Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 02/03/2023
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

WIPO: Đơn xin cấp bằng sáng chế quốc tế tiếp tục tăng trong năm 2022


 Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) ngày 28/2 cho biết các đơn xin cấp bằng sáng chế quốc tế tiếp tục tăng trong năm 2022 trên khắp thế giới, trong đó châu Á chiếm phần đông, đặc biệt là các nhà đổi mới sáng tạo từ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Đơn xin cấp bằng sáng chế quốc tế tăng vào năm 2022. (Ảnh minh họa: UN) 

 

Theo ước tính của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO), tổng số đơn đăng ký tăng 0,3% trong khuôn khổ Hiệp ước Hợp tác Bằng sáng chế (PCT), lên gần 280.000, và là một kỷ lục. Đây là con số cao nhất từng được ghi nhận trong một năm.

"Mặc dù điều kiện kinh tế khó khăn, các công ty vẫn tiếp tục đầu tư vào đổi mới sáng tạo” – Tổng giám đốc WIPO Daren Tang cho biết. Châu Á vẫn là khu vực có số lượng hồ sơ cao nhất, chiếm hơn 54% tổng số. Trong đó, Trung Quốc vẫn đứng đầu với hơn 70.000 yêu cầu, tăng nhẹ trong hơn một năm. Mỹ đứng sau với gần 60.000 hồ sơ (giảm so với năm trước đó), trước Nhật Bản chỉ với 50.000 hồ sơ.

Trung Quốc nổi bật vào năm 2022 với "gã khổng lồ viễn thông" Huawei Technologies, cho đến nay vẫn là ứng viên chính, với 7.689 yêu cầu.

Trong lĩnh vực giáo dục, Đại học California vẫn là trường nộp hồ sơ hàng đầu, với 552 đơn đăng ký. Tiếp theo là: Đại học Chiết Giang, đứng thứ hai trong bảng xếp hạng (309 đơn đăng ký), Đại học Tô Châu (303), Đại học Leland Stanford Junior (217) và Hệ thống Đại học Texas (187).

Sau khi tăng trưởng vượt bậc 15% vào năm 2021, hệ thống đăng ký nhãn hiệu Madrid đã ghi nhận mức giảm 6,1%, mức giảm lớn nhất trong 15 năm, xuống còn 69.000 đơn đăng ký. Mỹ vẫn đứng đầu và Trung Quốc đứng thứ ba.

Theo hệ thống La Hay, số đơn vị đăng ký kiểu dáng công nghiệp đang tăng lên đáng kể. Mức tăng đạt hơn 11%, lên hơn 25.000.

Theo WIPO, mức tăng trưởng hai con số trong lĩnh vực này không phải không liên quan đến việc Trung Quốc gia nhập hệ thống đăng ký kiểu dáng quốc tế của WIPO vào năm 2022. Sự xuất hiện của Bắc Kinh đã dẫn đến “sự gia tăng đơn đăng ký kiểu dáng quốc tế”.

Đức vẫn là quốc gia sử dụng hệ thống kiểu dáng quốc tế nhiều nhất, với 4.909 kiểu dáng, tăng 11,6%. Trung Quốc, đứng ở vị trí thứ hai, với 2.558 thiết kế./.

Theo dangcongsan.vn

Lượt xem: 94BÀI VIẾT KHÁC
Đo lường và thúc đẩy kết quả đổi mới sáng tạo cấp địa phương
Đo lường và thúc đẩy kết quả đổi mới sáng tạo cấp địa phương

Trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 65 Đại hội đồng các quốc gia thành viên của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), ngày 12/7/2024, tại Geneva, Thụy Sỹ đã diễn ra Hội thảo bên lề “Đo lường và thúc đẩy kết quả Đổi mới sáng tạo cấp địa phương: Vai trò của các Chỉ số Đổi mới sáng tạo cấp địa phương” nhằm thảo luận về công cụ và kinh nghiệm triển khai Chỉ số Đổi mới sáng tạo cấp địa phương (Provincial Innovation Index - PII).

Ngày 16/07/2024
Để doanh nghiệp khoa học và công nghệ vươn lên thành đầu tàu dẫn dắt
Để doanh nghiệp khoa học và công nghệ vươn lên thành đầu tàu dẫn dắt

Tại buổi họp bàn về “Chính sách phát triển Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) Việt Nam” với Hiệp hội DN KH&CN (VTS) ngày 6/7/2024 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ KH&CN Hoàng Minh yêu cầu các đại biểu tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp làm thế nào để các DN KH&CN phát huy vai trò đầu tàu trong việc ứng dụng làm chủ công nghệ, nâng cao năng suất lao động, cạnh tranh, làm hình mẫu cho các loại hình DN khác.

Ngày 08/07/2024
70% doanh nghiệp sẽ tăng ngân sách cho đổi mới sáng tạo
70% doanh nghiệp sẽ tăng ngân sách cho đổi mới sáng tạo

86% DN nhận định đổi mới sáng tạo là “chìa khoá” quan trọng đối với tăng trưởng trong thời gian tới và 70% DN dự kiến tăng ngân sách cho đổi mới sáng tạo.

Ngày 03/07/2024
Tập huấn về Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2024
Tập huấn về Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2024

Hội nghị tập huấn về thu thập dữ liệu Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2024 đã được Sở Khoa học & Công nghệ tổ chức sáng nay, 2/7. Tham dự Hội nghị, có đại diện của Viện Chiến lược và Chính sách KH&CN, Bộ Khoa học & Công nghệ; về phía Sở KH&CN có đồng chí Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở; về phía trường ĐH Hùng Vương có đồng chí Trần Đình Chiến - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, cùng đại diện các sở, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Ngày 02/07/2024
Ứng dụng thông minh tích hợp nhiều dịch vụ dựa trên trí tuệ nhân tạo
Ứng dụng thông minh tích hợp nhiều dịch vụ dựa trên trí tuệ nhân tạo

Trong thời gian tới, sự bùng nổ của các ứng dụng thông minh sẽ trở thành xu hướng chủ đạo, thay đổi cách chúng ta tương tác và làm việc hàng ngày. Theo định nghĩa của Gartner, một ứng dụng thông minh (Intelligent application) không chỉ đơn thuần thực hiện các nhiệm vụ cố định mà còn có khả năng thích ứng, tự điều chỉnh và phản ứng linh hoạt dựa trên sự học hỏi từ môi trường và người dùng.

Ngày 21/06/2024
Bộ KH&CN hướng dẫn nguyên tắc nghiên cứu, phát triển trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm
Bộ KH&CN hướng dẫn nguyên tắc nghiên cứu, phát triển trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) mới ban hành Quyết định số 1290/QĐ-BKHCN về việc hướng dẫn một số nguyên tắc về nghiên cứu, phát triển các hệ thống trí tuệ nhân tạo (TTNT) có trách nhiệm nhằm hướng đến một xã hội lấy con người làm trung tâm, mọi người được hưởng những lợi ích từ các hệ thống TTNT, bảo đảm sự cân bằng hợp lý giữa lợi ích và rủi ro của các hệ thống TTNT...

Ngày 19/06/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0