Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 02/11/2023
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Cần có những nghiên cứu mô hình truyền thông mới về chính sách KH&CN


Nhấn mạnh vai trò quan trọng của truyền thông khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) trong bối cảnh hiện nay, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt cho rằng, cần có những nghiên cứu về mô hình truyền thông mới nhằm truyền tải về cơ chế, chính sách KH,CN&ĐMST ngày càng hiệu quả.

Ngày 30/10/2023, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN (Trung tâm Truyền thông), Bộ KH&CN tổ chức kỷ niệm 15 năm thành lập (2008-2023). Tham dự sự kiện có Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt; nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân; Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy; Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang; Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Hồng Thái; cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ; các nhà báo, phóng viên, biên tập viên  các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương; các tổ chức KH&CN, viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp.

Toàn cảnh kỷ niệm 15 năm thành lập Trung tâm Truyền thông.

“Cánh tay nối dài” của Bộ trong hoạt động truyền thông KH&CN

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các thế hệ công chức, viên chức, người lao động của Trung tâm - những người không quản ngại khó khăn, từng bước xây dựng và phát triển Trung tâm như ngày hôm nay. Quãng đường 15 năm tuy chưa phải là dài, nhưng đã ghi nhận một cách đậm nét những thành tựu đóng góp của Trung tâm Truyền thông trong hoạt động chung của Bộ.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho rằng, Trung tâm Truyền thông đã phát huy tốt vai trò đầu mối tuyên truyền đậm nét, toàn diện về hoạt động của Bộ KH&CN.

Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Truyền thông đã không ngừng phấn đấu, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được Bộ KH&CN giao phó. Những đóng góp của Trung tâm thời gian qua đã phát huy hiệu quả vai trò đầu mối, phối hợp với các cơ quan báo chí, nhà khoa học, nhà quản lý, tổ chức KH&CN trong và ngoài Bộ tuyên truyền đậm nét, toàn diện về hoạt động của Bộ và ngành KH&CN, giúp cho hiệu quả thông tin về lĩnh vực KH,CN&ĐMST được truyền tải kịp thời đến cơ quan quản lý và truyền cảm hứng, tình yêu khoa học đến đông đảo người dân, nhất là với thế hệ trẻ.

Theo Bộ trưởng, trong thời gian tới, để đáp ứng yêu cầu phát triển của KH,CN&ĐMST phục vụ trực tiếp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, còn nhiều nhiệm vụ quan trọng cả ngành KH&CN phải nỗ lực triển khai, trong đó có hoạt động truyền thông về KH&CN.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đề nghị, Trung tâm Truyền thông cần thực hiệu quả hơn nữa nhiệm vụ nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực truyền thông KH&CN, trong đó tập trung vào nghiên cứu mô hình truyền thông mới nhằm truyền tải cơ chế, chính sách KH,CN&ĐMST ngày càng hiệu quả, tiếp cận được đông đảo quần chúng, nhân dân và những tập thể, cá nhân làm công tác nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ.

Triển khai có chất lượng và hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp truyền thông KH,CN&ĐMST được đề cập trong các Nghị quyết của Đảng, Chiến lược phát triển KH,CN&ĐMST đến năm 2030, Luật KH&CN sửa đổi năm 2013 và các văn bản có liên quan... "Các nhiệm vụ này phải được triển khai bằng các hoạt động, nhiệm vụ cụ thể, trong đó cần theo sát, kịp thời đưa tin về các hoạt động lãnh đạo Bộ KH&CN, cũng như lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ, ngành, địa phương đối với hoạt động KH,CN&ĐMST cũng như các điển hình KH&CN tiên tiến, các thành tựu KH&CN nổi bật", Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Trung tâm truyền thông cần không ngừng nâng cao chất lượng công tác quản lý công việc; tăng cường cơ sở vật chất xứng đáng với vai trò là hạt nhân kết nối hoạt động truyền thông KH,CN&ĐMST giữa các đơn vị báo chí của Bộ KH&CN và các cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước.

Bộ trưởng tin tưởng bằng sự nỗ lực, năng động, đoàn kết, tập thể Lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động của Trung tâm Truyền thông sẽ luôn chủ động, sáng tạo, không ngừng vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đưa Trung tâm Truyền thông lên một tầm cao mới, xứng đáng với kỳ vọng của Lãnh đạo Bộ KH&CN.

Nâng cao nhận thức xã hội về vai trò của KH,CN&ĐMST

Nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân, nguyên Giám đốc Trung tâm Truyền thông từ ngày đầu thành lập chia sẻ, vấn đề truyền thông KH&CN được lãnh đạo Bộ KH&CN đặc biệt quan tâm qua rất nhiều giai đoạn. Trong thời gian qua, Trung tâm Truyền thông đã cố gắng thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được lãnh đạo Bộ KH&CN giao đó là nâng cao nhận thức của xã hội, đặc biệt giới quản lý về vai trò của KH,CN&ĐMST trong phát triển kinh tế - xã hội cũng như vai trò của những người làm khoa học và quản lý khoa học.

Nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân chia sẻ, Trung tâm Truyền thông đã thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được lãnh đạo Bộ KH&CN giao.

Là đơn vị phối hợp chặt chẽ với Trung tâm truyền thông từ những ngày đầu thành lập, Chánh Văn phòng Bộ KH&CN Đỗ Thành Long cho biết, sự phát triển của Trung tâm Truyền thông cùng những kết quả công tác mà Trung tâm Truyền thông đã bền bỉ xây dựng trong 15 năm qua đã góp phần quan trọng trong việc đưa các kết quả KH&CN gần hơn tới công chúng. Qua đó hoạt động của ngành và của Bộ KH&CN đã nhận được nhiều hơn sự thấu hiểu, chia sẻ và đóng góp quý báu của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng khoa học và các nhà lãnh đạo, quản lý.

