Thứ Ba, 09/12/2014

Xúc tiến đầu tư, viện trợ phát triển KT-XH vùng dân tộc, miền núi

Sáng 8/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội nghị “Xúc tiến đầu tư và viện trợ phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc và miền núi”.

Tham dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng hơn 200 đại biểu của các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp, Đại sứ quán các nước, các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Hội nghị đã nghe báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội ở Việt Nam và chính sách thu hút đầu tư và viện trợ nước ngoài cho vùng dân tộc thiểu số của Bộ Kế hoạch Đầu tư, những định hướng, công tác vận động viện trợ của các Tổ chức phi chính phủ cho vùng dân tộc thiểu số từ lãnh đạo Ban điều phối viện trợ nhân dân. Các đại biểu cũng thảo luận về phương hướng và biện pháp thực hiện Đề án “Tăng cường hợp tác quốc tế hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số” và Chương trình quốc gia xúc tiến vận động viện trợ phi Chính phủ nước ngoài giai đoạn 2013-2017.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, trong những năm qua, đồng bào dân tộc thiểu số cũng như vùng dân tộc và miền núi đã nhận được sự quan tâm to lớn của Đảng, Nhà nước, của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và bạn bè quốc tế. Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh hàng năm từ 2-4%, những vùng đặc biệt khó khăn giảm 4%.

Tại hội nghị, các Tổ chức Chính phủ nước ngoài đã cam kết trong 3 năm tới sẽ triển khai 261 chương trình, dự án nhân đạo và hỗ trợ phát triển với tổng số tiền trên 200 triệu USD tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Bên cạnh đó, Tập đoàn viễn thông Quân đội Viettel và Ngân hàng Thương mại CP Công thương Việt Nam cũng cam kết sẽ viện trợ hơn 10 nghìn tỷ đồng, tương đương khoảng 480 triệu USD để hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội khu vực này trong năm 2015.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị “Xúc tiến đầu tư và viện trợ phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc và miền núi”. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời cảm ơn các nước, tổ chức, bạn quốc tế đã ủng hộ tinh thần, vật chất và kỹ thuật trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, đặc biệt đối với vùng dân tộc và miền núi. Để làm tốt hơn công tác này, Phó Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, các bộ ngành chức năng cần tập trung hoàn thiện công tác quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch phát triển sản xuất và ổn định dân cư. Công tác quy hoạch phải gắn chung vào quy hoạch tổng thể của cả nước, của vùng và tình hình thực tế của từng địa phương và đặc điểm của từng dân tộc.

Khai thác tiềm năng, thế mạnh trong sản xuất, chế biến nông lâm nghiệp ở các tiểu vùng như: phát triển nông nghiệp công nghệ cao, chăn nuôi đại gia súc, nuôi trồng thủy đặc sản, phát triển du lịch sinh thái, văn hóa, lịch sử; khai thác, chế biến khoáng sản, vật liệu xây dựng phát triển thủy lợi vừa và nhỏ gắn với thủy điện theo quy hoạch...

Phó Thủ tướng yêu cầu cần có chính sách hợp lý để thu hút mạnh mẽ nguồn lực để nâng cấp hạ tầng giao thông dưới nhiều hình thức đầu tư khác nhau như: Từ nhà nước, từ các đối tác phát triển, từ cộng đồng. Đặc biệt, huy động rộng rãi các nguồn tài trợ, gắn với đổi mới phương thức triển khai, nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo, công tác an sinh xã hội.