Đâu là nơi an toàn nhất cho các nhà máy điện hạt nhân? Có vẻ đó là biển cả. Một ý tưởng thiết kế nhà máy điện hạt nhân đến từ Viện công nghệ Massachusetts (MIT) gợi ý về một cơ sở được xây dựng trên khung sườn nổi, đặt ở các vùng nước sâu, cách bờ biển chừng vài dặm.
Những người đề xuất ý tưởng này giải thích rằng việc đặt nhà máy điện hạt nhân ngoài khơi sẽ có một số thuận lợi lớn. Đầu tiên là nó sẽ không bị ảnh hưởng bởi động đất, sóng thần và lở đất. Điều lo ngại nhất khi ở trên biển chính là sóng thần, tuy nhiên các nhà nghiên cứu đã đảm bảo chắc chắn về khả năng sống sót của nhà máy. Vì theo họ, ở những nơi nước sâu, sóng thần sẽ không thể đủ lớn để gây ra các thiệt hại đáng kể, và động đất cũng sẽ chỉ ảnh hưởng ở mặt đất. Ngoài ra, lò phản ứng nổi trên mặt biển còn giúp cho việc đi vào nhà máy dễ dàng hơn, làm mát thụ động, mà nhà khoa học Jacopo Buongiorno của MIT gọi là một “vũng nhiệt vô tận".
Ý tưởng này có thể được nghĩ ra để chống lại các thảm hoạ thiên nhiên, nhưng bản thân nó cũng có nguy cơ mang lại một vài nguy hiểm nhỏ cho chính nó. Buongiorno mô tả khi một tình huống khẩn cấp xảy ra thì các luồng khí phóng xạ từ nhà máy sẽ thải vào đại dương, thay vì vào không khí. Điều này giúp bảo vệ những người sống gần khu vực nhà máy khỏi phóng xạ, nhưng một câu hỏi lớn đặt ra là nó có bảo vệ được môi trường xung quanh chính nó không?
Tất nhiên hiện tại nó vẫn chỉ ở mức ý tưởng, và nếu được phát triển xa hơn, chắc chắn sẽ được đảm bảo an toàn hơn, và chúng ta sẽ có thêm nhiều các nhà máy điện hạt nhân có thể kiểm soát được trong tương lai.
Sáng 16/4, tại Hội trường Diên Hồng- Nhà Quốc hội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến đến hơn 21.000 điểm cầu Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương; các ban, bộ, ngành, đơn vị sự nghiệp Trung ương và điểm cầu cấp huyện, cấp xã trên cả nước với trên 1,5 triệu đại biểu tham dự.
Chiều 14/4, tại Tỉnh uỷ Phú Thọ, Thường trực Tỉnh uỷ Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hoà Bình đã họp thống nhất triển khai Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các văn bản của Trung ương về sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh.
Hội nghị Trung ương lần thứ 11 khóa 13 khai mạc sáng 10/4, dự kiến kéo dài ba ngày để thảo luận hai nhóm nội dung về sắp xếp đơn vị hành chính và chuẩn bị đại hội 14.
Ngày 25/3/2025, Tỉnh ủy Phú Thọ ban hành Kế hoạch số 148/KH-TU về việc thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
PhuthoPortal - Ngày 4/4/2025, đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp tỉnh Phú Thọ chủ trì hội nghị công bố Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo và triển khai một số nội dung trong thời gian tới.
Ngày 1/4/2025, tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy đã tiếp đón ông Hà Hồng Bình (He Hongping), Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS) cùng đoàn công tác. Cuộc gặp gỡ nhằm thúc đẩy hợp tác KH&CN giữa hai quốc gia, đặc biệt trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số.
Liên kết trang
0
1
0