Nhóm chuyên gia của Học viện Trắc địa Quốc gia Siberia (SSGA) tại Novosibirsk, Nga, đã sáng chế ra phương pháp sử dụng bức xạ laser (tia hồng ngoại) để phát hiện ma túy và thuốc nổ ở khoảng cách từ 10-100m, cũng như nhận biết nồng độ khí methane ở cách xa 10km với độ chính xác cao mà không hề gây động hoặc làm thay đổi trạng thái của đối tượng bị phát hiện.
>>> Nam Phi phát triển laser số hóa đầu tiên trên thế giới
Ông Valeri Khairapetyan, Chủ nhiệm Bộ môn thiết bị và công nghệ chuyên biệt thuộc SSGA, cho biết bản chất của phát minh này là sử dụng lưới tia laser quét trên diện rộng cho phép điều chỉnh tần số bức xạ khi phân tích đối tượng để tìm kiếm chất và vật thể lạ.
Ông Valeri giải thích do lưới tia laser có thể điều chỉnh và thay đổi tần số bức xạ, trong khi tương tác với các chất tiềm ẩn có thể điều chỉnh tần số của chất hay vật thế đó.

Ảnh: digitaltrends.com
Khi diễn ra sự trùng hợp ngẫu nhiên cộng hưởng tần số, tín hiệu thu được từ chất này sẽ tăng đột ngột. Như vậy thông qua theo dõi và nhận biết sự gia tăng tín hiệu, từ khoảng cách xa có thể xác định được nồng độ và những thông số khác của chất lạ.
Theo các chuyên gia, khâu tìm kiếm chất nổ được định hướng bởi các tần số của vật liệu gây nổ. Có thể phóng các chùm tia laser đến đối tượng nghi vấn chính với tần số cụ thể; nếu tín hiệu phản hồi có cùng tần số, rõ ràng có thể kết luận là đối tượng này có mang theo chất nổ.
Điều tương tự cũng xảy ra khi tìm kiếm các loại ma túy, vì laser có khả năng tái lập dải tần ở nơi các loại ma túy có vạch hấp thụ mạnh. Đặc tính tìm kiếm từ xa các loại ma túy và chất nổ giúp giảm đáng kể những rủi ro mạo hiểm đối với con người.
Ngoài ra, giới chuyên gia nhấn mạnh phạm vi ứng dụng công nghệ này là khá rộng. Việc sử dụng tia laser không chỉ giúp tìm kiếm vật liệu nổ và các loại ma túy ở sân bay, phân tích nồng độ khí methane trong hầm mỏ, mà còn góp phần giám sát thực trạng môi trường, thậm chí có thể giúp xét nghiệm máu trong trường hợp khẩn cấp.
Nhóm chuyên gia của SSGA cho biết sáng chế của họ đã được ứng dụng ở thủ đô Athens của Hy Lạp để đánh giá mức độ ô nhiễm khí quyển.
Chiều ngày 4/2/2026, Ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI - đơn vị bầu cử số 2 tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Phan Trọng Tấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban bầu cử ĐBQH đơn vị bầu cử số 2 chủ trì hội nghị.
Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, vừa qua, đồng chí Nguyễn Minh Tường - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đã trao quà Tết của tỉnh cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Chân Mộng và Long Cốc, tỉnh Phú Thọ.
96 năm qua, Đảng ta đã đi cùng dân tộc. Gian khổ có nhau, vinh quang cùng hưởng. Lịch sử đã chọn Đảng, nhân dân đã tin Đảng. Đảng ta không được phép phụ lòng tin ấy.
Chiều ngày 2/2/2026, tại phường Hòa Bình, Ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI - đơn vị bầu cử số 5 tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban đơn vị bầu cử số 5 chủ trì hội nghị.
Ngày 2/2/2026, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức buổi gặp mặt chia tay đồng chí Đỗ Xuân Hoàn - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ về nghỉ theo chế độ. Tham dự buổi gặp mặt có đồng chí Nguyễn Minh Tường - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở; các đồng chí Phó Giám đốc Sở; trưởng các phòng, đơn vị trực thuộc Sở.
Ngày 2/2/2026, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức buổi gặp mặt chia tay đồng chí Đỗ Xuân Hoàn - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ về nghỉ theo chế độ. Tham dự buổi gặp mặt có đồng chí Nguyễn Minh Tường - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở; các đồng chí Phó Giám đốc Sở; trưởng các phòng, đơn vị trực thuộc Sở.
Liên kết trang
0
4
0