Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 16/10/2017
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Xây dựng thiết chế công đoàn - Ước mơ của người lao động


 

img2433-1508120161

 

Công nhân Công ty TNHH công nghệ Cosmos 1 vận hành dây chuyền sản xuất, gia công các loại máy: Hàn, dập, khuôn và dụng cụ đo lường.

 

PTĐT-Trên địa bàn tỉnh hiện có 5 khu, cụm công nghiệp đi vào hoạt động, thu hút hơn 28 nghìn lao động, trong đó có đến 60% lao động phải thuê nhà ở. Vì vậy, đáp ứng nhu cầu về nhà ở, nhà trẻ, nhà văn hóa, các công trình phúc lợi khác phục vụ đời sống tinh thần, vật chất của công nhân lao động là một yêu cầu bức thiết. Hiện nay, Phú Thọ là một địa phương sớm được Tổng LĐLĐ Việt Nam  triển khai đầu tư Dự án thiết chế công đoàn tại KCN Thụy Vân (thành phố Việt Trì), giai đoạn 2017-2020. Đây là “tín hiệu vui” cho công nhân lao động làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 

Ước mơ của công nhân lao động

 

Ngày cuối tuần, chúng tôi có mặt tại xóm trọ khu tái định cư xã Thụy Vân, thành phố Việt Trì - nơi thu hút số lượng lớn công nhân lao động đến làm việc. Khác với những ngày đầu tuần, khu nhà trọ cho công nhân vắng vẻ, ít người qua lại. Chị Vũ Thị Hiên, công nhân Công ty TNHH Seshin Việt Nam 2, chia sẻ: Ngày nghỉ, những công nhân ở đây thường về quê, còn lại đa phần họ tranh thủ ngủ sau những ngày làm việc tăng ca hoặc đi chợ mua sắm một số vật dụng thiết yếu cho sinh hoạt cá nhân. Tuy nhiên, họ cũng chỉ mua những gì cần thiết bởi đồng lương còn khiêm tốn. Cùng khu nhà trọ với chị Hiên, chị Nguyễn Thị Hướng, quê ở Vĩnh Phúc, là công nhân Công ty TNHH Yakjin Việt Nam từ năm 2013. Cũng như hàng nghìn công nhân đang làm việc tại các KCN trên địa bàn tỉnh, điều khiến những công nhân nhập cư như chị Hướng còn băn khoăn là điều kiện sống tối thiểu để phục vụ nhu cầu tinh thần như khu vui chơi giải trí, văn hóa văn nghệ, thể thao hay nhà trẻ còn rất hạn chế.

 

Theo ông Dương Quốc Lâm - Phó Trưởng ban Quản lý KCN tỉnh, trong số 131 doanh nghiệp hoạt động tại KCN Thụy Vân chỉ có dưới 10 doanh nghiệp như Công ty TNHH Namuga, Công ty TNHH Yakjin Việt Nam… có những điểm sinh hoạt văn hóa, giải trí, sân chơi thể thao, chỗ đọc sách, báo cho công nhân. Hầu hết các doanh nghiệp không có nhà ở cho công nhân lao động bởi diện tích đất của công ty chỉ đủ làm nhà xưởng và các công trình hạ tầng. Số ít các doanh nghiệp tận dụng diện tích đất dự trữ để xây dựng thiết chế công đoàn cho công nhân lao động. Đây chính là lý do công nhân, người lao động KCN Thụy Vân tập trung thuê nhà ở các khu vực lân cận như: Thanh Đình, Thụy Vân, Minh Phương, Vân Phú  (thành phố Việt Trì) với mức thuê dao động từ 300-500 nghìn đồng/phòng (chưa tính tiền điện, nước).

 

Xây dựng các thiết chế công đoàn

 

Trong thực  tế, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có những chế độ chính sách nhằm góp phần chia sẻ khó khăn với công nhân lao động, tuy nhiên đó chỉ là thiểu số.

 

Vì vậy, việc xây dựng và đưa vào vận hành các thiết chế công đoàn sẽ giải quyết cùng một lúc rất nhiều mục tiêu, đó là: Đáp ứng một phần nhu cầu của người lao động, đoàn viên công đoàn về chỗ ở với giá thuê, giá mua phù hợp với tiền lương, thu nhập, điều kiện làm việc của người lao động. Đoàn viên, người lao động có chỗ ở đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định, có các công trình phụ trợ đáp ứng nhu cầu thiết yếu và phục vụ đời sống văn hóa, tinh thần, có điều kiện tốt hơn để chăm lo sức khỏe, nâng cao năng suất lao động, chất lượng, hiệu quả công việc. Hơn nữa, các thiết chế được xây dựng sẽ giải quyết một loạt các vấn đề xã hội đang đặt ra đối với đoàn viên công đoàn và người lao động là nơi gửi trẻ, nơi hoạt động thể chất, nơi sinh hoạt văn hóa, sinh hoạt cộng đồng, nơi tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật, chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước và tổ chức công đoàn. Thiết chế công đoàn đi vào hoạt động sẽ là động lực quan trọng để thu hút người lao động gia nhập công đoàn, để gắn bó với tổ chức công đoàn nơi đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động.

 

Hiện nay, đoàn viên công đoàn trong tỉnh đang rất phấn khởi khi ước mơ của họ dần trở thành hiện thực khi những thiết chế công đoàn đầu tiên của tỉnh sẽ được khởi công trong năm nay tại KCN Thụy Vân với tổng mức đầu tư 310 tỷ đồng, quy hoạch xây dựng trên diện tích 3,8ha với đầy đủ các hạng mục: Nhà ở, nhà trẻ, siêu thị công đoàn, nhà thuốc, trung tâm tư vấn pháp luật, công viên và các công trình văn hóa, thể thao...  Khi công trình hoàn thành, người lao động, đặc biệt là đoàn viên công đoàn sẽ được hưởng mức giá ưu đãi, giảm giá tối đa…

 

Sự quan tâm chăm lo đoàn viên, công nhân lao động kịp thời của các cấp công đoàn sẽ giúp cho họ ổn định sức khỏe, tái tạo sức lao động, giúp cho mối quan hệ giữa người lao động, doanh nghiệp và các tổ chức công đoàn thêm bền vững, góp phần tạo ra nguồn lực có chất lượng cho xã hội.

Lượt xem: 41BÀI VIẾT KHÁC
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018

Ngày 2/10, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018 cho hơn 240 học viên là lãnh đạo, cán bộ phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và cán bộ Đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Ngày 04/10/2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018

Ngày 3-10, Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh phối hợp với Trung tâm tư vấn, đào tạo Công nghiệp - Thương mại thuộc Viện nghiên cứu chiến lược chính sách, Bộ Công thương tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức năng lực về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018 cho lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; cán bộ Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngày 04/10/2018
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2018 được tổ chức ngày 21/9, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong thời gian tới, phải xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội.

Ngày 25/09/2018
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt

Thực phẩm hữu cơ, an toàn đối với sức khỏe con người đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng, cùng với đó, việc ban hành tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam được coi là nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý nhằm giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện sản xuất, tiếp cận thị trường nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước.

Ngày 24/09/2018
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nghị WEF ASEAN 2018 - Chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Ngày 19/09/2018
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn

Khác với những dịp Tết trung thu trước đây, người tiêu dùng hiện đã có nhận thức rõ ràng hơn về việc lựa chọn những mặt hàng đồ chơi trẻ em đạt chuẩn cho con trẻ.

Ngày 17/09/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0