1. Mục tiêu chung
Xây dựng mô hình chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ gà thịt áp dụng hệ thống quản lý chất lượng bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc thông qua đổi mới tổ chức sản xuất và phương thức quản lý hướng tới phát triển ngành chăn nuôi gia cầm bền vững.
2. Mục tiêu cụ thể
+ Xây dựng thành công 01 mô hình chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ gà thịt (gồm 1 trang trại trung tâm, 3 gia trại vệ tinh quy mô 5.000 con/năm; 1 cơ sở giết mổ, 1 cửa hàng và 2 quầy hàng kinh doanh) bảo đảm ATTP, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.
+ Hoàn thiện quy trình vận hành mô hình liên kết sản xuất và kinh doanh gà thịt theo chuỗi.
+ Nâng cao trình độ cho 05 cán bộ kỹ thuật và 100 chủ trang trại, người chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh về kỹ thuật, quy phạm thực hành tốt bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm.
1. Khảo sát hiện trạng, lựa chọn các cơ sở tham gia chuỗi
Dự án đã tiến hành khảo sát điều kiện chăn nuôi, tình hình phát triển, thu mua, tiêu thụ, hiệu quả kinh tế…của các cơ quan chuyên môn, hộ chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh gia cầm trên địa bàn tỉnh. Kết quả khảo sát đã xác định được các tiêu chí lựa chọn các cơ sở tham gia chuỗi.
Qua khảo sát, đánh giá các hộ/trang trại, cơ sở giết mổ, kinh doanh,dự án đã chọn ra các tác nhân tham gia dự án gồm:
- 01 trang trại trung tâm: Trang trại Nguyễn Quang Dũng địa chỉ: Thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Trang trại có địa điểm xây dựng phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương, được các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cho phép, môi trường không bị ô nhiễm trong quá trình sản xuất.
- 03 gia trại vệ tinh: Gia trại Nguyễn Tiến Hùng. Địa chỉ: Khu 9 - Xã Phù Ninh - Huyện Phù Ninh; Gia trại Nguyễn Văn Tuấn. Địa chỉ: Khu 7 -Xã Phù Ninh - Huyện Phù Ninh; Gia trại Lê Xuân Đức. Địa chỉ: Khu 8 - Xã Phù Ninh
- Huyện Phù Ninh
Ngoài ra, dự án cũng đã mở rộng thêm 02 gia trại vệ tinh hộ ông Nguyễn Ngọc Vui - Khu 8, Xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh; Nguyễn Văn Bắc - Khu 8, xã Phù Ninh, Huyện Phù Ninh tự nguyện tham gia chuỗi liên kết. Các gia trại có vị trí gần với trang trại trung tâm thuận lợi cho việc trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi, lập kế hoạch tổ chức sản xuất, tiêu thụ gà thịt của các hộ trong chuỗi. Tổng diện tích trung bình mỗi gia trại khoảng 1.000 m2, quy mô tối đa 5.000 con/gia trại/năm (trung bình 3.000 con/3 lứa/năm) đảm bảo lượng gà cung cấp ổn định.
2. Xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và kinh doanh gà thịt
Đề tài đã xây dựng thành công chuỗi liên kết sản xuất kinh doanh gà thịt với sự tham gia của 1 trang trại trung tâm được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP, 3 gia trại vệ tinh cam kết đảm bảo ATTP với chính quyền địa phương. 01 cơ sở giết mổ, 01 cửa hàng và 2 quầy hàng được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo ATTP. Sản phẩm gà thịt sản xuất theo chuỗi có nguồn gốc xuất xứ, có bao bì, nhãn mác, địa chỉ sản xuất; đảm bảo chất lượng giúp người tiêu dùng nhận diện được sản phẩm an toàn.
Qua 2 năm triển khai, mô hình chuỗi liên kết gà thịt đã đi vào hoạt động ổn định, bền vững do lợi ích các tác nhân tham gia (trang trại, gia trại chăn nuôi; cơ sở thu mua, giết mổ; cơ sở kinh doanh) được bảo đảm.
3. Hoàn thiện quy trình vận hành mô hình liên kết sản xuất và kinh doanh gà thịt theo chuỗi
Xây dựng bộ nguyên tắc quản lý, kiểm soát nội bộ đối với sản xuất gà thịt tại các trang trại và hộ gia đình đảm bảo an toàn sinh học và vệ sinh an toàn thực phẩm: Để các trang trại, gia trại tham gia chuỗi liên kết chặt chẽ, bền vững, sản phẩm chuỗi đạt tiêu chuẩn chất lượng, dự án đã thành lập tổ quản lý, điều hành gọi chung là nhóm chăn nuôi.
Xây dựng bộ nguyên tắc quản lý giết mổ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Chỉ nhập gà thịt từ cơ sở chăn nuôi thuộc chuỗi; Đảm bảo thực hành đúng và đầy đủ các quy định về vệ sinh thú y và vệ sinh an toàn thực phẩm; Thực hiện ghi chép đầy đủ nhật ký giết mổ của cơ sở theo quy định của chuỗi; Đảm bảo số lượng thân thịt gà cung cấp cho cơ sở kinh doanh của chuỗi tối thiểu 10-15 con/ ngày; Chịu sự giám sát thường xuyên của các thành viên Dự án nơi diễn ra hoạt động giết mổ; Định kỳ đánh giá nội bộ từ 1 lần/năm; Tham dự cuộc họp khi có yêu cầu của Dự án chuỗi liên kết về các nội dung liên quan đến chuỗi; Hoàn toàn chịu trách nhiệm trước người tiêu dùng, cơ quan quản lý nhà nước và Dự án về sản phẩm của cơ sở. Nếu vi phạm các quy định của chuỗi sẽ bị đưa ra khỏi chuỗi và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Xây dựng bộ chỉ tiêu chất lượng sản phẩm gà thịt sản xuất theo chuỗi: Thông qua quá trình theo dõi đàn gà được chăn nuôi theo quy trình an toàn toàn sinh học và dựa trên các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật ban hành ban Dự án đã thống nhất đưa ra các chỉ tiêu chất lượng cho sản phẩm gà thịt.
Xây dựng trình tự các bước triển khai trong tiêu thụ, quảng bá, giới thiệu sản phẩm: Sản phẩm gà thịt an toàn là cơ sở giới thiệu, quảng bá, tiêu thụ tới các cơ sở chuyên doanh; các hội thảo, hội nghị xúc tiến thương mại; các nhà hàng, bếp ăn tập thể trong và ngoài tỉnh. Tăng cường giới thiệu quảng bá trên
Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể "Mỳ rau, củ Thực phẩm xanh Lâm Thao" cho sản phẩm mỳ rau, củ của Hợp tác xã Thực phẩm xanh, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ
Hỗ trợ tạo lập, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ cho một số doanh nghiệp/Hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
Xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm lúa gạo chất lượng ĐH12 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
Nghiên cứu các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác và phát triển chỉ dẫn địa lý “Đoan Hùng” cho sản phẩm bưởi đặc sản của tỉnh Phú Thọ
Nghiên cứu xây dựng phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin và hệ thống thông tin địa lý toàn cầu (GIS) trong quản lý trồng trọt và bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”
Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ ngô sinh khối phục vụ chăn nuôi gia súc trên địa bàn tỉnh Phú Thọ