Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 23/02/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp


 Phú Thọ đã có định hướng phát triển công nghệ cao (CNC) và đẩy mạnh ứng dụng CNC vào sản xuất nông nghiệp từ khá sớm. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đã đề ra. Để cụ thể hóa mục tiêu này, tỉnh đã tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó tập trung dồn đổi, tích tụ ruộng đất, quy hoạch vùng sản xuất tập trung, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; thu hút doanh nghiệp vào đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp CNC… Nhờ đó, nông nghiệp CNC của tỉnh đã từng bước hình thành; nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC đã phát huy hiệu quả, góp phần tăng thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác, cải thiện mức sống của người dân.

 

 

-MG-9837--1-.JPG
Sản xuất CNC theo mô hình nhà màng của ông Nguyễn Hoàng Mạnh cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao
Mô hình nhà màng của ông Nguyễn Hoàng Mạnh ở khu 7, xã Hương Nộn, huyện Tam Nông là mô hình về phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị ứng dụng CNC của tỉnh đã phát huy hiệu quả tích cực. Được triển khai từ năm 2015, với số vốn hơn 400 triệu đồng vay được, ông Mạnh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà lưới với diện tích hơn 1.500m2 để trồng rau màu các loại. Sau một thời gian ứng dụng hiệu quả mô hình, ông Mạnh tiếp tục được tỉnh hỗ trợ xây dựng một nhà màng rộng gần 3.500m2 với tổng kinh phí là 2,7 tỷ đồng, trong đó vốn đối ứng của hộ gia đình chiếm khoảng gần 30%. Các giống cây được trồng chủ yếu là dưa lưới, dưa chuột, cà chua, các loại rau, củ, quả theo mùa. Mô hình nhà lưới của ông Mạnh được áp dụng hệ thống lưới cắt nắng, quạt đối lưu, hệ thống tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới phun mưa. Quy trình canh tác tại đây đều được ông tuân thủ nghiêm ngặt các quy định từ chọn giống, làm đất, gieo trồng, ươm hạt tới chăm sóc. Vì được trồng trong nhà lưới, cùng hệ thống tưới tự động nên độ ẩm trong đất luôn đảm bảo, rau, củ, quả ở đây phát triển xanh tốt, ít bị sâu bệnh, từ đó hạn chế tối đa thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt, việc canh tác trong nhà lưới không phụ thuộc vào thời tiết, khí hậu giúp chủ động được kế hoạch sản xuất cũng như khắc phục tình trạng mất mùa vụ.
Ông Mạnh chia sẻ: “Sản xuất CNC theo mô hình nhà màng giúp chi phí về vật tư và công lao động giảm nhiều, nhưng lại cho năng cho năng suất cây trồng cao gấp 1,5 lần, chất lượng đồng đều. Với mô hình nhà màng này, mỗi năm có thể trồng ít nhất 3 vụ, sản lượng đạt khoảng từ 1,5 - 4 tấn rau, củ, quả/ sào, đem lại lợi nhuận từ 400 - 500 triệu đồng”.
Còn tại xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao, vườn nấm ứng dụng nhiều kỹ thuật CNC Minakami được triển khai trên diện tích hơn 8.000m2, cung ứng ra thị trường 60 tấn nấm tươi/năm đang là hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Bà Trần Thị Oanh - Cán bộ quản lý vườn nấm cho biết: Nấm hương Minakami được được sản xuất theo tiêu chuẩn của Nhật Bản, trồng theo quy trình khép kín, nguyên liệu chính là từ mùn cưa làm từ gỗ bồ đề không có độc tố, trộn cám gạo, cám sắn theo tỷ lệ thích hợp. Để diệt các loại vi khuẩn có hại, nguyên liệu làm nấm được đóng thành bịch trong các túi nilon PE, gần miệng túi có gắn màng lọc khí, sau đó được đưa vào lò hấp ở 105 độ C trong vòng 8 tiếng trước khi thả giống. Việc thả giống được thực hiện hoàn toàn bằng máy móc trong môi trường vô trùng nhằm đảm bảo tốt nhất sự phát triển của giống nấm. Sau 120 ngày, tính từ ngày thả giống, những bịch nấm phát triển hoàn toàn sẽ được cắt túi bóng di chuyển ra kệ và bắt đầu cho thu hoạch. Mỗi bịch nấm cho thu hoạch từ 4 - 5 lần; tổng sản lượng từ 4-5 tấn nấm/tháng; giá bán bình quân sản phẩm tươi từ 100 - 120 nghìn đồng/kg, đem lại hiệu quả kinh tế tương đối cao.
