Ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 20/05/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Ứng dụng tia laser giúp phát hiện ma túy, thuốc nổ từ xa


Nhóm chuyên gia của Học viện Trắc địa Quốc gia Siberia (SSGA) tại Novosibirsk, Nga, đã sáng chế ra phương pháp sử dụng bức xạ laser (tia hồng ngoại) để phát hiện ma túy và thuốc nổ ở khoảng cách từ 10-100m, cũng như nhận biết nồng độ khí methane ở cách xa 10km với độ chính xác cao mà không hề gây động hoặc làm thay đổi trạng thái của đối tượng bị phát hiện.

>>> Nam Phi phát triển laser số hóa đầu tiên trên thế giới

Ông Valeri Khairapetyan, Chủ nhiệm Bộ môn thiết bị và công nghệ chuyên biệt thuộc SSGA, cho biết bản chất của phát minh này là sử dụng lưới tia laser quét trên diện rộng cho phép điều chỉnh tần số bức xạ khi phân tích đối tượng để tìm kiếm chất và vật thể lạ.

Ông Valeri giải thích do lưới tia laser có thể điều chỉnh và thay đổi tần số bức xạ, trong khi tương tác với các chất tiềm ẩn có thể điều chỉnh tần số của chất hay vật thế đó.

Ứng dụng tia laser giúp phát hiện ma túy, thuốc nổ từ xa
Ảnh: digitaltrends.com

Khi diễn ra sự trùng hợp ngẫu nhiên cộng hưởng tần số, tín hiệu thu được từ chất này sẽ tăng đột ngột. Như vậy thông qua theo dõi và nhận biết sự gia tăng tín hiệu, từ khoảng cách xa có thể xác định được nồng độ và những thông số khác của chất lạ.

Theo các chuyên gia, khâu tìm kiếm chất nổ được định hướng bởi các tần số của vật liệu gây nổ. Có thể phóng các chùm tia laser đến đối tượng nghi vấn chính với tần số cụ thể; nếu tín hiệu phản hồi có cùng tần số, rõ ràng có thể kết luận là đối tượng này có mang theo chất nổ.

Điều tương tự cũng xảy ra khi tìm kiếm các loại ma túy, vì laser có khả năng tái lập dải tần ở nơi các loại ma túy có vạch hấp thụ mạnh. Đặc tính tìm kiếm từ xa các loại ma túy và chất nổ giúp giảm đáng kể những rủi ro mạo hiểm đối với con người.

Ngoài ra, giới chuyên gia nhấn mạnh phạm vi ứng dụng công nghệ này là khá rộng. Việc sử dụng tia laser không chỉ giúp tìm kiếm vật liệu nổ và các loại ma túy ở sân bay, phân tích nồng độ khí methane trong hầm mỏ, mà còn góp phần giám sát thực trạng môi trường, thậm chí có thể giúp xét nghiệm máu trong trường hợp khẩn cấp.

Nhóm chuyên gia của SSGA cho biết sáng chế của họ đã được ứng dụng ở thủ đô Athens của Hy Lạp để đánh giá mức độ ô nhiễm khí quyển.

Lượt xem: 316



BÀI VIẾT KHÁC
Tập huấn công tác chuyển đổi số và đảm bảo an toàn, an ninh thông tin tại phường Phong Châu
Tập huấn công tác chuyển đổi số và đảm bảo an toàn, an ninh thông tin tại phường Phong Châu

Ngày 3/12, UBND phường Phong Châu phối hợp với Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số - Sở Khoa học và Công nghệ; Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ - Công an tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị tập huấn công tác chuyển đổi số và đảm bảo an toàn, an ninh thông tin năm 2025.

Ngày 03/12/2025
Quyết tâm cao, nỗ lực lớn đạt tăng trưởng trên 10,52% năm 2025
Quyết tâm cao, nỗ lực lớn đạt tăng trưởng trên 10,52% năm 2025

Ngày 2/12/2025, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Duy Đông - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Phiên họp hành chính tháng 11 để xem xét, cho ý kiến vào dự thảo các văn bản thuộc thẩm quyền ban hành của UBND tỉnh và các nội dung khác phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh.

Ngày 03/12/2025
Phú Thọ bảo tồn và phát huy giá trị giống lúa nếp đặc sản Gà gáy, Quạ đen
Phú Thọ bảo tồn và phát huy giá trị giống lúa nếp đặc sản Gà gáy, Quạ đen

Nếp Gà gáy và nếp Quạ đen là hai giống lúa đặc sản của Phú Thọ, không chỉ có giá trị nông sinh học mà còn mang ý nghĩa văn hóa tâm linh sâu sắc. Chỉ khi giữ được hạt giống thuần, mới có thể giữ được hương vị bánh chưng ngày Giỗ Tổ và tiếng gà gáy giữa đồng lúa đất Tổ ngàn năm sau.

Ngày 02/12/2025
Tập huấn bồi dưỡng kiến thức công nghệ thông tin, chuyển đổi số năm 2025
Tập huấn bồi dưỡng kiến thức công nghệ thông tin, chuyển đổi số năm 2025

Ngày 01/12/2025, tại phường Vĩnh Phúc, Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực - Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức công nghệ thông tin, chuyển đổi số cho cán bộ, công chức các xã, phường trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Ngày 01/12/2025
Khai giảng khoá tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức cấp xã năm 2025
Khai giảng khoá tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức cấp xã năm 2025

Ngày 1/12/2025, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức khai giảng khoá tập huấn trực tuyến trên nền tảng MOOC cho cán bộ, công chức, viên chức cấp xã năm 2025.

Ngày 01/12/2025
Hỗ trợ doanh nghiệp tăng tốc đổi mới và nâng cao năng lực công nghệ
Hỗ trợ doanh nghiệp tăng tốc đổi mới và nâng cao năng lực công nghệ

Những năm qua, các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình (cũ) luôn chú trọng triển khai các cơ chế, chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Sau khi ba tỉnh hợp nhất thành tỉnh Phú Thọ mới, toàn bộ hệ thống chính sách được rà soát, thống nhất và mở rộng, hình thành một không gian hỗ trợ liên thông, hiệu quả và có sức lan tỏa lớn hơn, thể hiện rõ vai trò kiến tạo của Nhà nước trong đồng hành cùng doanh nghiệp ...

Ngày 01/12/2025
Cuộc thi tìm hiểu nghị quyết ĐHĐB tỉnh Phú Thọ lần 1 Mời tham dự CĐS 2025 ​Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp" Chung tay cải cách thủ tục hành chính Chương trình thúc đẩy các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia “.vn” Phổ biến giáo dục pháp luật Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học Cẩm nang tiết kiệm điện cho hộ gia đình Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành Thông tin KHCN Lịch tiếp công dân Du Lịch Điện Biên

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

3

PAKN từ chối xử lý

0