Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 11/03/2019
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Từng bước xây dựng thương hiệu chè xanh Đất Tổ


011-1552034427

 - Những năm qua, phát huy những lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, về lịch sử phát triển, tỉnh ta đã không ngừng mở rộng diện tích, thị trường tiêu thụ, trong đó tập trung sản xuất các sản phẩm chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; từng bước tạo dựng thương hiệu cho sản phẩm chè xanh Phú Thọ.

Được coi là cái nôi của ngành chè Việt Nam, tỉnh ta luôn xác định phát triển cây chè là một trong những chương trình sản xuất nông nghiệp trọng điểm cần quan tâm đầu tư. Trên địa bàn tỉnh hiện cây chè được trồng chủ yếu ở các huyện miền núi như: Đoan Hùng, Tân Sơn, Thanh Sơn, Hạ Hòa, Yên Lập, Thanh Ba, Phù Ninh...

Theo số liệu thống kê, đến nay, toàn tỉnh có trên 16.000ha chè, năng suất chè búp tươi bình quân trên diện tích cho sản phẩm đạt trên 11 tấn/ha, sản lượng chè búp tươi đạt trên 170 nghìn tấn/năm. Phú Thọ được xếp vào vị trí thứ 4 về diện tích và đứng thứ 3 về sản lượng so với 28 tỉnh sản xuất chè trong cả nước. 

Công tác hướng dẫn, hỗ trợ đẩy mạnh việc thực hiện xây dựng, phát triển và bảo vệ thương hiệu chè xanh Phú Thọ đã được UBND tỉnh và các sở, ngành quan tâm nhằm góp phần nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của các sản phẩm chè xanh của tỉnh. Ngành Nông nghiệp đã tích cực phối hợp các cấp, ngành chức năng thực hiện rà soát, sắp xếp, phân vùng nguyên liệu cho các cơ sở chế biến.

Bên cạnh vùng nguyên liệu chế biến chè đen, đã hình thành gần 140 vùng nguyên liệu phục vụ chế biến chè xanh, được trồng bằng các giống chè chất lượng cao như: LDP1, LDP2, Kim Tuyên, Phúc Vân Tiên… Toàn bộ diện tích trồng mới, trồng lại được trồng bằng các giống mới có năng suất, chất lượng cao, nhân bằng phương pháp nhân giống vô tính đã làm thay đổi cơ cấu giống chè của tỉnh theo hướng giảm diện tích chè Trung du, tăng diện tích các giống chè nhập nội và các giống chè lai tạo, chọn tạo trong nước, góp phần nâng tỷ lệ diện tích chè giống mới trên 73%.

Công tác khuyến nông, bảo vệ thực vật được địa phương, đơn vị chú trọng, nhiều lớp tập huấn cho nông dân tại hiện trường về kỹ thuật thâm canh, phòng trừ sâu bệnh theo VietGAP được tổ chức; xây dựng một số mô hình sản xuất chè xanh chất lượng cao theo hướng VietGAP, mô hình Tổ dịch vụ về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho vùng sản xuất chè tập trung…Từ đó khắc phục tình trạng tồn dư các chất độc hại trong sản phẩm chè. Các vùng chè đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thiết kế đồi chè chống xói mòn, trồng cây che bóng, mở rộng diện tích sản xuất chè theo quy trình an toàn…

Toàn tỉnh đã có gần 4.000ha chè được chứng nhận sản xuất theo quy trình an toàn, chiếm 24,1% diện tích chè cho sản phẩm, trong đó đạt tiêu chuẩn RFA, UTZ gần 2.000ha. Bên cạnh đó, các vùng chè đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa khâu đốn, hái, phun thuốc BVTV. Đến nay, toàn tỉnh có trên 2.000 máy hái chè, trên 1.400 máy đốn chè, 1.800 máy phun thuốc bằng động cơ. Theo đó có khoảng 56% diện tích chè hái bằng máy và 80% diện tích chè được đốn bằng máy. 

t2-den-trang02-1552034458
Áp dụng KHKT vào sản xuất, nhiều diện tích chè trên địa bàn huyện Tân Sơn đã được trồng thay thế bằng các giống chè lai, chè chất lượng cao cho năng suất và chất lượng sản phẩm.

Tập trung xây dựng chính sách phát triển và quảng bá thương hiệu là mục tiêu được tỉnh quan tâm, tổ chức thực hiện. Trên cơ sở nền tảng phát triển thực tế của cây chè, UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch phát triển cây chè theo từng giai đoạn. Theo đó, tại các hội nghị về xúc tiến đầu tư, cây chè được ưu tiên lựa chọn là một trong những sản phẩm nông nghiệp đại diện của tỉnh, được quảng bá và giới thiệu đến các tỉnh thành trong cả nước và các quốc gia trên thế giới. Từ lợi thế về phát triển cây chè đã hình thành nhiều cơ sở chế biến, tiêu thụ chè tươi, chè khô, chè thành phẩm, cung cấp đa dạng các sản phẩm chè cho thị trường trong nước và xuất khẩu, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 50 doanh nghiệp, cơ sở chế biến chè với công suất trên 1 tấn búp tươi/ngày, gần 1.300 cơ sở chế biến chè thủ công, 17 làng nghề và 10 hợp tác xã sản xuất, chế biến chè. Các doanh nghiệp, cơ sở chế biến đã đầu tư cải tiến, thay thế thiết bị, hoàn thiện nhà xưởng, công nghệ chế biến; hiện đã có 50 cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sơ chế, chế biến chè, 13 cơ sở chế biến áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO, HACCP; 47 cơ sở chế biến đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

