Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 02/03/2023
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

WIPO: Đơn xin cấp bằng sáng chế quốc tế tiếp tục tăng trong năm 2022


 Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) ngày 28/2 cho biết các đơn xin cấp bằng sáng chế quốc tế tiếp tục tăng trong năm 2022 trên khắp thế giới, trong đó châu Á chiếm phần đông, đặc biệt là các nhà đổi mới sáng tạo từ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Đơn xin cấp bằng sáng chế quốc tế tăng vào năm 2022. (Ảnh minh họa: UN) 

 

Theo ước tính của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO), tổng số đơn đăng ký tăng 0,3% trong khuôn khổ Hiệp ước Hợp tác Bằng sáng chế (PCT), lên gần 280.000, và là một kỷ lục. Đây là con số cao nhất từng được ghi nhận trong một năm.

"Mặc dù điều kiện kinh tế khó khăn, các công ty vẫn tiếp tục đầu tư vào đổi mới sáng tạo” – Tổng giám đốc WIPO Daren Tang cho biết. Châu Á vẫn là khu vực có số lượng hồ sơ cao nhất, chiếm hơn 54% tổng số. Trong đó, Trung Quốc vẫn đứng đầu với hơn 70.000 yêu cầu, tăng nhẹ trong hơn một năm. Mỹ đứng sau với gần 60.000 hồ sơ (giảm so với năm trước đó), trước Nhật Bản chỉ với 50.000 hồ sơ.

Trung Quốc nổi bật vào năm 2022 với "gã khổng lồ viễn thông" Huawei Technologies, cho đến nay vẫn là ứng viên chính, với 7.689 yêu cầu.

Trong lĩnh vực giáo dục, Đại học California vẫn là trường nộp hồ sơ hàng đầu, với 552 đơn đăng ký. Tiếp theo là: Đại học Chiết Giang, đứng thứ hai trong bảng xếp hạng (309 đơn đăng ký), Đại học Tô Châu (303), Đại học Leland Stanford Junior (217) và Hệ thống Đại học Texas (187).

Sau khi tăng trưởng vượt bậc 15% vào năm 2021, hệ thống đăng ký nhãn hiệu Madrid đã ghi nhận mức giảm 6,1%, mức giảm lớn nhất trong 15 năm, xuống còn 69.000 đơn đăng ký. Mỹ vẫn đứng đầu và Trung Quốc đứng thứ ba.

Theo hệ thống La Hay, số đơn vị đăng ký kiểu dáng công nghiệp đang tăng lên đáng kể. Mức tăng đạt hơn 11%, lên hơn 25.000.

Theo WIPO, mức tăng trưởng hai con số trong lĩnh vực này không phải không liên quan đến việc Trung Quốc gia nhập hệ thống đăng ký kiểu dáng quốc tế của WIPO vào năm 2022. Sự xuất hiện của Bắc Kinh đã dẫn đến “sự gia tăng đơn đăng ký kiểu dáng quốc tế”.

Đức vẫn là quốc gia sử dụng hệ thống kiểu dáng quốc tế nhiều nhất, với 4.909 kiểu dáng, tăng 11,6%. Trung Quốc, đứng ở vị trí thứ hai, với 2.558 thiết kế./.

Theo dangcongsan.vn

Lượt xem: 44BÀI VIẾT KHÁC
Công nghệ số góp phần quảng bá hình ảnh di sản văn hóa vùng Đất Tổ
Công nghệ số góp phần quảng bá hình ảnh di sản văn hóa vùng Đất Tổ

Với mong muốn hỗ trợ đồng bào, du khách khi về với Đất Tổ, những năm gần đây, các ngành, đơn vị của tỉnh đã nghiên cứu và đưa vào sử dụng các ứng dụng số. Các ứng dụng thông minh không chỉ góp phần giới thiệu, quảng bá giá trị di sản vùng Đất Tổ mà còn mang lại nhiều tiện ích cho người dân, du khách khi về với mảnh đất cội nguồn của dân tộc.

Ngày 16/04/2024
Hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới - IPDAY 2024: Sở hữu trí tuệ thúc đẩy đổi mới và sáng tạo - Hướng tới thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc
Hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới - IPDAY 2024: Sở hữu trí tuệ thúc đẩy đổi mới và sáng tạo - Hướng tới thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc

Tổ chức SHTT thế giới (WIPO) công bố chủ đề Ngày SHTT thế giới 2024 là: “SHTT và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo”.

Ngày 15/04/2024
Xây dựng thương hiệu từ sản xuất chè an toàn
Xây dựng thương hiệu từ sản xuất chè an toàn

Với mục tiêu nâng cao chất lượng chè nguyên liệu, hướng đến quy trình sản xuất bền vững, nâng cao giá trị trên diện tích canh tác, Hợp tác xã (HTX) Chè Cẩm Mỹ, xã Tất Thắng, huyện Thanh Sơn áp dụng canh tác chè theo quy chuẩn an toàn VietGAP và đang triển khai kỹ thuật trồng chè hữu cơ, đã mang lại hiệu quả.

Ngày 13/04/2024
Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm OCOP
Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm OCOP

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) sẽ tiếp tục nghiên cứu, ban hành các cơ chế, giải pháp hỗ trợ thúc đẩy tạo ra tài sản trí tuệ, đặc biệt là cho các nhóm chủ thể doanh nghiệp và nhóm sản phẩm chủ lực, đặc thù, sản phẩm OCOP địa phương; ưu tiên xử lý các đơn đăng ký nhãn hiệu liên quan đến sản phẩm OCOP.

Ngày 10/04/2024
Hội nghị sở hữu trí tuệ năm 2024
Hội nghị sở hữu trí tuệ năm 2024

Ngày 29/3/2024, tại Hà Nội, được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ KH&CN và Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) phối hợp với Sở KH&CN Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị sở hữu trí tuệ năm 2024 và các sự kiện bên lề. Đây là sự kiện thường niên được Cục SHTT tổ chức nhằm tổng kết, đánh giá công tác quản lý nhà nước về SHTT hằng năm và định hướng cho hoạt động SHTT trong thời gian tới.

Ngày 02/04/2024
CHỈ SỐ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO CẤP ĐỊA PHƯƠNG VÀ KẾT QUẢ XẾP HẠNG NĂM 2023
CHỈ SỐ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO CẤP ĐỊA PHƯƠNG VÀ KẾT QUẢ XẾP HẠNG NĂM 2023

“Đổi mới mô hình tăng trưởng của nước ta theo hướng “chuyển dần từ dựa vào gia tăng số lượng các yếu tố đầu vào của sản xuất sang dựa vào tăng năng suất, chất lượng lao động, ứng dụng KH,CN&ĐMST” đã được khẳng định tại Nghị quyết số 05-NQ/TW Hội nghị lần thứ tư BCH TW Đảng khóa XII, Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 và Chiến lược phát triển KH,CN&ĐMST đến năm 2030.

Ngày 25/03/2024
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0