Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 23/10/2017
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Việt Nam - Trung Quốc: Đẩy mạnh trao đổi hợp tác trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ


 Ngày 19/10/2017, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) và Tổng cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) Trung Quốc đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực SHTT.

 

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục SHTT Việt Nam và ông Liao Tao, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục SHTT Trung Quốc trao đổi Bản ghi nhớ hợp tác về SHTT giữa hai Cơ quan.
 

Việc ký kết Bản ghi nhớ sẽ tăng cường hơn nữa trao đổi hợp tác trong lĩnh vực SHTT, triển khai các dự án và hoạt động hợp tác về đổi mới sáng tạo, ứng dụng, bảo hộ và quản lý SHTT.

Các lĩnh vực hợp tác giữa hai Bên tập trung về hợp tác và phát triển trong lĩnh vực SHTT, xây dựng chiến lược SHTT quốc gia, xây dựng và triển khai pháp luật và chính sách về SHTT và các vấn đề SHTT hai bên cùng quan tâm; tăng cường chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác trong thẩm định và cấp quyền SHTT; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; trao đổi thông tin và kinh nghiệm trong phát triển ứng dụng công nghệ thông tin; nâng cao nhận thức công chúng về SHTT….

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục SHTT Việt Nam cho biết, thời gian qua, Cục SHTT đã xây dựng hệ thống pháp luật SHTT cơ bản đã đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế. Các hoạt động bảo hộ, thực thi quyền và khai thác quyền SHTT được đẩy mạnh, việc tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức của công chúng về SHTT ngày càng được chú trọng. Hợp tác quốc tế song phương và đa phương được quan tâm, hiện Cục cũng cũng có quan hệ hợp tác với các cơ quan SHTT lớn trên thế giới.

Tuy nhiên, ông Đinh Hữu Phí cũng thẳng thắn nhìn nhận, bên cạnh những thuận lợi, lĩnh vực SHTT vẫn còn một số tồn tại, bất cập trong công tác xác lập quyền và xử lý đơn hiện nay vẫn chưa đáp ứng được về mặt thời gian đối với người nộp đơn. Bên cạnh đó, hệ thống công nghệ thông tin và cơ sở dữ liệu phục vụ cho việc xác lập quyền còn tồn tại bất cập. Đặc biệt là các loại hình dịch vụ về SHTT cung cấp cho xã hội còn hạn chế, hiệu quả các hoạt động thương mại hóa, khai thác quyền SHTT còn chưa cao. Để giải quyết tình trạng này, Cục đã và đang có những giải pháp để khắc phục trong thời gian tới.

Thông qua Bản ghi nhớ, ông Đinh Hữu Phí cũng mong muốn Tổng Cục SHTT Trung Quốc hỗ trợ Cục SHTT Việt Nam chia sẻ kinh nghiệp xây dựng Chiến lược SHTT quốc gia và các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức xã hội và công chúng về SHTT. Đây là hai nhiệm vụ có tính chất cấp bách và lâu dài đối với Cục SHTT nói riêng và đối với hệ thống SHTT tại Việt Nam nói chung, khẳng định vai trò của hệ thống SHTT là một động lực phát triển kinh tế xã hội, từng bước đáp ứng yêu cầu về hội nhập quốc tế.

Về xây dựng chiến lược SHTT, ông Phí cũng thông tin thêm, hiện Cục SHTT (Bộ KH&CN) được giao nhiệm vụ xây dựng dự thảo chiến lược SHTT quốc gia để trình Thủ tướng Chính phủ trong năm 2017. Bên cạnh sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức SHTT Thế giới (WIPO), Cục SHTT cũng mong muốn học hỏi kinh nghiệm xây dựng triển khai chiến lược SHTT quốc gia của Trung Quốc.

Ông Liao Tao, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục SHTT Trung Quốc khẳng định sau khi Bản ghi nhớ được ký kết, hai Cơ quan có thể triển khai ngay các hoạt động cụ thể để đi vào thực chất. Phía Trung Quốc sẽ hỗ trợ Việt Nam cũng như chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng Chiến lược SHTT. Bên cạnh đó, ông Liao Tao cũng mong muốn tìm hiểu thêm hoạt động nâng cao nhận thức công chúng về SHTT của Việt Nam.

“Chúng tôi hy vọng việc ký kết Bản ghi nhớ và các buổi thảo luận sẽ mang lại kinh nghiệm và bài học cụ thể cho mỗi bên. Thông qua đó, sẽ triển khai các hoạt động cụ thể về bảo hộ quản lý thương mại hóa tài sản trí tuệ và nâng cao nhận thức cộng đồng về SHTT”, Ông Liao Tao cho biết thêm.

Lượt xem: 23BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0