Ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 11/09/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra cách thay đổi ký ức


Bạn có một ký ức buồn, một buổi hẹn hò tồi tệ đã vài năm rồi mà vẫn không quên được? Bạn sẽ làm gì, chờ thêm nhiều năm nữa để hoàn toàn quên đi chuyện đó ư? Nếu như thời gian không giải quyết được vấn đề, khoa học có thể đưa ra giải pháp cho bạn.

Các chuyên gia nghiên cứu về não bộ tại Học viện công nghệ Massachusetts  - MIT (Mỹ) mới đây đã tìm ra được cách thay đổi trạng thái về ký ức, như chuyển từ cảm giác tồi tệ sang trạng thái vui vẻ bằng cách can thiệp trực tiếp vào các nơron liên quan tới ký ức đó.
Hiện tại, nghiên cứu này mới chỉ được thực hiện trên chuột tại phòng thí nghiệm. Các thành viên đầu tiên tạo ra cho chuột đực hai loại ký ức tốt và xấu, bằng cách cho chúng giao phối với chuột cái (ký ức tốt) hoặc giật điện nhẹ (ký ức xấu) khi chúng đi vào các vùng khác nhau của lồng nhốt. Mỗi ký ức lại được chia ra thành hai phần: phần "nội dung" của ký ức được lưu trong vùng hồi hải mã (hippocampus) ở não trước, còn phần liên quan đến cảm xúc được lưu trong hạch hạnh nhân (amygdala) ở tâm não.
Quá trình chuẩn bị để thay đổi ký ức cũng không hề đơn giản. Đầu tiên các nhà khoa học phải xác định được vị trí nơron đang lưu ký ức, sau đó khiến cho chúng có khả năng phản ứng với tia laser. Sau cùng, một sợi quang sẽ được phẫu thuật và đưa vào đúng vị trí nơron, để các nhà khoa học có thể thực hiện thí nghiệm.
Trước khi thực hiện việc thay đổi ký ức, con chuột luôn cố tránh xa vùng không gian trong lồng liên quan tới ký ức xấu (bị giật). Tuy nhiên, sau khi được thí nghiệm để "thay đổi ký ức", con chuột luôn quanh quẩn tại vùng không gian kia, thậm chí còn ngửi xung quanh như đang tìm bạn tình. Dường như cảm xúc về ký ức của con chuột đã hoàn toàn thay đổi. Ở chiều ngược lại, ký ức của chuột cũng có thể được biến từ trạng thái vui vẻ sang tệ hại.
Thành công của thí nghiệm này không có gì mới về mặt lý thuyết và chắc chắn còn lâu mới được áp dụng lên con người. Tuy nhiên, việc tìm được đích xác nơron liên quan tới một ký ức cụ thể là một bước tiến lớn. Phương pháp này có thể giúp các nhà khoa học tìm được những mạch nơron liên quan tới những ký ức chính xác hơn so với những phương pháp được áp dụng trước đây. Nghiên cứu này cũng sẽ củng cố chắc chắn hơn về mặt lý thuyết cho những phương pháp chữa trầm cảm và chứng đa nhân cách hiện nay.
 

 
Lượt xem: 146



BÀI VIẾT KHÁC
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình

Sáng nay 10/6, đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình về tình hình và kết quả triển khai thực hiện các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương;

Ngày 10/06/2025
Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp”
Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp”

Để chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025), hướng tới Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ VI, Bộ Tư pháp tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp” trên phạm vi toàn quốc.

Ngày 09/06/2025
Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2025: “Chung một quyết tâm - Vì cộng đồng không ma túy”
Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2025: “Chung một quyết tâm - Vì cộng đồng không ma túy”

PhuthoPortal - Ngày 2/6/2025, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 2862/KH-UBND về triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2025 với chủ đề “Chung một quyết tâm - Vì cộng đồng không ma tuý”. Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2025 diễn ra từ ngày 01/6/2025 đến ngày 30/6/2025.

Ngày 06/06/2025
Lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013

Ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức Hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Ngày 21/05/2025
Công bố Tổ Công tác về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
Công bố Tổ Công tác về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Thủ tướng phê duyệt và giao Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng làm Tổ trưởng Tổ Công tác về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Ngày 16/05/2025
Tổ chức lấy ý kiến Nhân dân, các ngành, các cấp về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013
Tổ chức lấy ý kiến Nhân dân, các ngành, các cấp về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013

Ngày 9/5/2025, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 2284/KH-UBND tổ chức lấy ý kiến Nhân dân, các ngành, các cấp về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013

Ngày 14/05/2025
Lịch tiếp công dân ​Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp" Chung tay cải cách thủ tục hành chính Cẩm nang tiết kiệm điện trong văn phòng - công nghiệp - toà nhà năm 2025 Phổ biến giáo dục pháp luật Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học Mời tham dự CĐS 2025 Cẩm nang tiết kiệm điện cho hộ gia đình Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành Thông tin KHCN Du Lịch Điện Biên

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

2

PAKN từ chối xử lý

0