Ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 21/04/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Ý tưởng nhà máy hạt nhân trên biển, chịu được sóng thần


Đâu là nơi an toàn nhất cho các nhà máy điện hạt nhân? Có vẻ đó là biển cả. Một ý tưởng thiết kế nhà máy điện hạt nhân đến từ Viện công nghệ Massachusetts (MIT) gợi ý về một cơ sở được xây dựng trên khung sườn nổi, đặt ở các vùng nước sâu, cách bờ biển chừng vài dặm.
Những người đề xuất ý tưởng này giải thích rằng việc đặt nhà máy điện hạt nhân ngoài khơi sẽ có một số thuận lợi lớn. Đầu tiên là nó sẽ không bị ảnh hưởng bởi động đất, sóng thần và lở đất. Điều lo ngại nhất khi ở trên biển chính là sóng thần, tuy nhiên các nhà nghiên cứu đã đảm bảo chắc chắn về khả năng sống sót của nhà máy. Vì theo họ, ở những nơi nước sâu, sóng thần sẽ không thể đủ lớn để gây ra các thiệt hại đáng kể, và động đất cũng sẽ chỉ ảnh hưởng ở mặt đất. Ngoài ra, lò phản ứng nổi trên mặt biển còn giúp cho việc đi vào nhà máy dễ dàng hơn, làm mát thụ động, mà nhà khoa học Jacopo Buongiorno của MIT gọi là một “vũng nhiệt vô tận".

Ý tưởng này có thể được nghĩ ra để chống lại các thảm hoạ thiên nhiên, nhưng bản thân nó cũng có nguy cơ mang lại một vài nguy hiểm nhỏ cho chính nó. Buongiorno mô tả khi một tình huống khẩn cấp xảy ra thì các luồng khí phóng xạ từ nhà máy sẽ thải vào đại dương, thay vì vào không khí. Điều này giúp bảo vệ những người sống gần khu vực nhà máy khỏi phóng xạ, nhưng một câu hỏi lớn đặt ra là nó có bảo vệ được môi trường xung quanh chính nó không?

Tất nhiên hiện tại nó vẫn chỉ ở mức ý tưởng, và nếu được phát triển xa hơn, chắc chắn sẽ được đảm bảo an toàn hơn, và chúng ta sẽ có thêm nhiều các nhà máy điện hạt nhân có thể kiểm soát được trong tương lai.

 

Lượt xem: 219



BÀI VIẾT KHÁC
Về đích trước 5 năm mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước
Về đích trước 5 năm mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước

PhuthoPortal - Ngày 26/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước chủ trì hội nghị trực tuyến tổng kết chương trình và phong trào thi đua cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Ngày 26/08/2025
Kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh Phú Thọ (30/8/1945 - 30/8/2025) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất
Kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh Phú Thọ (30/8/1945 - 30/8/2025) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

PhuthoPortal - Ngày 26/8/2025, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh Phú Thọ (30/8/1945 - 30/8/2025) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất.

Ngày 26/08/2025
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp công dân định kỳ tháng 8
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp công dân định kỳ tháng 8

PhuthoPortal - Ngày 25/8/2025, đồng chí Đặng Xuân Phong - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi tiếp công dân định kỳ tại Trụ sở Ban Tiếp công dân tỉnh (số 414, đường Nguyễn Tất Thành, phường Việt Trì). Buổi tiếp công dân được kết nối trực tuyến đến điểm cầu tại Trụ sở số 2 Ban Tiếp công dân tỉnh (đường Trường Chinh, phường Vĩnh Phúc), Trụ sở số 3 Ban Tiếp công dân tỉnh (số 06, đường Mạc Đĩnh Chi, phường Hòa Bình).

Ngày 26/08/2025
Khảo sát thực hiện thủ tục hành chính - dịch vụ công trực tuyến vận hành theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn tỉnh
Khảo sát thực hiện thủ tục hành chính - dịch vụ công trực tuyến vận hành theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn tỉnh

PhuthoPortal - Ngày 25/8/2025, Tổ công tác của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã khảo sát thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) - dịch vụ công trực tuyến vận hành theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn tỉnh. Làm việc với Tổ công tác có đồng chí Nguyễn Huy Ngọc - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy UBND tỉnh, UBKT Đảng ủy UBND tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh.

Ngày 26/08/2025
Thủ tướng chỉ đạo phục vụ nhân dân xem diễu binh, diễu hành Quốc khánh 2/9
Thủ tướng chỉ đạo phục vụ nhân dân xem diễu binh, diễu hành Quốc khánh 2/9

(Chinhphu.vn) - Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội huy động các lực lượng tình nguyện, nhất là thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh... khuyến khích xã hội hóa các hoạt động hỗ trợ cấp phát đồ ăn, nước uống miễn phí phục vụ người dân xem diễu binh, diễu hành, các hoạt động thăm quan vui chơi giải trí khác và bố trí lực lượng sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn người dân tại các địa điểm diễn ra các hoạt động trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9.

Ngày 25/08/2025
Kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2025)
Kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2025)

Cách đây 80 năm, ngày 19/8/1945 đã đi vào lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam như một mốc son chói lọi - Cách mạng Tháng Tám thành công, Nhà nước dân chủ công nông đầu tiên ở Đông Nam Á được thành lập, mở ra một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội...

Ngày 25/08/2025
Thông báo đường dây nóng Lịch tiếp công dân Mời tham dự CĐS 2025 ​Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp" Phổ biến giáo dục pháp luật Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học Chung tay cải cách thủ tục hành chính Cẩm nang tiết kiệm điện trong văn phòng - công nghiệp - toà nhà năm 2025 Cẩm nang tiết kiệm điện cho hộ gia đình Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành Thông tin KHCN Du Lịch Điện Biên

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

3

PAKN từ chối xử lý

0