“Trong bối cảnh điều kiện làm việc còn hết sức khó khăn, tôi tin rằng các kết quả này đã phải được tạo ra bằng rất nhiều nỗ lực, tinh thần trách nhiệm và cả sự hy sinh của các đồng chí”, Chánh Văn phòng Bộ chia sẻ.

Chánh Văn phòng Bộ Đỗ Thành Long cho biết: Hoạt động truyền thông đã góp phần quan trọng trong việc đưa KH&CN gần hơn tới

công chúng.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang cũng cho biết, 15 năm qua, bằng khát vọng, niềm tin, ý chí của các thế hệ lãnh đạo, các cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm Truyền thông, đến nay có thể nói, Trung tâm đã không ngừng lớn mạnh và đạt được những kết quả đáng tự hào, đóng góp vào thành công chung của Bộ và ngành KH&CN.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang, Trung tâm Truyền thông đã không ngừng lớn mạnh và đạt được những kết quả đáng tự hào, đóng góp vào thành công chung của Bộ và ngành KH&CN.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng yêu cầu Trung tâm cần phát huy thế mạnh về sự uy tín, chuyên nghiệp; tiếp tục đào tạo cán bộ bồi dưỡng đội ngũ cán bộ ngày càng chuyên nghiệp. Đồng thời, cần tiếp tục quy tụ được sự đồng lòng nhất trí, dám nghĩ, dám làm, tâm huyết vì sự phát triển chung của đơn vị và của Bộ KH&CN.

Chặng đường 15 năm là một dấu mốc đáng nhớ của Trung tâm Truyền thông. Trong hành trình ấy, tập thể cán bộ Trung tâm Truyền thông đã luôn nỗ lực đoàn kết hoàn thành tốt các nhiệm vụ đặt ra. Từ một đơn vị nhỏ với số lượng cán bộ ít ỏi, đến nay Trung tâm Truyền thông đã phát triển thành một đơn vị có vị trí quan trọng với chức năng nhiệm vụ đa dạng. Các hoạt động của Trung tâm Truyền thông đã khẳng định vị trí xứng tầm của hoạt động truyền thông KH&CN, khẳng định tầm nhìn của lãnh đạo Bộ qua các thời kỳ...

Giám đốc Trung tâm Truyền thông Nguyễn Thị Hải Hằng chia sẻ, Trung tâm Truyền thông sẽ tiếp tục nỗ lực, không ngừng nâng cao năng lực và chất lượng hoạt động, làm tốt sứ mệnh "cầu nối" đưa tri thức KH,CN&ĐMST đến với công chúng.

Lãnh đạo Bộ KH&CN, Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, các cơ quan thông tấn báo chí chụp ảnh lưu niệm cùng Trung tâm Truyền thông nhân dịp 15 năm thành lập.

Theo most.gov.vn

Lượt xem: 76BÀI VIẾT KHÁC
Nông dân huyện Thanh Ba giành Giải Nhất cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” cấp tỉnh
Nông dân huyện Thanh Ba giành Giải Nhất cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” cấp tỉnh

Được đánh giá cao trong 32 giải pháp kỹ thuật tiêu biểu, lựa chọn từ 11 Hội Nông dân cấp huyện tham gia cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” tỉnh Phú Thọ năm 2024, tác giả Hoàng Kim Phụng, xã Thanh Hà, huyện Thanh Ba đã giành được Giải Nhất với giải pháp “Máy bừa kết hợp cày rạch và lên luống”.

Ngày 23/07/2024
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với yêu cầu tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nhận thức, tư duy về khoa học, công nghệ trong điều kiện mới
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với yêu cầu tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nhận thức, tư duy về khoa học, công nghệ trong điều kiện mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn đặc biệt quan tâm, chú trọng đến phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST). Dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư, văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã đề cập toàn diện, sâu sắc vai trò của KH,CN&ĐMST thể hiện xuyên suốt trong các mục tiêu phát triển đất nước của Đảng.

Ngày 21/07/2024
Bộ Thông tin và Truyền thông công bố hơn 100 nền tảng số quốc gia
Bộ Thông tin và Truyền thông công bố hơn 100 nền tảng số quốc gia

Ngày 15/7/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành văn bản số 2765/BTTTT-CĐSQG công bố Danh sách các nền tảng số quốc gia do các Bộ, ngành triển khai trên toàn quốc để địa phương khai thác, tránh trùng lặp.

Ngày 18/07/2024
Kỳ họp thứ Tám - HĐND tỉnh khóa XIX: Bám sát tình hình thực tiễn, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp mang tính căn cơ trung hạn và dài hạn
Kỳ họp thứ Tám - HĐND tỉnh khóa XIX: Bám sát tình hình thực tiễn, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp mang tính căn cơ trung hạn và dài hạn

Chiều ngày 10/7/2024, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã bế mạc Kỳ họp thứ Tám. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu bế mạc của đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Ngày 11/07/2024
Chuyển đổi số tạo động lực cho sự phát triển
Chuyển đổi số tạo động lực cho sự phát triển

Ngày 10/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban và Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số Quốc gia, Đề án 06 của Chính phủ “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

Ngày 11/07/2024
Đào tạo nguồn nhân lực: Bước chuẩn bị cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn
Đào tạo nguồn nhân lực: Bước chuẩn bị cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nhiều cơ hội và các yếu tố cần thiết để phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn. Để nắm bắt và hiện thực hoá được cơ hội phát triển ngành công nghiệp này, Việt Nam cần hoàn thiện cơ chế, chính sách đặc thù đảm bảo cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực; đồng bộ hạ tầng điện, nước, giao thông, cáp quang, công nghệ thông tin; chú trọng phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn.

Ngày 04/07/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0