Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 02/11/2023
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Cần có những nghiên cứu mô hình truyền thông mới về chính sách KH&CN


Nhấn mạnh vai trò quan trọng của truyền thông khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) trong bối cảnh hiện nay, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt cho rằng, cần có những nghiên cứu về mô hình truyền thông mới nhằm truyền tải về cơ chế, chính sách KH,CN&ĐMST ngày càng hiệu quả.

Ngày 30/10/2023, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN (Trung tâm Truyền thông), Bộ KH&CN tổ chức kỷ niệm 15 năm thành lập (2008-2023). Tham dự sự kiện có Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt; nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân; Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy; Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang; Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Hồng Thái; cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ; các nhà báo, phóng viên, biên tập viên  các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương; các tổ chức KH&CN, viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp.

Toàn cảnh kỷ niệm 15 năm thành lập Trung tâm Truyền thông.

“Cánh tay nối dài” của Bộ trong hoạt động truyền thông KH&CN

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các thế hệ công chức, viên chức, người lao động của Trung tâm - những người không quản ngại khó khăn, từng bước xây dựng và phát triển Trung tâm như ngày hôm nay. Quãng đường 15 năm tuy chưa phải là dài, nhưng đã ghi nhận một cách đậm nét những thành tựu đóng góp của Trung tâm Truyền thông trong hoạt động chung của Bộ.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho rằng, Trung tâm Truyền thông đã phát huy tốt vai trò đầu mối tuyên truyền đậm nét, toàn diện về hoạt động của Bộ KH&CN.

Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Truyền thông đã không ngừng phấn đấu, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được Bộ KH&CN giao phó. Những đóng góp của Trung tâm thời gian qua đã phát huy hiệu quả vai trò đầu mối, phối hợp với các cơ quan báo chí, nhà khoa học, nhà quản lý, tổ chức KH&CN trong và ngoài Bộ tuyên truyền đậm nét, toàn diện về hoạt động của Bộ và ngành KH&CN, giúp cho hiệu quả thông tin về lĩnh vực KH,CN&ĐMST được truyền tải kịp thời đến cơ quan quản lý và truyền cảm hứng, tình yêu khoa học đến đông đảo người dân, nhất là với thế hệ trẻ.

Theo Bộ trưởng, trong thời gian tới, để đáp ứng yêu cầu phát triển của KH,CN&ĐMST phục vụ trực tiếp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, còn nhiều nhiệm vụ quan trọng cả ngành KH&CN phải nỗ lực triển khai, trong đó có hoạt động truyền thông về KH&CN.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đề nghị, Trung tâm Truyền thông cần thực hiệu quả hơn nữa nhiệm vụ nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực truyền thông KH&CN, trong đó tập trung vào nghiên cứu mô hình truyền thông mới nhằm truyền tải cơ chế, chính sách KH,CN&ĐMST ngày càng hiệu quả, tiếp cận được đông đảo quần chúng, nhân dân và những tập thể, cá nhân làm công tác nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ.

Triển khai có chất lượng và hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp truyền thông KH,CN&ĐMST được đề cập trong các Nghị quyết của Đảng, Chiến lược phát triển KH,CN&ĐMST đến năm 2030, Luật KH&CN sửa đổi năm 2013 và các văn bản có liên quan... "Các nhiệm vụ này phải được triển khai bằng các hoạt động, nhiệm vụ cụ thể, trong đó cần theo sát, kịp thời đưa tin về các hoạt động lãnh đạo Bộ KH&CN, cũng như lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ, ngành, địa phương đối với hoạt động KH,CN&ĐMST cũng như các điển hình KH&CN tiên tiến, các thành tựu KH&CN nổi bật", Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Trung tâm truyền thông cần không ngừng nâng cao chất lượng công tác quản lý công việc; tăng cường cơ sở vật chất xứng đáng với vai trò là hạt nhân kết nối hoạt động truyền thông KH,CN&ĐMST giữa các đơn vị báo chí của Bộ KH&CN và các cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước.

Bộ trưởng tin tưởng bằng sự nỗ lực, năng động, đoàn kết, tập thể Lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động của Trung tâm Truyền thông sẽ luôn chủ động, sáng tạo, không ngừng vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đưa Trung tâm Truyền thông lên một tầm cao mới, xứng đáng với kỳ vọng của Lãnh đạo Bộ KH&CN.

