Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 07/11/2013
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Xã hội Tệ nạn mại dâm vẫn diễn biến phức tạp


PTO- Thời gian qua, công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Các tụ điểm hoạt động mại dâm gây dư luận xấu trong nhân dân lần lượt bị triệt phá. Tuy vậy, tình hình hoạt động mại dâm ở một số nơi vẫn diễn biến phức tạp.

Theo số liệu thống kê của Sở LĐTB&XH, tính đến tháng 9- 2013, số người bán dâm có hồ sơ quản lý qua các năm là 169 người; số tiếp viên nhà hàng, khách sạn, cơ sở giải trí quản lý được là trên 1000 người. Ông Lương Chí Cường- Chi Cục Trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh cho biết: Phú Thọ tuy chưa phải là điểm nóng, song tệ nạn mại dâm trong tỉnh đang có diễn biến phức tạp với thủ đoạn hoạt động tinh vi, trá hình trong các khách sạn, nhà nghỉ, các cơ sở  massage… tập trung chủ yếu ở địa bàn TP Việt Trì, Thị xã Phú Thọ, các huyện Thanh Sơn, Thanh Thủy… Hầu hết, gái mại dâm không có nơi cư trú nhất định, không đăng ký lưu trú tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, chỉ khi khách có nhu cầu mua dâm, liên lạc qua điện thoại, các đối tượng này mới đến các nhà nghỉ, khách sạn để bán dâm.

Để qua mặt các lực lượng chức năng, một số gái bán dâm đã “vào vai” nhân viên phục vụ tại các điểm karaoke, massage, nhân viên các tiệm gội đầu... Việc gái bán dâm hoạt động có tổ chức, có bảo vệ canh gác, thường xuyên thay đổi "bãi đáp" và sử dụng điện thoại giao dịch theo sự điều động của những đối tượng chuyên môi giới mại dâm đã gây khó khăn cho công tác theo dõi, kiểm tra, phát hiện xử lý của cơ quan chức năng.

Để ngăn chặn tệ nạn mại dâm, hằng năm, lực lượng chức năng các cấp đã tăng cường công tác kiểm tra và triệt phá nhiều vụ hoạt động mại dâm. Đội kiểm tra liên ngành (gọi tắt là Đội kiểm tra 178) gồm Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội, các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Thanh tra Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch, Sở Y tế đã tiến hành các đợt kiểm tra đột xuất hoạt động của các khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, quán cà phê, quán karaoke, cơ sở massage… trên địa bàn tỉnh nhằm chấn chỉnh, xử lý những vi phạm về các quy định điều kiện kinh doanh, việc chấp hành Pháp lệnh phòng chống mại dâm. Cái khó ở đây là gái mại dâm không trực tiếp đón khách, mà được chủ chứa nuôi dưỡng, có đối tượng môi giới dẫn dắt. Muốn bắt một vụ phải có người theo dõi từ khâu môi giới dẫn dắt đến chủ chứa, bắt quả tang khách mua dâm cùng gái bán dâm mới đủ chứng cứ buộc tội, trong khi các đối tượng này thường biến hoá “khôn lường” về thủ đoạn, phương thức hành động nhằm che mắt lực lượng chức năng. Thời gian qua, lực lượng chức năng đã tổ chức kiểm tra gần 260 lượt cơ sở kinh doanh, dịch vụ, phát hiện trên 60 lượt cơ sở vi phạm, tạm giữ đình chỉ 6 cơ sở hoạt động không có giấy phép, tiến hành xử phạt 4 cơ sở và cảnh cáo 9 cơ sở. Trong 3 năm gần đây, lực lượng công an đã đấu tranh, triệt phá 50 ổ nhóm mại dâm với 184 đối tượng gồm người bán dâm, chủ chứa và khách mua dâm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ và nhà nghỉ, xử lý hành chính 9 vụ/136 đối tượng; khởi tố 41 vụ/48 đối tượng; thu giữ nhiều tang vật như bao cao su, điện thoại di động, tiền…

Công tác chữa trị, quản lý, giáo dục, dạy nghề cho gái mại dâm được triển khai ở Trung tâm Giáo dục- LĐXH tỉnh song số lượng không nhiều, chỉ khoảng 50 lượt gái mại dâm, chủ yếu vẫn là giúp đỡ, cảm hóa tại cộng đồng. Tuy nhiên, do lười lao động, nên nhiều gái mại dâm sau khi hết thời hạn quản lý, giáo dục tại Trung tâm đã quay trở lại móc nối với các đối tượng môi giới, chủ chứa để tiếp tục hành nghề.

Theo ông Hồ Quang Trung- Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh thì những năm gần đây, tỷ lệ người lây nhiễm HIV qua đường tình dục đang có xu hướng tăng nhanh, nếu năm 2010 là 15% thì đến tháng 6- 2013 là 18%, trong đó, nhóm hành vi nguy cơ cao là phụ nữ bán dâm.

Để tăng cường phòng chống tệ nạn mại dâm, toàn tỉnh đã xây dựng điểm và duy trì hoạt động của 5 mô hình phòng ngừa tệ nạn mại dâm; 3 điểm hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng; duy trì 201 xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn mại dâm. Các huyện, thị, thành cũng phối hợp thực hiện công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người mại dâm hoàn lương để họ hòa nhập cộng đồng, ổn định đời sống, không quay trở lại con đường cũ. Ngành công an cũng phát động phong trào quần chúng nhân dân tố giác tội phạm, nhờ đó các trinh sát điều tra hình sự đã nhận được nhiều thông tin có giá trị của quần chúng về hoạt động, tụ điểm của các ổ nhóm có hoạt động mại dâm, phục vụ tốt cho việc đấu tranh, triệt phá... Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng các mô hình và xây dựng xã, phường, lành mạnh, ngoài việc duy trì 201 xã, phường không có tệ nạn mại dâm, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các huyện, thị, thành xây dựng mới 10 xã, phường; thực hiện tốt mô hình phòng ngừa tệ nạn mại dâm tại cộng đồng ở thị trấn Sông Thao (Cẩm Khê); thị trấn Thanh Thuỷ (Thanh Thuỷ); thị trấn Thanh Sơn (Thanh Sơn); thị trấn Yên Lập (Yên Lập) và Hội LHPN thành phố Việt Trì.

 

Lượt xem: 154BÀI VIẾT KHÁC
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018

Ngày 2/10, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018 cho hơn 240 học viên là lãnh đạo, cán bộ phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và cán bộ Đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Ngày 04/10/2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018

Ngày 3-10, Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh phối hợp với Trung tâm tư vấn, đào tạo Công nghiệp - Thương mại thuộc Viện nghiên cứu chiến lược chính sách, Bộ Công thương tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức năng lực về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018 cho lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; cán bộ Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngày 04/10/2018
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2018 được tổ chức ngày 21/9, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong thời gian tới, phải xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội.

Ngày 25/09/2018
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt

Thực phẩm hữu cơ, an toàn đối với sức khỏe con người đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng, cùng với đó, việc ban hành tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam được coi là nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý nhằm giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện sản xuất, tiếp cận thị trường nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước.

Ngày 24/09/2018
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nghị WEF ASEAN 2018 - Chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Ngày 19/09/2018
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn

Khác với những dịp Tết trung thu trước đây, người tiêu dùng hiện đã có nhận thức rõ ràng hơn về việc lựa chọn những mặt hàng đồ chơi trẻ em đạt chuẩn cho con trẻ.

Ngày 17/09/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0