Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Chủ Nhật, 26/02/2023
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Bỏ quy định 'treo 2 năm với chủ nhiệm đề tài nghiệm thu không đạt'


Bộ Khoa học và Công nghệ đang xây dựng dự thảo thông tư quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia với nhiều điểm đổi mới, tạo điều kiện cho các nhà khoa học sáng tạo.

Thông tin về những điểm đổi mới được Bộ Khoa học và Công nghệ chia sẻ chiều 9/2 khi lấy ý kiến các đơn vị tại Hà Nội. Theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các bộ, ban ngành đã sửa đổi dự thảo 5 thông tư. Các nội dung tập trung tháo gỡ những khó khăn trong tổ chức quản lý các chương trình khoa học công nghệ cấp quốc gia; trình tự, thủ tục xác định nhiệm vụ; tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ; kiểm tra, đánh giá, điều chỉnh và chấm dứt hợp đồng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và cuối cùng là đánh giá nghiệm thu.

Theo Bộ trưởng, các quy định được sửa đổi theo hướng nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước, đồng thời chấp nhận rủi ro trong nghiên cứu, tăng cường hậu kiểm trong quản lý nhiệm vụ, bảo đảm liêm chính học thuật.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu khai mạc tại hội thảo. Ảnh: N.H

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu khai mạc tại hội thảo. Ảnh: N.H

Ông Nguyễn Nam Hải, Vụ Kế hoạch-Tài chính, Bộ Khoa học và Công nghệ, làm rõ thêm những điểm mới. Cụ thể những sửa đổi tại thông tư 08 về tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ, hướng chú trọng về thể chế chấp nhận rủi ro trong nghiên cứu khoa học.

Trước đây có quy định chủ nhiệm đề tài nghiệm thu bị treo 2 năm không được xét tuyển chọn nếu có nhiệm vụ trước đó bị kết luận không đạt. Điều này khiến nhiều nhà khoa học e ngại, không dám "dấn thân". Ông Hải cho hay, quy định "treo" đi ngược với tinh thần phải chấp nhận rủi ro trong nghiên cứu khoa học, mặc định "nếu đã nghiên cứu là phải thành công".

Ở dự thảo mới điều này được xoá bỏ, tuy nhiên ông nhấn mạnh bỏ không có nghĩa nới lỏng hoàn toàn. "Vẫn có những quy định để xem xét cẩn trọng nếu có nghiên cứu chưa đạt, song giúp đảm bảo để nhà khoa học không bị loại khỏi cuộc chơi", ông nói.

Việc đơn giản hoá về thủ tục cũng được đề cập trong sửa đổi thông tư 08. Ông Hải dẫn chứng về vụ động đất tại Kon Tum, theo yêu cầu từ Thủ tướng, Bộ Khoa học và Công nghệ giao cho Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nghiên cứu và chủ trì nhiệm vụ song chưa được phê duyệt dù động đất xảy ra cách đây 4 tháng.

Theo ông Hải, việc sửa đổi để "tạo đường chạy", nhất là đối với các nhiệm vụ cấp bách, phát sinh có tác động lớn đến phát triển kinh tế xã hội đất nước, ảnh hưởng đến quốc phòng an ninh. Thông qua ý kiến tư vấn của các chuyên gia, tổ chức xác định và giao thẩm quyền quyết định cho Bộ trưởng để rút ngắn các bước theo trình tự thủ tục để đảm bảo tiến độ.

Ông Nguyễn Nam Hải chia sẻ về những điểm mới trong sửa đổi thông tư về quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia.

Ông Nguyễn Nam Hải chia sẻ về những điểm mới trong sửa đổi thông tư về quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia. Ảnh: N.H

Tại hội thảo, các nhà khoa học đánh giá, đây là lần đầu tiên sửa đổi cùng lúc 5 thông tư bao trùm toàn bộ từ khâu xác định, đặt hàng nhiệm vụ đến đánh giá nghiệm thu. Các điều chỉnh này theo hướng tạo điều kiện thuận lợi trong nghiên cứu và thực hiện triển khai các chương trình.

GS.TS Lê Huy Hàm, nguyên Viện trưởng Viện Di truyền nông nghiệp, đề xuất việc tích hợp 5 thông tư, giúp đơn giản hơn cho các nhà khoa học khi tiếp cận các quy định mới.

Đánh giá cao sáng kiến sửa đổi song ông Hàm cho rằng, vẫn cần điều chỉnh một số quy định để phù hợp nội dung nghiên cứu và phân bổ nguồn lực như kinh phí, khung và mức thời gian thực hiện nhiệm vụ.