Nâng cao nhận thức xã hội về vai trò của KH,CN&ĐMST

Nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân, nguyên Giám đốc Trung tâm Truyền thông từ ngày đầu thành lập chia sẻ, vấn đề truyền thông KH&CN được lãnh đạo Bộ KH&CN đặc biệt quan tâm qua rất nhiều giai đoạn. Trong thời gian qua, Trung tâm Truyền thông đã cố gắng thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được lãnh đạo Bộ KH&CN giao đó là nâng cao nhận thức của xã hội, đặc biệt giới quản lý về vai trò của KH,CN&ĐMST trong phát triển kinh tế - xã hội cũng như vai trò của những người làm khoa học và quản lý khoa học.

Nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân chia sẻ, Trung tâm Truyền thông đã thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được lãnh đạo Bộ KH&CN giao.

Là đơn vị phối hợp chặt chẽ với Trung tâm truyền thông từ những ngày đầu thành lập, Chánh Văn phòng Bộ KH&CN Đỗ Thành Long cho biết, sự phát triển của Trung tâm Truyền thông cùng những kết quả công tác mà Trung tâm Truyền thông đã bền bỉ xây dựng trong 15 năm qua đã góp phần quan trọng trong việc đưa các kết quả KH&CN gần hơn tới công chúng. Qua đó hoạt động của ngành và của Bộ KH&CN đã nhận được nhiều hơn sự thấu hiểu, chia sẻ và đóng góp quý báu của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng khoa học và các nhà lãnh đạo, quản lý.

“Trong bối cảnh điều kiện làm việc còn hết sức khó khăn, tôi tin rằng các kết quả này đã phải được tạo ra bằng rất nhiều nỗ lực, tinh thần trách nhiệm và cả sự hy sinh của các đồng chí”, Chánh Văn phòng Bộ chia sẻ.

Chánh Văn phòng Bộ Đỗ Thành Long cho biết: Hoạt động truyền thông đã góp phần quan trọng trong việc đưa KH&CN gần hơn tới

công chúng.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang cũng cho biết, 15 năm qua, bằng khát vọng, niềm tin, ý chí của các thế hệ lãnh đạo, các cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm Truyền thông, đến nay có thể nói, Trung tâm đã không ngừng lớn mạnh và đạt được những kết quả đáng tự hào, đóng góp vào thành công chung của Bộ và ngành KH&CN.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang, Trung tâm Truyền thông đã không ngừng lớn mạnh và đạt được những kết quả đáng tự hào, đóng góp vào thành công chung của Bộ và ngành KH&CN.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng yêu cầu Trung tâm cần phát huy thế mạnh về sự uy tín, chuyên nghiệp; tiếp tục đào tạo cán bộ bồi dưỡng đội ngũ cán bộ ngày càng chuyên nghiệp. Đồng thời, cần tiếp tục quy tụ được sự đồng lòng nhất trí, dám nghĩ, dám làm, tâm huyết vì sự phát triển chung của đơn vị và của Bộ KH&CN.

Chặng đường 15 năm là một dấu mốc đáng nhớ của Trung tâm Truyền thông. Trong hành trình ấy, tập thể cán bộ Trung tâm Truyền thông đã luôn nỗ lực đoàn kết hoàn thành tốt các nhiệm vụ đặt ra. Từ một đơn vị nhỏ với số lượng cán bộ ít ỏi, đến nay Trung tâm Truyền thông đã phát triển thành một đơn vị có vị trí quan trọng với chức năng nhiệm vụ đa dạng. Các hoạt động của Trung tâm Truyền thông đã khẳng định vị trí xứng tầm của hoạt động truyền thông KH&CN, khẳng định tầm nhìn của lãnh đạo Bộ qua các thời kỳ...

Giám đốc Trung tâm Truyền thông Nguyễn Thị Hải Hằng chia sẻ, Trung tâm Truyền thông sẽ tiếp tục nỗ lực, không ngừng nâng cao năng lực và chất lượng hoạt động, làm tốt sứ mệnh "cầu nối" đưa tri thức KH,CN&ĐMST đến với công chúng.