Để có thể đáp ứng yêu cầu sản xuất nông nghiệp hiện đại, trên cơ sở quy hoạch phát triển nông, lâm nghiệp, thủy sản tỉnh Phú Thọ đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, tỉnh Phú Thọ, thời gian qua tỉnh đã tạo điều kiện về cơ chế, có chính sách ưu đãi về đất đai, tín dụng để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp ứng dụng CNC, xây dựng các vùng chuyên canh, ứng dụng CNC vào sản xuất; nhiều mô hình đã được hỗ trợ về vốn, kỹ thuật để phát triển sản xuất… Tỉnh đã thu hút được 42 dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, trong đó có 19 dự án đã đi vào sản xuất, kinh doanh; một số doanh nghiệp đầu tư quy mô lớn, ứng dụng công nghệ hiện đại. Tiêu biểu như nhà máy sản xuất trứng gà sạch tại xã Tề Lễ, huyện Tam Nông của Công ty cổ phần ÐTK đưa vào hoạt động từ đầu năm 2017. Ðây là nhà máy sản xuất trứng gà sạch CNC ứng dụng các thành tựu khoa học - kỹ thuật tiên tiến nhất trong chăn nuôi gà đẻ trứng của Nhật Bản, Mỹ, Isarel, có khả năng kiểm soát an toàn sinh học trong toàn bộ quy trình sản xuất trứng sạch. Cùng với đó, trên cơ sở quy hoạch của tỉnh, các địa phương cũng đã triển khai quy hoạch phát triển vùng sản xuất nông nghiệp CNC để tập trung các nguồn hỗ trợ, bước đầu đã hình thành các mô hình sản xuất nông nghiệp tập trung, ứng dụng CNC như mô hình cánh đồng mẫu lớn trồng lúa chất lượng cao ở các huyện Thanh Ba, Hạ Hòa, Cẩm Khê; dự án trồng cây ăn quả có múi và nhà máy chế biến tại xã Ðông Thành, huyện Thanh Ba; mô hình trồng cây ăn quả có múi (bưởi, cam, chanh) với quy mô lớn, ứng dụng tưới tiết kiệm tại các huyện Lâm Thao, Hạ Hòa, Thanh Thủy, Thanh Sơn, Tân Sơn; trồng chuối xuất khẩu tại thị xã Phú Thọ và các huyện Tam Nông, Hạ Hòa, Thanh Ba. Ðồng thời, hoàn thành tốt công tác dồn đổi ruộng đất tạo tiền đề để ứng dụng CNC, đưa nông nghiệp lên sản xuất lớn tại các xã Hương Nộn, Quang Húc, huyện Tam Nông; xã Vĩnh Lại, Bản Nguyên, huyện Lâm Thao; xã Đỗ Xuyên, Lương Lỗ ở huyện Thanh Ba…; hình thành một số mô hình sản xuất theo chuỗi có thị trường tiêu thụ ổn định như mô hình liên kết sản xuất lúa chất lượng cao J02 của Công ty cổ phần Vật tư giống công nghệ cao Việt Nam cho hiệu quả kinh tế cao hơn từ 5 đến 10 triệu đồng/ha; sản xuất giống ngô lai F1 LVN99 tại huyện Lâm Thao với quy mô 50 đến 70 ha/năm, thu lãi 40 triệu đồng/ha... Nhờ đó, hiệu quả sản xuất được nâng cao rõ rệt, giá trị sản phẩm cây trồng hằng năm/ha đất canh tác tăng 8,4%, giá trị sản phẩm thủy sản/ha nuôi trồng tăng 78,8%.
Mặc dù đã thu được những kết quả nhất định trong việc ứng dụng CNC vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên vẫn còn gặp nhiều khó khăn do việc xây dựng và phát triển các mô hình sản xuất ứng dụng CNC cần vốn đầu tư lớn, quy trình sản xuất chặt chẽ, hàm lượng tri thức cao, sản lượng cao đòi hỏi thị trường tiêu thụ rộng lớn và ổn định, nhất là đối với người dân mới tiếp cận làm nông nghiệp CNC, chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp truyền thống nhỏ lẻ.
Phát triển nông nghiệp CNC là định hướng quan trọng của Chính phủ và là ưu tiên hàng đầu của tỉnh trong thời gian tới. Tỉnh sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách để người dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất; tạo điều kiện để doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vào nông nghiệp, khuyến khích phát triển trang trại, gia trại tăng quy mô sản xuất, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung phát huy lợi thế từng địa phương; tăng cường sự liên kết chặt chẽ giữa sản xuất, chế biến và tiêu thụ; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, phát triển vùng nông nghiệp ứng dụng CNC, xây dựng thương hiệu sản phẩm nông sản. Đồng thời đẩy mạnh cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp theo hướng giá trị gia tăng cao, trên cơ sở ứng dụng tiến bộ khoa học, phát triển nông nghiệp cận đô thị, nông nghiệp ứng dụng CNC, sản xuất hàng hóa quy mô lớn, tập trung theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất nguyên liệu với bảo quản, chế biến và tiêu thụ nhằm phát huy lợi thế sản phẩm và lợi thế vùng, địa phương…
Lượt xem: 5BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0