Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 15/08/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Vùng áp thấp hình thành trên Biển Đông, mưa dông tiếp diễn ở phía Bắc


 

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng sớm nay (15/8), một vùng áp thấp đã hình thành trên khu vực Bắc Biển Đông có vị trí ở vào khoảng 19,5 - 20,5 độ vĩ Bắc, 113,0 - 114,0 độ kinh Đông và có xu hướng di chuyển về phía khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ.

 

Bản đồ dự báo thời tiết vùng ngày 15/8. Nguồn: nchmf.gov.vn

Ngày và đêm nay, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9. Sóng biển cao từ 2 - 4m. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp độ 1.

Hai ngày đầu tuần (15 - 16/8), khả năng cao xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên Vịnh Bắc Bộ gây mưa dông và gió giật mạnh cho khu vực Vịnh Bắc Bộ và vùng ven biển Bắc Bộ. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1 - 2.

Trên đất liền, rạng sáng 15/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa dông trên diện rộng với lượng mưa trong ngày phổ biến từ 10 - 30mm, có nơi trên 50mm. Các khu vực này có một khoảng giảm mưa ban ngày do dải hội tụ nhiệt đới và xoáy thấp có xu hướng yếu bớt, nên lượng mưa phổ biến dưới 30mm, ít điểm 50mm. Nhiệt độ cao nhất ở các khu vực này không quá 31 độ C, trời mát.

Tuy vậy, từ đêm nay mưa sẽ tăng trở lại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, kèm theo các hiện tượng thời tiết xấu vẫn tiếp diễn. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ ống, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh và vùng núi phía Tây các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An; ngập úng ở đồng bằng Bắc Bộ và vùng trũng thấp ở Bắc Trung Bộ. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2.

Các khu vực khác ở miền Trung, thời tiết từ Quảng Trị đến Bình Thuận vẫn ổn định nắng nhiều. Nhiệt độ ở một số thành phố như Đà Nẵng, Quy Nhơn, Phan Thiết đều 34 - 36 độ C, trời nóng.

Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối mưa dông lại phát triển gây mưa diện rộng, dễ sản sinh các hiện tượng như gió giật và lốc xoáy nguy hiểm. Nhiệt độ cao nhất ở Tây Nguyên là 30 độ C và ở Nam Bộ là 32 độ C.

Trong tuần (15 - 21/8), các tỉnh Bắc Bộ đến Nghệ An từ 15 - 19/8 nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Cần đề phòng tố, lốc xoáy và gió giật mạnh; khả năng có lũ quét và sạt lở đất vùng núi. Hai ngày cuối tuần chỉ còn mưa rào và rải rác có dông.

Thủ đô Hà Nội (15 - 19/8), nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông, đề phòng gió giật mạnh. Ngày 20 có mưa rải rác, ngày 21 có mưa vài nơi, ngày nắng, gió nhẹ.

Khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế có mưa rào và dông rải rác trong hầu hết cả tuần. Hai ngày cuối tuần trời nắng.

Đà Nẵng đến Bình Thuận 3 ngày đầu tuần có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Từ ngày 18 đến hết tuần, mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, phía Bắc có nơi nắng nóng; riêng Ninh Thuận, Bình Thuận chiều tối có mưa rào và dông rải rác.

Tây Nguyên và Nam Bộ từ 15 - 19/8, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to và dông. Cảnh giác với tố, lốc xoáy và gió giật mạnh trong cơn dông. Hai ngày cuối tuần ngày nắng gián đoạn, chiều tối có mưa rào và dông rải rác./.

Lượt xem: 25BÀI VIẾT KHÁC
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018

Ngày 2/10, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018 cho hơn 240 học viên là lãnh đạo, cán bộ phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và cán bộ Đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Ngày 04/10/2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018

Ngày 3-10, Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh phối hợp với Trung tâm tư vấn, đào tạo Công nghiệp - Thương mại thuộc Viện nghiên cứu chiến lược chính sách, Bộ Công thương tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức năng lực về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018 cho lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; cán bộ Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngày 04/10/2018
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2018 được tổ chức ngày 21/9, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong thời gian tới, phải xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội.

Ngày 25/09/2018
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt

Thực phẩm hữu cơ, an toàn đối với sức khỏe con người đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng, cùng với đó, việc ban hành tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam được coi là nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý nhằm giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện sản xuất, tiếp cận thị trường nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước.

Ngày 24/09/2018
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nghị WEF ASEAN 2018 - Chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Ngày 19/09/2018
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn

Khác với những dịp Tết trung thu trước đây, người tiêu dùng hiện đã có nhận thức rõ ràng hơn về việc lựa chọn những mặt hàng đồ chơi trẻ em đạt chuẩn cho con trẻ.

Ngày 17/09/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0