Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 05/11/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Ứng dụng công nghệ hiện đại vào quản lý kinh doanh dược phẩm


img0303-1534898722
Ứng dụng công nghệ thông tin kết nối liên thông tại các cơ sở bán lẻ thuốc.

-  Cùng với Vĩnh Phúc và Hưng Yên, Phú Thọ là một trong 3 tỉnh trên cả nước được Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế chọn để triển khai thí điểm “Ứng dụng kết nối liên thông các cơ sở cung ứng thuốc” giai đoạn 2017-2020. Đây là giải pháp được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích “3 trong 1” khi vừa hỗ trợ các cơ sở kinh doanh quản lý các đầu thuốc một cách khoa học, vừa giúp người dân tra cứu thông tin từng loại thuốc để đảm bảo quyền lợi khi sử dụng, đồng thời còn được kỳ vọng sẽ giúp cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả hoạt động kinh doanh dược phẩm trong toàn quốc. 

Trên địa bàn tỉnh đã có khoảng 450/900 cơ sở bán thuốc đã được tập huấn về “Ứng dụng kết nối liên thông các cơ sở cung ứng thuốc”. Theo kế hoạch đến 1/1/2019, tất cả các cơ sở cung ứng thuốc phải có thiết bị, thực hiện kết nối mạng, bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả, nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra. Có cơ chế chuyển thông tin về việc mua bán thuốc, chất lượng thuốc giữa nhà cung cấp với khách hàng cũng như việc chuyển giao thông tin cho cơ quan quản lý liên quan khi được yêu cầu. Thông qua mạng Internet, dữ liệu về hoạt động bán hàng, thống kê, báo cáo của các nhà thuốc đều được cập nhật liên tục lên hệ thống. Qua đó, giúp cho các cơ sở kinh doanh dễ dàng quản lý các đầu thuốc nhập vào và bán ra. Chị Lê Thị Trà Giang ở phố Âu Cơ, phường Tiên Cát có hệ thống 3 nhà thuốc bán lẻ trên địa bàn thành phố Việt Trì cho biết: “Kinh doanh dược phẩm là loại hình đặc thù, phức tạp vì có hàng nghìn loại thuốc khác nhau nên người quản lý phải nắm rõ được danh mục thuốc, tình hình xuất - nhập - tồn kho, hạn sử dụng của mỗi loại ra sao. Từ khi sử dụng “Ứng dụng kết nối liên thông các cơ sở cung ứng thuốc”, tôi thấy vấn đề nhập, xuất sổ sách đã tiện dụng và khoa học hơn rất nhiều, từ đó có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc thông tin các loại thuốc khi nhập về kho”.

“Ứng dụng kết nối liên thông các cơ sở cung ứng thuốc” là giải pháp công nghệ với nhiều tính năng hỗ trợ quản lý, kinh doanh dược phẩm. Dự kiến, khi chính thức đi vào hoạt động, ứng dụng hoàn thiện sẽ chuẩn hóa 60.000 danh mục thuốc y tế theo hàm lượng, mã vạch, giá… cụ thể từng loại đúng với quy định của Bộ Y tế. Theo đó, các cơ sở cung ứng thuốc chỉ được phép bày bán những loại thuốc được quản lý trong phần mềm và bắt buộc phải xuất hóa đơn kèm đầy đủ các thông tin về từng loại thuốc khi bán ra. Điều này sẽ giúp cho người dân yên tâm và tin tưởng hơn khi mua thuốc. Anh Nguyễn Văn Phượng ở phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì hồ hởi cho biết: “Trước đây, khi đi mua thuốc, tôi cũng không biết làm thế nào để phân biệt hàng thật, hàng giả nên chỉ còn cách đặt niềm tin vào các cửa hàng quen. Giờ tôi thấy việc đưa “Ứng dụng kết nối liên thông các cơ sở cung ứng thuốc” vào hoạt động là điều cần thiết, có lợi cho người dân. Vì khi đó, chúng tôi có thể dễ kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng của mỗi loại mà lại không sợ mua phải hàng giả hay hàng kém chất lượng”.