Dẫn ví dụ ở lĩnh vực nông nghiệp, ông cho hay trung bình tạo cây biến đổi gene cần mất 13 năm, hay việc tạo giống, chu kỳ chọn tạo giống mất 10-15 năm, do đó với khung hiện nay nếu không thay đổi sẽ rất khó.

Hội thảo diễn ra hai ngày từ 9-10/2 tại Hà Nội và TP HCM. Ảnh: N.H

Các đại biểu tham dự tại hội thảo chiều 9/2. Ảnh: N.H

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, các chính sách dự kiến ban hành trong quý I. Bộ tổ chức lấy ý kiến các nhà khoa học, đơn vị nghiên cứu ở Hà Nội (ngày 9/2) và TP HCM (10/2). Các góp ý của nhà quản lý, khoa học và doanh nghiệp sẽ giúp Bộ hoàn thiện, điều chỉnh trước khi ban hành.

Hiện cả nước có khoảng 40 chương trình khoa học công nghệ quốc gia, trong đó Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý 2 quỹ (Nafosted và Natif) cùng 20 chương trình, các chương trình còn lại do các bộ ngành quản lý. Các dự án tham gia chương trình khoa học công nghệ quốc gia được tài trợ 30 - 70% kinh phí, quỹ Nafosted có thể tài trợ 100% kinh phí. Các chương trình có 3 hướng hỗ trợ cho các nghiên cứu cơ bản, ứng dụng và thương mại hóa công nghệ.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết, việc tái cơ cấu các chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, cơ bản hoàn thiện. Việc tái cơ cấu theo hướng bám sát nhiệm vụ chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm, quan điểm lấy doanh nghiệp làm trung tâm, viện nghiên cứu, trường đại học là các chủ thể nghiên cứu mạnh.

Theo most.gov.vn

Lượt xem: 24BÀI VIẾT KHÁC
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Ngày 28/3/2024, tại Hà Nội, Ban Điều hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 844), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi họp toàn thể nhằm đánh giá kết quả đã đạt được của Đề án năm 2023, thông qua kế hoạch hoạt động năm 2024 và định hướng kế hoạch hoạt động Đề án những năm tiếp theo.

Ngày 11/04/2024
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương rà soát, đánh giá tình hình bảo đảm an toàn thông tin mạng, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/4/2024.

Ngày 08/04/2024
Khởi động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành Khoa học và Công nghệ
Khởi động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành Khoa học và Công nghệ

Cuộc thi nhằm thiết thực chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm lớn; chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam 18/5; kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Bộ KH&CN; 65 năm ngày thành lập Công đoàn Bộ KH&CN; 30 năm Ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam và 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Ban Thường vụ Công đoàn Bộ đã ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành KH&CN.

Ngày 04/04/2024
Nghiệm thu dự án KH&CN “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu Chứng nhận “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ”
Nghiệm thu dự án KH&CN “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu Chứng nhận “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ”

Ngày 28/3/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án KH&CN cấp tỉnh “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ” do UBND huyện Đoan Hùng chủ trì thực hiện. Đồng chí Chu Thị Bích Thuỷ - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, chủ trì hội nghị.

Ngày 29/03/2024
Hội nghị công bố Nhãn hiệu chứng nhận bánh sắn “Phong Châu”
Hội nghị công bố Nhãn hiệu chứng nhận bánh sắn “Phong Châu”

Sáng ngày 27/3/2024, UBND huyện Phù Ninh tổ chức hội nghị công bố nhãn hiệu chứng nhận bánh sắn “Phong Châu cho sản phẩm bánh sắn”. Về phía Sở KH&CN có đồng chí Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở và đại diện Phòng Quản lý công nghệ và Chuyên ngành; Về phía huyện Phù Ninh có đồng chí Ngô Quang Chính Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện

Ngày 28/03/2024
Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu xây dựng phần mềm liên thông quản lý thuế hộ kinh doanh và cá nhân trên địa bàn thị xã Phú Thọ
Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu xây dựng phần mềm liên thông quản lý thuế hộ kinh doanh và cá nhân trên địa bàn thị xã Phú Thọ

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức hội nghị đánh giá, nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh: “Nghiên cứu, xây dựng Phần mềm liên thông quản lý thuế hộ kinh doanh và cá nhân trên địa bàn thị xã Phú Thọ”. Đề tài do Chi cục Thuế thị xã Phú Thọ chủ trì thực hiện. Thạc sĩ Đỗ Xuân Hoàn - Phó Giám đốc Sở làm Chủ tịch Hội đồng.

Ngày 27/03/2024
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0