Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 09/12/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Xúc tiến đầu tư, viện trợ phát triển KT-XH vùng dân tộc, miền núi


 Sáng 8/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội nghị “Xúc tiến đầu tư và viện trợ phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc và miền núi”.

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị “Xúc tiến đầu tư và viện trợ phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc và miền núi”

Tham dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng hơn 200 đại biểu của các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp, Đại sứ quán các nước, các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Hội nghị đã nghe báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội ở Việt Nam và chính sách thu hút đầu tư và viện trợ nước ngoài cho vùng dân tộc thiểu số của Bộ Kế hoạch Đầu tư, những định hướng, công tác vận động viện trợ của các Tổ chức phi chính phủ cho vùng dân tộc thiểu số từ lãnh đạo Ban điều phối viện trợ nhân dân. Các đại biểu cũng thảo luận về phương hướng và biện pháp thực hiện Đề án “Tăng cường hợp tác quốc tế hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số” và Chương trình quốc gia xúc tiến vận động viện trợ phi Chính phủ nước ngoài giai đoạn 2013-2017.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, trong những năm qua, đồng bào dân tộc thiểu số cũng như vùng dân tộc và miền núi đã nhận được sự quan tâm to lớn của Đảng, Nhà nước, của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và bạn bè quốc tế. Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh hàng năm từ 2-4%, những vùng đặc biệt khó khăn giảm 4%.

Tại hội nghị, các Tổ chức Chính phủ nước ngoài đã cam kết trong 3 năm tới sẽ triển khai 261 chương trình, dự án nhân đạo và hỗ trợ phát triển với tổng số tiền trên 200 triệu USD tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Bên cạnh đó, Tập đoàn viễn thông Quân đội Viettel và Ngân hàng Thương mại CP Công thương Việt Nam cũng cam kết sẽ viện trợ hơn 10 nghìn tỷ đồng, tương đương khoảng 480 triệu USD để hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội khu vực này trong năm 2015.

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị “Xúc tiến đầu tư và viện trợ phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc và miền núi”. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời cảm ơn các nước, tổ chức, bạn quốc tế đã ủng hộ tinh thần, vật chất và kỹ thuật trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, đặc biệt đối với vùng dân tộc và miền núi. Để làm tốt hơn công tác này, Phó Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, các bộ ngành chức năng cần tập trung hoàn thiện công tác quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch phát triển sản xuất và ổn định dân cư. Công tác quy hoạch phải gắn chung vào quy hoạch tổng thể của cả nước, của vùng và tình hình thực tế của từng địa phương và đặc điểm của từng dân tộc.

Khai thác tiềm năng, thế mạnh trong sản xuất, chế biến nông lâm nghiệp ở các tiểu vùng như: phát triển nông nghiệp công nghệ cao, chăn nuôi đại gia súc, nuôi trồng thủy đặc sản, phát triển du lịch sinh thái, văn hóa, lịch sử; khai thác, chế biến khoáng sản, vật liệu xây dựng phát triển thủy lợi vừa và nhỏ gắn với thủy điện theo quy hoạch...

Phó Thủ tướng yêu cầu cần có chính sách hợp lý để thu hút mạnh mẽ nguồn lực để nâng cấp hạ tầng giao thông dưới nhiều hình thức đầu tư khác nhau như: Từ nhà nước, từ các đối tác phát triển, từ cộng đồng. Đặc biệt, huy động rộng rãi các nguồn tài trợ, gắn với đổi mới phương thức triển khai, nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo, công tác an sinh xã hội.

Lượt xem: 44BÀI VIẾT KHÁC
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018

Ngày 2/10, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018 cho hơn 240 học viên là lãnh đạo, cán bộ phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và cán bộ Đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Ngày 04/10/2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018

Ngày 3-10, Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh phối hợp với Trung tâm tư vấn, đào tạo Công nghiệp - Thương mại thuộc Viện nghiên cứu chiến lược chính sách, Bộ Công thương tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức năng lực về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018 cho lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; cán bộ Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngày 04/10/2018
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2018 được tổ chức ngày 21/9, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong thời gian tới, phải xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội.

Ngày 25/09/2018
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt

Thực phẩm hữu cơ, an toàn đối với sức khỏe con người đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng, cùng với đó, việc ban hành tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam được coi là nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý nhằm giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện sản xuất, tiếp cận thị trường nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước.

Ngày 24/09/2018
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nghị WEF ASEAN 2018 - Chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Ngày 19/09/2018
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn

Khác với những dịp Tết trung thu trước đây, người tiêu dùng hiện đã có nhận thức rõ ràng hơn về việc lựa chọn những mặt hàng đồ chơi trẻ em đạt chuẩn cho con trẻ.

Ngày 17/09/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0