Thực tế, sau một thời gian thử nghiệm phần mềm tại các nhà thuốc trên địa bàn tỉnh cho thấy, bên cạnh những lợi ích cũng bộc lộ một số hạn chế, khó khăn như: Chi phí đầu tư máy móc, đường truyền tốn kém, khả năng ứng dụng CNTT của đội ngũ nhân viên nhà thuốc còn hạn chế. Mặt khác, “Ứng dụng kết nối liên thông các cơ sở cung ứng thuốc” do đang trong quá trình thử nghiệm nên cũng không tránh khỏi việc một số cơ sở kinh doanh “lách luật’ khi bán thuốc ra thị trường mà không in hóa đơn kèm theo cho khách hàng.

Bà Phan Vũ Thu Hà - Trưởng phòng Nghiệp vụ Dược, Sở Y tế khẳng định: “Do Bộ Y tế chưa quy định cụ thể các chế tài xử phạt đối với những trường hợp này nên trước mắt, chúng tôi tập trung vào công tác tuyên truyền, khuyến khích các cơ sở tuân thủ đúng các quy định sử dụng. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc áp dụng phần mềm tại các nhà thuốc lớn, nếu phát hiện tình trạng bán thuốc kém chất lượng hoặc hết hạn sử dụng sẽ xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật. Đối với việc triển khai quản lý “Ứng dụng kết nối liên thông các cơ sở cung ứng thuốc” đòi hỏi nỗ lực, quyết tâm rất lớn bởi nhiều nơi phải thay đổi cả cung cách hoạt động từ thủ công sang điện tử, phải công khai, minh bạch trong kinh doanh. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để hoàn thiện phần mềm. Để không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước với hoạt động kinh doanh dược mà còn kiểm soát được giá thuốc, hạn chế được tình trạng kinh doanh thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không rõ nguồn gốc tại các cơ sở kinh doanh”.

Lượt xem: 157BÀI VIẾT KHÁC
Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI
Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI

Giải thưởng Sao Khuê 2024 có hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...

Ngày 15/04/2024
KH&CN là động lực tạo ra đột phá và hỗ trợ có hiệu quả các HTX
KH&CN là động lực tạo ra đột phá và hỗ trợ có hiệu quả các HTX

Chia sẻ về các hoạt động KH&CN hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (KTTT, HTX), Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Hồng Thái cho biết, giai đoạn vừa qua các hoạt động KH&CN ngày càng đi vào thực chất, mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm trong các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp.

Ngày 11/04/2024
Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ kỹ thuật trong kiểm soát chất lượng nước
Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ kỹ thuật trong kiểm soát chất lượng nước

Biến đổi khí hậu và quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa khiến Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nước. Vì vậy, việc nghiên cứu, áp dụng các kỹ thuật mới trong kiểm soát và đánh giá chất lượng nước là rất quan trọng

Ngày 25/03/2024
Phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý và bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý và bảo vệ môi trường ở Việt Nam

Trình bày tham luận tại Hội thảo “Kinh nghiệm và giải pháp tăng cường bảo vệ môi trường sinh thái trong xây dựng, hiện đại hóa đất nước” do Hội đồng Lý luận Trung ương (Đảng Cộng sản Việt Nam) phối hợp với Ban Tuyên truyền Trung ương (Đảng Cộng sản Trung Quốc) tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 12/1/2024, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Hoàng Giang khẳng định, Bộ KH&CN sẽ luôn hỗ trợ, đồng hành cùng các nhà khoa học để lĩnh vực quản lý và bảo vệ môi trường phát tr

Ngày 13/01/2024
Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt
Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt

Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) vào trồng trọt là giải pháp giúp người nông dân tăng năng suất, chất lượng nông sản, hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác, đồng thời giảm chi phí đầu tư, công sức lao động, tăng thu nhập cho người dân. Những năm qua, ngành Nông nghiệp tỉnh đã khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay đổi tư duy sản xuất, phát huy hiệu quả tiềm năng của từng địa phương.

Ngày 11/01/2024
Đẩy mạnh triển khai dịch vụ khoa học và công nghệ
Đẩy mạnh triển khai dịch vụ khoa học và công nghệ

Trong bối cảnh kinh tế thị trường, Viện Ứng dụng Công nghệ (Viện) cần tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, thực hiện xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực của Viện cho giai đoạn tếp theo phù hợp với tình hình mới. Một trong những nhiệm vụ quan trọng đó là tiếp tục đẩy mạnh triển khai dịch vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) cũng như ứng dụng công nghệ lõi.

Ngày 02/01/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0