Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 15/08/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019 đối với giáo dục trung học


 Trong hai ngày 14,15-8, tại Phú Thọ, Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019 đối với giáo dục trung học. 


Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ chức năng thuộc Bộ GD&ĐT; lãnh đạo Sở GD&ĐT 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San nhấn mạnh: Những năm qua, tỉnh Phú Thọ luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao, dành nhiều điều kiện cho phát triển giáo dục. Chính vì vậy, những năm gần đây giáo dục Phú Thọ có nhiều chuyển biến tích cực trên cả 3 mặt: Quy mô, chất lượng và hiệu quả. Năm học 2017-2018, tỉnh có 68/80 (tỉ lệ 85%) học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia lớp 12 THPT, xếp thứ 3 toàn quốc về tỉ lệ đạt giải. Kỳ thi THPT Quốc gia Phú Thọ có điểm trung bình các môn xếp thứ 13/63 tỉnh, thành cả nước, tăng 27 bậc so với năm trước; toàn tỉnh có gần 72% số trường đạt chuẩn Quốc gia. Đồng chí mong muốn, thời gian tới, Bộ GĐ&ĐT tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện để ngành giáo dục tỉnh Phú Thọ phát triển và đạt nhiều thành tích hơn nữa.

Báo cáo tại hội nghị đánh giá, năm học 2017-2018, sở GD&ĐT các tỉnh, thành thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua do cấp trên và Bộ GD&ĐT phát động, có tác động tích cực đến chất lượng giáo dục toàn diện ở các trường trung học. Quy mô học sinh, các loại hình trường, lớp trung học đã được chú trọng phát triển đa dạng phù hợp với thực tế địa phương. Việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá được duy trì tích cực, hiệu quả tạo chuyển biến trong đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên. Các sở tích cực thực hiện nhiều hoạt động chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trung học và chuẩn bị các điều kiện để thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Đến nay, có trên 50% trường THCS, 33% trường THPT đạt chuẩn quốc gia. Năm học vừa qua, 6 đoàn học sinh Việt Nam tham gia thi Olympic quốc tế với 34 em thì cả 34 em học sinh đều đạt giải. Trong đó có 12 huy chương Vàng, 13 huy chương Bạc và 9 huy chương Đồng. Môn Sinh học có kết quả tốt nhất với 3 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc, trong đó có em đạt điểm tuyệt đối.

Tuy nhiên, năm học 2017-2018 giáo dục trung học vẫn còn một số tồn tại, như: Công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong quản lí, giáo dục học sinh một số nơi chưa tốt; công tác giáo dục hướng nghiệp còn hạn chế, chưa đổi mới; việc dạy thêm, học thêm sai quy định và lạm thu ở một số nơi vẫn chưa được giải quyết triệt để. Một số tỉnh để xảy ra sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về vấn đề xây dựng cơ chế tự chủ trong các cơ sở giáo dục phổ thông; bồi dưỡng giáo viên đáp ứng yêu cầu giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục và chuẩn bị cho việc đưa chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới mới; vấn đề quy hoạch, sắp xếp lại mạng lưới trường lớp…

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ yêu cầu Sở GD&ĐT các tỉnh, thành chủ động, chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất để triển khai hiệu quả chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới; thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chủ yếu và các nhóm giải pháp cơ bản của ngành bằng những hoạt động tích cực, hiệu quả phù hợp với điều kiện từng địa phương, gắn với tăng cường nền nếp, kỷ cương và chất lượng, hiệu quả công tác đổi mới hoạt động giáo dục, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức của cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh trong mỗi cơ sở giáo dục; tiếp tục tập trung phát triển đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu chuẩn nghề nghiệp, tiêu chuẩn của hạng chức danh và yêu cầu của đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Năm học mới chuẩn bị bắt đầu, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng đề nghị Sở GD&ĐT các tỉnh, thành các đơn vị giáo dục cần siết chặt quản lý dạy thêm, học thêm và vấn đề lạm thu tại các nhà trường; biến công tác xã hội hóa giáo dục thành chất lượng giáo dục.


 
Lượt xem: 44BÀI VIẾT KHÁC
Tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường
Tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường

Với mục tiêu không để học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn bị thất học, mỗi khi năm học mới bắt đầu cũng là lúc Hội Khuyến học các cấp đồng hành, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, các nhà hảo tâm huy động nguồn lực hỗ trợ các hoạt động giáo dục trong và ngoài nhà trường.

Ngày 04/10/2018
Phát động tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một toàn quốc
Phát động tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một toàn quốc

Thực hiện Kế hoạch số 163 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về Chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em bước vào lớp một năm học 2018-2019 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”.

Ngày 06/09/2018
Khai giảng năm học mới 2018 - 2019
Khai giảng năm học mới 2018 - 2019

Sáng nay 5-9, cùng với hàng triệu học sinh cả nước, gần 356.000 học sinh trên địa bàn tỉnh đã tưng bừng bước vào năm học mới. Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã đến dự, chỉ đạo, tặng hoa chúc mừng thầy và trò các nhà trường nhân dịp khai giảng năm học mới.

Ngày 06/09/2018
Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương - mô hình xã hội hóa giáo dục bậc phổ thông
Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương - mô hình xã hội hóa giáo dục bậc phổ thông

Tạo điều kiện chuyển đổi mô hình các cơ sở giáo dục mầm non, trung học phổ thông từ công lập ra ngoài công lập ở những nơi có khả năng xã hội hóa cao. Đây là một trong những chỉ đạo trong việc sắp xếp, tổ chức các đơn vị sự nghiệp công lập đối với lĩnh vực giáo dục - đào tạo tại Nghị quyết Hội nghị 6 BCH Trung ương khóa XII (Nghị quyết 19)

Ngày 04/09/2018
Tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước vào sáng 5/9
Tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước vào sáng 5/9

Lễ khai giảng năm học 2018-2019 được tổ chức thống nhất trên cả nước vào sáng 5/9, với chương trình ngắn gọn, hướng đến học sinh, đảm bảo trang nghiêm. Đối với cấp học Mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

Ngày 27/08/2018
Triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019
Triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019

Ngày 16/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2017 - 2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 và tổng kết công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia.

Ngày 20/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0