Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 25/07/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Việt Nam tăng cường hợp tác với Nhật Bản về công nghệ vũ trụ


 


Chiều 18/7/2016, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Tomioka Tsutomu, Hạ nghị sĩ, Phó Chánh Văn phòng Nội các, Thứ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao và Khoa học công nghệ Nhật Bản đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

 


Tham dự buổi tiếp có ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, địa phương đang triển khai một số khu công nghệ cao mong muốn có sự hợp tác, hỗ trợ từ phía Nhật Bản.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng nêu rõ thời gian qua, quan hệ hai nước phát triển hết sức tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, công nghệ cao. 

Theo Thủ tướng, Nhật Bản là nước có trình độ khoa học công nghệ phát triển mạnh trên thế giới, cùng với đó, Việt Nam và Nhật Bản đã có chiến lược ưu tiên hợp tác về công nghệ, do đó thời gian tới, hai nước cần ưu tiên đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao mà Nhật Bản có thế mạnh và rất thành công.

Về phía mình, Hạ nghị sĩ, Thứ trưởng Tomioka Tsutomu đề xuất một số nội dung chính trong hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực khoa học công nghệ như phương pháp xạ trị hạt nặng ion trong điều trị ung thư, nhất là ung thư tụy và gan, công nghệ vũ trụ, siêu máy tính.

Thứ trưởng cho biết về lĩnh vực xạ trị hạt nặng ion, ở Nhật Bản có tỉ lệ chữa trị ung thư tụy thành công cao trên thế giới, có thể nâng tỉ lệ kéo dài sự sống cho bệnh nhân thêm 5 năm là 50%. Tuy nhiên, không chỉ tốn kém về chi phí, việc áp dụng phương pháp này đòi hỏi đội ngũ nhân lực có tay nghề, Thứ trưởng Nhật Bản cho biết và bày tỏ nếu phía Việt Nam quan tâm lĩnh vực này thì nên bắt tay ngay vào công tác đào tạo từ bây giờ.

Ông Tomioka Tsutomu cũng nêu một số nét về công nghệ vũ trụ như vệ tinh nhỏ cũng như lĩnh vực siêu máy tính của Nhật Bản; mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực này.

Tôi mong việc hợp tác về khoa học công nghệ, nhất là về đào tạo nhân lực, phát triển thêm một bậc, được cụ thể hóa hơn nữa để có thể ứng dụng nhiều trong tương lai”, Thứ trưởng Tomioka Tsutomu chia sẻ.


Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh ý định hợp tác trong các lĩnh vực khoa học công nghệ cao mà phía Nhật Bản đã đề xuất, đồng thời giao các bộ, ngành, địa phương liên quan của Việt Nam tiếp tục làm việc với phía Nhật Bản, báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định. 

Thủ tướng bày tỏ hy vọng trong thời gian tới, Việt Nam và Nhật Bản có thể ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực hợp tác khoa học công nghệ.

Thủ tướng đề nghị Thứ trưởng Tomioka Tsutomu quan tâm, giúp đỡ Đà Nẵng trong phát triển khu công nghệ cao như mô hình đã làm ở khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội.

Việc phát triển các lĩnh vực công nghệ cao không chỉ đòi hỏi nguồn kinh phí lớn mà vấn đề quan trọng là cần nguồn nhân lực chất lượng cao, Thủ tướng cho biết và mong muốn Nhật Bản hỗ trợ về vấn đề này.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng bày tỏ với định hướng phát triển lĩnh vực công nghệ cao, thời gian qua, Thành phố đã đầu tư được 50% cơ sở hạ tầng của khu công nghệ cao, khu đô thị công nghệ FPT và đang kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào các khu công nghệ này. 

Ông Huỳnh Đức Thơ mong muốn Thứ trưởng Tomioka Tsutomu hỗ trợ Đà Nẵng kết nối, hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản về công nghệ cao, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ vũ trụ, y tế như Thứ trưởng đã đề cập.

Lượt xem: 7BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0