Thứ Năm, 02/03/2023

WIPO: Đơn xin cấp bằng sáng chế quốc tế tiếp tục tăng trong năm 2022

Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) ngày 28/2 cho biết các đơn xin cấp bằng sáng chế quốc tế tiếp tục tăng trong năm 2022 trên khắp thế giới, trong đó châu Á chiếm phần đông, đặc biệt là các nhà đổi mới sáng tạo từ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Đơn xin cấp bằng sáng chế quốc tế tăng vào năm 2022. (Ảnh minh họa: UN)

Theo ước tính của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO), tổng số đơn đăng ký tăng 0,3% trong khuôn khổ Hiệp ước Hợp tác Bằng sáng chế (PCT), lên gần 280.000, và là một kỷ lục. Đây là con số cao nhất từng được ghi nhận trong một năm.

"Mặc dù điều kiện kinh tế khó khăn, các công ty vẫn tiếp tục đầu tư vào đổi mới sáng tạo” – Tổng giám đốc WIPO Daren Tang cho biết. Châu Á vẫn là khu vực có số lượng hồ sơ cao nhất, chiếm hơn 54% tổng số. Trong đó, Trung Quốc vẫn đứng đầu với hơn 70.000 yêu cầu, tăng nhẹ trong hơn một năm. Mỹ đứng sau với gần 60.000 hồ sơ (giảm so với năm trước đó), trước Nhật Bản chỉ với 50.000 hồ sơ.

Trung Quốc nổi bật vào năm 2022 với "gã khổng lồ viễn thông" Huawei Technologies, cho đến nay vẫn là ứng viên chính, với 7.689 yêu cầu.

Trong lĩnh vực giáo dục, Đại học California vẫn là trường nộp hồ sơ hàng đầu, với 552 đơn đăng ký. Tiếp theo là: Đại học Chiết Giang, đứng thứ hai trong bảng xếp hạng (309 đơn đăng ký), Đại học Tô Châu (303), Đại học Leland Stanford Junior (217) và Hệ thống Đại học Texas (187).

Sau khi tăng trưởng vượt bậc 15% vào năm 2021, hệ thống đăng ký nhãn hiệu Madrid đã ghi nhận mức giảm 6,1%, mức giảm lớn nhất trong 15 năm, xuống còn 69.000 đơn đăng ký. Mỹ vẫn đứng đầu và Trung Quốc đứng thứ ba.

Theo hệ thống La Hay, số đơn vị đăng ký kiểu dáng công nghiệp đang tăng lên đáng kể. Mức tăng đạt hơn 11%, lên hơn 25.000.

Theo WIPO, mức tăng trưởng hai con số trong lĩnh vực này không phải không liên quan đến việc Trung Quốc gia nhập hệ thống đăng ký kiểu dáng quốc tế của WIPO vào năm 2022. Sự xuất hiện của Bắc Kinh đã dẫn đến “sự gia tăng đơn đăng ký kiểu dáng quốc tế”.

Đức vẫn là quốc gia sử dụng hệ thống kiểu dáng quốc tế nhiều nhất, với 4.909 kiểu dáng, tăng 11,6%. Trung Quốc, đứng ở vị trí thứ hai, với 2.558 thiết kế./.

Theo dangcongsan.vn