Một số sản phẩm chè của tỉnh đã có mã số, mã vạch truy xuất nguồn gốc như chè xanh của Công ty chè Hà Trang, Công ty chè Bảo Long,  Công ty TNHH chè Phú Hà, Công ty chè Tôn Vinh... Đây là tiền đề để tiến tới xây dựng phát triển thương hiệu “Chè xanh Phú Thọ” trên vùng Đất Tổ.

Để thực hiện thành công tái cơ cấu ngành chè theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, từng bước xây dựng thương hiệu chè xanh Phú Thọ, thời gian tới, các địa phương, cơ quan, đơn vị chức năng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về sản xuất chè an toàn; tập trung nhân rộng mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị, trên cơ sở phát huy lợi thế sản phẩm và lợi thế vùng; gắn tiêu thụ chè với xây dựng thương hiệu; đẩy mạnh đầu tư thâm canh, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất chè an toàn; tiếp tục thực hiện trồng lại, trồng thay thế chè giống cũ bằng các giống mới có năng suất, chất lượng cao; hình thành các vùng chè nguyên liệu nhằm kiểm soát tốt dư lượng thuốc BVTV; khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư chế biến sâu, chế biến chè thành phẩm; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ phát triển chè... nhằm mục tiêu thúc đẩy sản xuất chè phát triển theo hướng bền vững. Có như vậy mới làm tăng giá trị, hiệu quả cây chè và xây dựng được thương hiệu chè xanh Phú Thọ.

Lượt xem: 282BÀI VIẾT KHÁC
Phân bón vi sinh và chế phẩm vi sinh
Phân bón vi sinh và chế phẩm vi sinh

Trong ngành nông nghiệp trồng trọt, việc sử dụng phân bón hiệu quả là yếu tố quan trọng giúp cải thiện năng suất và chất lượng cây trồng. Hai loại phân bón được nhiều người quan tâm và sử dụng phổ biến hiện nay là phân bón vi sinh và chế phẩm vi sinh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn lúng túng trong việc nhận biết và phân biệt hai loại phân này.

Ngày 21/06/2024
Xây dựng mô hình sản xuất bầu hữu cơ siêu nhẹ
Xây dựng mô hình sản xuất bầu hữu cơ siêu nhẹ

Công nghệ sản xuất bầu hữu cơ siêu nhẹ sử dụng dây chuyền thiết bị cơ giới tạo túi bầu tự hoại với nguyên liệu 100% chất hữu cơ phế thải như: Mùn cưa, vỏ lạc nghiền nhỏ, trấu hun. Trường Đại học Hùng Vương được UBND tỉnh phê duyệt và triển khai nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh “Xây dựng mô hình sản xuất bầu hữu cơ siêu nhẹ tự hủy quy mô công nghiệp phục vụ sản xuất cây giống lâm nghiệp chất lượng cao tại tỉnh Phú Thọ” từ năm 2021, dự án góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất lâm nghiệp

Ngày 18/06/2024
Thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ
Thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp hữu cơ đang là xu hướng phát triển mạnh hiện nay trước nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng cũng như đảm bảo sự bền vững cho môi trường, đồng thời đây cũng là một trong những giải pháp giúp nông nghiệp gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường, nâng cao giá trị sản phẩm. Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, những năm gần đây đã xuất hiện một số mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ngày 24/05/2024
Ứng dụng khoa học - công nghệ, chuyển đổi số tạo đột phá trong công tác thông tin đối ngoại
Ứng dụng khoa học - công nghệ, chuyển đổi số tạo đột phá trong công tác thông tin đối ngoại

Chương trình yêu cầu nhiệm vụ và giải pháp về công tác thông tin đối ngoại trong giai đoạn mới cần hướng tới cách làm mới, sáng tạo.

Ngày 02/05/2024
Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI
Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI

Giải thưởng Sao Khuê 2024 có hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...

Ngày 15/04/2024
KH&CN là động lực tạo ra đột phá và hỗ trợ có hiệu quả các HTX
KH&CN là động lực tạo ra đột phá và hỗ trợ có hiệu quả các HTX

Chia sẻ về các hoạt động KH&CN hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (KTTT, HTX), Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Hồng Thái cho biết, giai đoạn vừa qua các hoạt động KH&CN ngày càng đi vào thực chất, mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm trong các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp.

Ngày 11/04/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0