Ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 03/03/2025
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

'Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ là lực lượng nòng cốt hiện thực hóa Nghị quyết 57'


Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Bộ cần tiên phong thúc đẩy nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị.

Ngày 1/3, Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức hoạt động sau khi hợp nhất hai bộ gồm Khoa học và Công nghệ và Thông tin và Truyền thông trước đây. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng công bố quyết định của Thủ tướng điều động, bổ nhiệm Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ với hai ông Phạm Đức Long và Bùi Hoàng Phương. Với quyết định này, Bộ chính thức có năm thứ trưởng gồm hai thứ trưởng mới và các ông Bùi Thế Duy, Lê Xuân Định, Hoàng Minh.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng cùng năm Thứ trưởng, ngày 1/3. Ảnh: Lưu Quý

Tại buổi công bố, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá việc hợp nhất hai bộ đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

"Việc này đưa bộ ba Khoa học công nghệ - Đổi mới sáng tạo - Chuyển đổi số vào chung trong một khối thống nhất, từ đó tạo nên sức mạnh cộng hưởng để đưa Việt Nam phát triển nhanh hơn, mạnh hơn trong kỷ nguyên mới, là động lực chính để Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao", ông nói.

Đề cập Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị xác định khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, và chuyển đổi số là ba trụ cột quan trọng để phát triển của đất nước, Bộ trưởng Hùng đánh giá nhiệm vụ của Bộ mới "không chỉ gấp đôi mà còn nặng hơn rất nhiều", với sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

"Bộ Khoa học và Công nghệ mới sẽ là lực lượng nòng cốt để hiện thực hóa nghị quyết này", ông nói, nhấn mạnh việc Bộ cần tiên phong thúc đẩy nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ, hợp tác phát triển các mô hình đổi mới sáng tạo. Theo ông, công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, năng lượng mới, năng lực tái tạo, năng lượng sinh học "không còn là xu hướng trong tương lai mà đã trở thành công cụ thiết yếu giúp nâng cao năng suất, hiệu quả trong mọi lĩnh vực".

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng trong buổi làm việc ngày 1/3. Ảnh: Lưu Quý

Về hai Thứ trưởng mới, Bộ trưởng nhận xét ông Phạm Đức Long là cán bộ có chuyên môn, được đào tạo bài bản và đã trưởng thành trong ngành điện tử viễn thông. "Từ một nhân viên kỹ thuật đến Chủ tịch một tập đoàn lớn, rồi về làm lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, với tư duy đổi mới, tầm nhìn chiến lược và tinh thần quyết liệt, đồng chí đã đóng góp rất lớn trong việc chuyển đổi hạ tầng viễn thông sang hạ tầng số, đặt nền móng cho sự phát triển kinh tế xã hội số và các lĩnh vực liên quan khác", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng đánh giá Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương là người trẻ, có nền tảng chuyên môn về công nghệ thông tin, chuyển đổi số, kinh nghiệm triển khai thực tế ở các đơn vị của Bộ. "Đây là một trong những cán bộ trẻ có tương lai trong ngành ở giai đoạn mới", ông nói.

"Tôi tin tưởng với những người trẻ cùng bề dày kinh nghiệm, năng lực chuyên môn và tinh thần trách nhiệm cao, hai đồng chí cùng tập thể lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ đoàn kết, sáng tạo và đưa Bộ phát triển mạnh mẽ, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước".

Phát biểu sau khi nhận nhiệm vụ mới, Thứ trưởng Phạm Đức Long nhấn mạnh con người là tài sản lớn nhất của Bộ Khoa học và Công nghệ sau khi hợp nhất.

Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Phạm Đức Long phát biểu sau khi nhận nhiệm vụ, sáng 1/3. Ảnh: Lưu Quý

Trước yêu cầu về mục tiêu tăng trưởng của đất nước, ông Long cam kết triển khai ba nhiệm vụ chính, gồm: Ổn định, sắp xếp bộ máy và nhân lực bảo đảm đoàn kết, tạo sức mạnh phát triển cho Bộ; Hợp lực dùng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo để tạo đột phát cho chuyển đổi số, dùng chuyển đổi số làm môi trường tạo sự bứt phá cho khoa học công nghệ; Tiếp tục rà soát, hoàn thiện thể chế.

"Nghị quyết 57 chỉ rõ đưa thể chế thành một lợi thế cạnh tranh trong phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện thể chế theo tinh thần vướng đâu gỡ đó, chậm đâu thúc đẩy chỗ đó, chấp nhận rủi ro có kiểm soát, không để ngành, lĩnh vực này là điểm nghẽn trong sự phát triển của đất nước", ông Long nói.

Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương cho rằng khoa học và công nghệ là "chìa khóa vàng" để nâng cao năng suất lao động, tạo ra những sản phẩm và dịch vụ có giá trị gia tăng cao, giúp Việt Nam thoát bẫy thu nhập trung bình, từng bước khẳng định vị thế trên bản đồ công nghệ thế giới.

Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Bùi Hoàng Phương phát biểu sau khi nhận nhiệm vụ, sáng 1/3. Ảnh: Lưu Quý

Ông cũng nhấn mạnh dữ liệu là nguồn tài nguyên mới, là tư liệu sản xuất mới, trong khi chuyển đổi số là công cụ đổi mới phương thức sản xuất, kinh doanh, đổi mới lực lượng sản xuất.

Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết cho đội ngũ cán bộ ngành Khoa học và Công nghệ phải không ngừng đổi mới, sáng tạo, tiếp thu những tiến bộ của khoa học công nghệ hiện đại, đồng thời áp dụng có hiệu quả vào thực tiễn phát triển của đất nước.

"Thách thức đang ở phía trước rất lớn, nhưng với tinh thần 'đầu tư vào khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là chiến lược lâu dài' như Tổng Bí thư đã nhấn mạnh, đây là khoản đầu tư cho tương lai", ông Phương nói.

Lưu Quý - VnExpress

Lượt xem: 429



BÀI VIẾT KHÁC
Đổi mới tư duy quản lý - Mở đường cho khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phát triển
Đổi mới tư duy quản lý - Mở đường cho khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phát triển

Trong bối cảnh toàn cầu đang bước vào kỷ nguyên của kinh tế tri thức và công nghệ số, Việt Nam xác định đổi mới sáng tạo là động lực chủ đạo của tăng trưởng nhanh và bền vững. Nhưng để đổi mới sáng tạo thực sự đi vào đời sống, chính công tác quản lý nhà nước về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) phải được đổi mới trước tiên, từ tư duy, thể chế đến phương thức thực thi...

Ngày 15/10/2025
Chuyển trọng tâm từ “bảo vệ quyền” sang “tài sản hóa, thương mại hóa và thị trường hóa quyền SHTT”
Chuyển trọng tâm từ “bảo vệ quyền” sang “tài sản hóa, thương mại hóa và thị trường hóa quyền SHTT”

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, dự thảo Luật Sở hữu trí tuệ lần này định hướng chuyển trọng tâm từ “bảo vệ quyền” sang tài sản hóa, thương mại hóa và thị trường hóa quyền SHTT, coi đây là tài sản của doanh nghiệp có thể định giá, mua bán, thế chấp và góp vốn.

Ngày 25/09/2025
Tập huấn sử dụng phần mềm phục vụ chính quyền địa phương 2 cấp cho cán bộ, công chức, viên chức xã Bình Tuyền
Tập huấn sử dụng phần mềm phục vụ chính quyền địa phương 2 cấp cho cán bộ, công chức, viên chức xã Bình Tuyền

Ngày 13/9/2025, Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số (Sở Khoa học và Công nghệ) phối hợp với UBND xã Bình Tuyền tổ chức tập huấn sử dụng các phần mềm phục vụ chính quyền địa phương 2 cấp cho cán bộ, công chức, viên chức các phòng, ban, trung tâm trực thuộc UBND xã; hiệu trưởng, văn thư các trường học trên địa bàn xã.

Ngày 13/09/2025
NAFOSTED hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn tài trợ thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia
NAFOSTED hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn tài trợ thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia

Ngày 5/9/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Quốc gia (NAFOSTED) đã tổ chức Hội thảo khoa học “Hỗ trợ nâng cao chất lượng hồ sơ đề xuất của doanh nghiệp tham gia thực hiện nhiệm vụ KH&CN do Quỹ tài trợ”. Hội thảo thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới khoa học, các trường đại học, doanh nghiệp công nghệ và cơ quan quản lý, mở ra cơ hội tăng cường năng lực nghiên cứu - đổi mới sáng tạo, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược.

Ngày 09/09/2025
THÔNG BÁO ĐỀ XUẤT NHIỆM VỤ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ  CẤP TỈNH THỰC HIỆN TỪ NĂM 2026
THÔNG BÁO ĐỀ XUẤT NHIỆM VỤ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ CẤP TỈNH THỰC HIỆN TỪ NĂM 2026

Để tổ chức các hoạt động nghiên cứu triển khai, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống trên địa bàn tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ thông báo định hướng để các đơn vị, địa phương đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) cấp tỉnh bắt đầu thực hiện từ năm 2026.

Ngày 29/08/2025
KHCN,ĐMST&CĐS phải hướng tới mục tiêu cuối cùng là tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân
KHCN,ĐMST&CĐS phải hướng tới mục tiêu cuối cùng là tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân

Đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) lần thứ I, nhiệm kỳ thứ 2020-2025. Với trăn trở của người đứng đầu ngành KH&CN, Bộ trưởng đang đặt ra những chỉ tiêu vượt bậc trong nhiệm kỳ tới, nhằm khẳng định vai trò then chốt của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (KHCN,ĐMST&CĐS) trong hành trình đưa đất nước vươn xa.

Ngày 18/08/2025
Thông báo đường dây nóng Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Chương trình thúc đẩy các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia “.vn” Phổ biến giáo dục pháp luật Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học Mời tham dự CĐS 2025 ​Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp" Cẩm nang tiết kiệm điện cho hộ gia đình Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành Thông tin KHCN Du Lịch Điện Biên

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

3

PAKN từ chối xử lý

0