Lãnh đạo Bộ KH&CN, Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, các cơ quan thông tấn báo chí chụp ảnh lưu niệm cùng Trung tâm Truyền thông nhân dịp 15 năm thành lập.

Theo most.gov.vn

Lượt xem: 14BÀI VIẾT KHÁC
Bộ Khoa học và Công nghệ công bố các Quyết định về công tác cán bộ
Bộ Khoa học và Công nghệ công bố các Quyết định về công tác cán bộ

Ngày 5/2/2024, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Lễ công bố các Quyết định về công tác cán bộ.

Ngày 15/02/2024
Nghiệm thu dự án: Ứng dụng công nghệ vi sinh (xạ khuẩn, vi khuẩn) để sản xuất phân hữu cơ (compost) chất lượng cao từ phế phụ liệu trong trồng trọt và chăn nuôi tại tỉnh Phú Thọ
Nghiệm thu dự án: Ứng dụng công nghệ vi sinh (xạ khuẩn, vi khuẩn) để sản xuất phân hữu cơ (compost) chất lượng cao từ phế phụ liệu trong trồng trọt và chăn nuôi tại tỉnh Phú Thọ

Ngày 31/1, tại Hội trường Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Bảo Quang Minh, Hội đồng nghiệm thu cấp tỉnh đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2025

Ngày 01/02/2024
Hội nghị thẩm định thuyết minh dự án KH&CN cấp tỉnh: Ứng dụng phần mềm hỗ trợ công tác lập và quản lý kế hoạch thanh tra, kiểm tra trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
Hội nghị thẩm định thuyết minh dự án KH&CN cấp tỉnh: Ứng dụng phần mềm hỗ trợ công tác lập và quản lý kế hoạch thanh tra, kiểm tra trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Ngày 30/1, tại Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị thẩm định hồ sơ thuyết minh dự án KH&CN cấp tỉnh: Ứng dụng phần mềm hỗ trợ công tác lập và quản lý kế hoạch thanh tra, kiểm tra trên địa bàn tỉnh Phú Thọ do Thanh tra tỉnh Phú Thọ chủ trì thực hiện. Thạc sĩ Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở làm Chủ tịch Hội đồng.

Ngày 01/02/2024
Hội nghị thẩm định thuyết minh đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2024
Hội nghị thẩm định thuyết minh đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2024

Ngày 29/01/2024, tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, Hội đồng thẩm định thuyết minh đề tài KH&CN cấp tỉnh: “Nghiên cứu đổi mới, nâng cao chất lượng công tác đào tạo lý luận chính trị, tổng kết thực tiễn và nghiên cứu khoa học tại Trường Chính trị tỉnh Phú Thọ” do Trường Chính trị tỉnh là cơ quan chủ trì. ThS. Đỗ Xuân Hoàn - Phó Giám đốc làm Chủ tịch Hội đồng.

Ngày 30/01/2024
Thẩm định thuyết minh đề tài: Nghiên cứu đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
Thẩm định thuyết minh đề tài: Nghiên cứu đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Ngày 29/01/2024, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh đã tổ chức Hội nghị thẩm định thuyết minh đề tài nghiên cứu khoa học và công nghẹ cấp tỉnh: Nghiên cứu đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Đề tài do Trường Chính trị tỉnh Phú Thọ chủ trì thực hiện. Thạc sĩ Đỗ Xuân Hoàn - Phó Giám đốc Sở làm Chủ tịch Hội đồng.

Ngày 30/01/2024
Thẩm định thuyết minh dự án: Xây dựng mô hình sinh sản nhân tạo và ương nuôi Cà cuống thương phẩm tạo nguồn nguyên liệu chế biến các sản phẩm từ Cà cuống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
Thẩm định thuyết minh dự án: Xây dựng mô hình sinh sản nhân tạo và ương nuôi Cà cuống thương phẩm tạo nguồn nguyên liệu chế biến các sản phẩm từ Cà cuống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Ngày 26/1, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng KH&CN cấp tỉnh đã tổ chức Hội nghị thẩm định thuyết minh dự án: Xây dựng mô hình sinh sản nhân tạo và ương nuôi Cà cuống Lethocerus indicus (Lepeletier et Serville, 1775) thương phẩm tạo nguồn nguyên liệu chế biến các sản phẩm từ Cà cuống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Ngày 29/01/2024
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0