Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 28/09/2015
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

10 sự kiện và thành tựu nổi bật của Đảng bộ tỉnh Phú Thọ, nhiệm kỳ 2010 - 2015


 1. Tỉnh Phú Thọ luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhiều đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị đã về thăm và làm việc tại tỉnh. Đây là nguồn cổ vũ, động viên cán bộ và nhân dân trong tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương.

 


2. Năm 2011, 2012, tỉnh Phú Thọ được tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận “Hát Xoan Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại và “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là sự khẳng định và tôn vinh các giá trị lịch sử, văn hóa của thời đại Hùng Vương. Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ đã, đang tiếp tục nỗ lực bảo tồn và phát huy những giá trị của hai di sản văn hóa trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
 


3. Mặc dù bị ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm đạt 5,87%; quy mô của nền kinh tế (theo giá hiện hành) đạt 40.400 tỷ đồng (là một trong những tỉnh đứng đầu trong các tỉnh vùng Tây Bắc), tăng 84%; thu nhập bình quân đầu người (tính theo GRDP) đạt 29,5 triệu đồng, tăng 77,4% so với năm 2010. Giá trị xuất khẩu năm 2015 đạt 884 triệu USD, tăng 2,5 lần so với năm 2010, chiếm hơn 50% giá trị xuất khẩu các tỉnh vùng Tây Bắc. Thu ngân sách Nhà nước năm 2015 ước đạt 4.200 tỷ đồng.
 


4. Trong bối cảnh cắt giảm đầu tư công nhưng đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội then chốt vẫn đạt kết quả quan trọng. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 69,06 nghìn tỷ đồng, tăng 2 lần so với giai đoạn 2006-2010. Thành phố Việt Trì được công nhận là đô thị loại I (về trước kế hoạch 3 năm); thị xã Phú Thọ được công nhận là đô thị loại III; Bệnh viện Đa khoa tỉnh trở thành bệnh viện vệ tinh của nhiều bệnh viện tuyến Trung ương, thực hiện chức năng bệnh viện vùng; hoàn thành và đưa vào sử dụng 7 cây cầu lớn cùng gần 1.000 km đường giao thông; cơ bản hoàn thành hạ tầng Khu công nghiệp Thụy Vân; thu hút đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp Phú Hà, Cẩm Khê, Trung Hà, Phù Ninh và một số cụm công nghiệp. Các công trình được đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng - an ninh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.
 


5. Kết cấu hạ tầng du lịch được tăng cường; hạ tầng Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Đền Mẫu Âu Cơ, Khu Du lịch Đảo Ngọc Xanh, Công viên Văn Lang, Quảng trường Hùng Vương… được xây dựng và từng bước hoàn thiện, đưa vào khai thác. Việc phát triển du lịch văn hóa tâm linh gắn với 2 di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại góp phần phát huy tiềm năng, lợi thế và các giá trị lịch sử, văn hóa vùng Đất Tổ, tạo điều kiện xây dựng Việt Trì trở thành “Thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam”.
 


6. Giáo dục - Đào tạo, dạy nghề tiếp tục phát triển, tỷ lệ học sinh giỏi quốc gia, học sinh thi đỗ đại học, cao đẳng hằng năm đạt mức cao, đặc biệt Phú Thọ có 3 học sinh đạt Huy chương tại các kỳ thi Olympic Quốc tế. Phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập được chú trọng (là tỉnh huy động ủng hộ Quỹ Khuyến học, Khuyến tài cao nhất cả nước). Giáo dục thường xuyên và giáo dục chuyên nghiệp tích cực đổi mới theo hướng đào tạo đáp ứng yêu cầu xã hội.
 


7. Chính sách an sinh xã hội được quan tâm, công tác xóa đói giảm nghèo, xóa nhà tạm được chú trọng, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ hơn 20% (năm 2010) xuống còn 7,89%, đưa chương trình giảm nghèo của tỉnh về đích sớm 1 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Phú Thọ thoát khỏi tỉnh nghèo năm 2013. Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt được kết quả tích cực, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới; hết năm 2015, có 1 huyện đạt chuẩn, 57 xã (23%) đạt và cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân 1 xã trong tỉnh đạt 12,1 tiêu chí, cao hơn bình quân chung của cả nước (bình quân cả nước 1 xã đạt 10,82 tiêu chí).
 


8. Hoạt động văn hóa, thông tin truyền thông có nhiều khởi sắc. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” phát triển sâu rộng và 100% khu dân cư có nhà văn hóa. Phát sóng kênh truyền hình Phú Thọ trên vệ tinh, hoàn thành trước kế hoạch 2 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, mở rộng diện phủ sóng đến các tỉnh, thành phố và quốc tế. Công nghệ thông tin, báo chí xuất bản, văn học nghệ thuật phát triển góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế-xã hội của tỉnh.
 


9. Quốc phòng – An ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, góp phần ổn định chính trị, đảm bảo an ninh quốc gia, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, biển đảo của Tổ quốc. Năm 2013, tổ chức thành công diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, được Quân khu II đánh giá xếp loại xuất sắc.
 


10. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường. Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị được quán triệt và thực hiện nghiêm túc đã nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng. Trong nhiệm kỳ, Phú Thọ đã hoàn thành việc xóa khu dân cư không có chi bộ độc lập, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân các cấp được nâng cao, chỉ số cải cách hành chính (Par Index) 2 năm 2013-2014 đều được xếp trong top 10 của cả nước.
 

 

Lượt xem: 28BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0