Ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 20/05/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Ứng dụng tia laser giúp phát hiện ma túy, thuốc nổ từ xa


Nhóm chuyên gia của Học viện Trắc địa Quốc gia Siberia (SSGA) tại Novosibirsk, Nga, đã sáng chế ra phương pháp sử dụng bức xạ laser (tia hồng ngoại) để phát hiện ma túy và thuốc nổ ở khoảng cách từ 10-100m, cũng như nhận biết nồng độ khí methane ở cách xa 10km với độ chính xác cao mà không hề gây động hoặc làm thay đổi trạng thái của đối tượng bị phát hiện.

>>> Nam Phi phát triển laser số hóa đầu tiên trên thế giới

Ông Valeri Khairapetyan, Chủ nhiệm Bộ môn thiết bị và công nghệ chuyên biệt thuộc SSGA, cho biết bản chất của phát minh này là sử dụng lưới tia laser quét trên diện rộng cho phép điều chỉnh tần số bức xạ khi phân tích đối tượng để tìm kiếm chất và vật thể lạ.

Ông Valeri giải thích do lưới tia laser có thể điều chỉnh và thay đổi tần số bức xạ, trong khi tương tác với các chất tiềm ẩn có thể điều chỉnh tần số của chất hay vật thế đó.

Ứng dụng tia laser giúp phát hiện ma túy, thuốc nổ từ xa
Ảnh: digitaltrends.com

Khi diễn ra sự trùng hợp ngẫu nhiên cộng hưởng tần số, tín hiệu thu được từ chất này sẽ tăng đột ngột. Như vậy thông qua theo dõi và nhận biết sự gia tăng tín hiệu, từ khoảng cách xa có thể xác định được nồng độ và những thông số khác của chất lạ.

Theo các chuyên gia, khâu tìm kiếm chất nổ được định hướng bởi các tần số của vật liệu gây nổ. Có thể phóng các chùm tia laser đến đối tượng nghi vấn chính với tần số cụ thể; nếu tín hiệu phản hồi có cùng tần số, rõ ràng có thể kết luận là đối tượng này có mang theo chất nổ.

Điều tương tự cũng xảy ra khi tìm kiếm các loại ma túy, vì laser có khả năng tái lập dải tần ở nơi các loại ma túy có vạch hấp thụ mạnh. Đặc tính tìm kiếm từ xa các loại ma túy và chất nổ giúp giảm đáng kể những rủi ro mạo hiểm đối với con người.

Ngoài ra, giới chuyên gia nhấn mạnh phạm vi ứng dụng công nghệ này là khá rộng. Việc sử dụng tia laser không chỉ giúp tìm kiếm vật liệu nổ và các loại ma túy ở sân bay, phân tích nồng độ khí methane trong hầm mỏ, mà còn góp phần giám sát thực trạng môi trường, thậm chí có thể giúp xét nghiệm máu trong trường hợp khẩn cấp.

Nhóm chuyên gia của SSGA cho biết sáng chế của họ đã được ứng dụng ở thủ đô Athens của Hy Lạp để đánh giá mức độ ô nhiễm khí quyển.

Lượt xem: 325



BÀI VIẾT KHÁC
Thông qua 25 nghị quyết và bế mạc Kỳ họp thứ Hai - HĐND tỉnh khóa XIX
Thông qua 25 nghị quyết và bế mạc Kỳ họp thứ Hai - HĐND tỉnh khóa XIX

Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm cao trước cử tri và Nhân dân trong tỉnh, sáng ngày 10/12/2025, Kỳ họp thứ Hai - HĐND tỉnh khóa XIX đã thông qua 25 nghị quyết và bế mạc.

Ngày 10/12/2025
Tập huấn kỹ năng quản trị hệ thống thông tin và ứng dụng AI trong quản lý nhà nước
Tập huấn kỹ năng quản trị hệ thống thông tin và ứng dụng AI trong quản lý nhà nước

Ngày 10/12/2025, tại phường Hòa Bình, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lớp tập huấn chuyên sâu về quản trị hệ thống thông tin dùng chung và ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho đội ngũ công chức chuyên trách, phụ trách chuyển đổi số của UBND cấp xã.

Ngày 10/12/2025
Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ giải trình một số nội dung về khoa học công nghệ, chuyển đổi số tại Kỳ họp thứ Hai - HĐND tỉnh khóa XIX
Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ giải trình một số nội dung về khoa học công nghệ, chuyển đổi số tại Kỳ họp thứ Hai - HĐND tỉnh khóa XIX

Sáng ngày 10/12/2025, tại phiên làm việc của Kỳ họp thứ Hai - HĐND tỉnh khóa XIX, đồng chí Nguyễn Minh Tường - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đã phát biểu giải trình làm rõ một số nội dung về khoa học công nghệ, chuyển đổi số.

Ngày 10/12/2025
Sở Khoa học và Công nghệ nắm bắt tình hình cơ sở phục vụ kỳ họp HĐND tỉnh Phú Thọ năm 2025
Sở Khoa học và Công nghệ nắm bắt tình hình cơ sở phục vụ kỳ họp HĐND tỉnh Phú Thọ năm 2025

Từ ngày 25 - 30/11/2025, 10 tổ công tác của Sở Khoa học và Công nghệ do các đồng chí Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã triển khai việc nắm bắt những vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm, cùng các khó khăn, bất cập liên quan đến lĩnh vực khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của 148 xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Ngày 10/12/2025
TECHFEST Việt Nam 2025 lan tỏa tinh thần khởi nghiệp sáng tạo toàn dân
TECHFEST Việt Nam 2025 lan tỏa tinh thần khởi nghiệp sáng tạo toàn dân

TECHFEST Việt Nam 2025 với chủ đề "Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới" lần đầu tiên được tổ chức theo mô hình sự kiện không gian mở trên Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm từ ngày 12-14/12/2025. Thay cho những phiên hội trường truyền thống, TECHFEST năm nay "mở cửa" hoàn toàn, tạo cơ hội để người dân, du khách và cộng đồng startup tiếp cận trực tiếp các công nghệ mới, mô hình kinh doanh sáng tạo và các dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp ngay giữa không gian phố đi bộ sôi động.

Ngày 10/12/2025
Quốc hội dự kiến thông qua 5 luật lớn, hoàn thiện khung thể chế cho lĩnh vực KH,CN, ĐMST
Quốc hội dự kiến thông qua 5 luật lớn, hoàn thiện khung thể chế cho lĩnh vực KH,CN, ĐMST

Việc 5 dự án luật về chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo, công nghệ cao, chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ dự kiến sẽ được Quốc hội biểu quyết thông qua trong tuần này. Cùng với 5 luật đã được thông qua trước đó trong lĩnh vực KH,CN, khung pháp lý cho KH,CN, ĐMST&CĐS đã được hoàn thiện.

Ngày 09/12/2025
Cuộc thi tìm hiểu nghị quyết ĐHĐB tỉnh Phú Thọ lần 1 Mời tham dự CĐS 2025 ​Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp" Chung tay cải cách thủ tục hành chính Chương trình thúc đẩy các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia “.vn” Phổ biến giáo dục pháp luật Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học Cẩm nang tiết kiệm điện cho hộ gia đình Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành Thông tin KHCN Lịch tiếp công dân Du Lịch Điện Biên

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

4

PAKN từ chối xử lý

0