Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 28/10/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Trao tặng gần 100 ảnh và bản đồ quý cho Bảo tàng lịch sử QĐND Lào


 Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, ngày 27/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã trang trọng tổ chức lễ bàn giao gần 100 bức ảnh và bản đồ về tuyến đường Hồ Chí Minh Tây Trường Sơn cho Bảo tàng lịch sử Quân đội nhân dân Lào.

Đây chính là những bức ảnh và bản đồ đã làm nên thành công của 2 triển lãm ảnh "Đường Hồ Chí Minh huyền thoại trên đất Lào thời kỳ 1961-1975” được Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Bộ Quốc phòng Lào tổ chức tại thủ đô Vientiane và tỉnh Savannakhet trong thời gian vừa qua.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Mạnh Hùng ôn lại lịch sử cách đây 55 năm, trước đòi hỏi bức thiết của cách mạng Việt Nam và cách mạng Lào, đại diện Đảng Lao động Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã gặp nhau tại Hà Nội và phía Lào hoàn toàn nhất trí, ủng hộ Việt Nam mở đường Hồ Chí Minh sang phía Tây Trường Sơn.

Đây là một quyết định chiến lược, tạo nên sự thay đổi cục diện cuộc chiến, góp phần to lớn cho chiến thắng năm 1975 của hai nước Việt Nam và Lào anh em. Để con đường trên tồn tại và vận hành tốt xuyên suốt những năm tháng chiến tranh, quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam, Lào đã không tiếc xương máu, sát cánh bên nhau chiến đấu và đảm bảo cho tuyến vận tải chiến lược, thực sự là “động mạch chủ” của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia.

Chính vì điều đó, con đường đã trở thành biểu tượng sáng ngời về sự hy sinh, giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của Lào dành cho Việt Nam; là tượng đài vĩ đại và bất tử của mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.

Đại sứ nhấn mạnh với những ý nghĩa trên, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã phối hợp với Bộ Quốc phòng Lào tổ chức 2 triển lãm ảnh “Đường Hồ Chí Minh huyền thoại trên đất Lào thời kỳ 1961-1975” tại thủ đô Vientiane và tỉnh Savannakhet, để ghi nhận những đóng góp và sự giúp đỡ vô giá của Đảng, Quân đội và nhân dân các dân tộc Lào đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam nói chung và đối với quá trình xây dựng, bảo vệ tuyến đường Tây Trường Sơn nói riêng; đồng thời cũng là để giáo dục cán bộ, chiến sỹ và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào về quan hệ liên minh chiến đấu Lào-Việt trong cách mạng giải phóng dân tộc và trong quan hệ truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc hiện nay.

Đại sứ Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, sau thành công của 2 triển lãm ảnh trên, Đại sứ quán Việt Nam quyết định trao tặng lại toàn bộ gần 100 bức ảnh, bản đồ quý hiếm này cho Bảo tàng lịch sử Quân đội nhân dân Lào để phía Lào tiếp tục nghiên cứu, giới thiệu về trang sử hào hùng của quân đội và nhân dân Lào, cũng như quan hệ đoàn kết đặc biệt và liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam; cam kết sẽ nhiệt tình ủng hộ, tham gia cùng phía Lào để tiếp tục mở các triển lãm về quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam thời gian tới.

Trong phát biểu tại sự kiện, Thiếu tướng Vanthong Kongmany, Đảng ủy viên, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Lào, bày tỏ vui mừng và vinh dự được thay mặt Bộ Quốc phòng Lào nhận bộ ảnh và bản đồ về đường Hồ Chí Minh Tây Trường Sơn. Thiếu tướng khẳng định đây là những tư liệu quan trọng về lịch sử, rất có giá trị về mặt tinh thần trong việc củng cố và tăng cường truyền thống quan hệ hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa hai nước Lào-Việt Nam anh em; góp phần giúp Bảo tàng lịch sử Quân đội nhân dân Lào có thêm nhiều tư liệu quý để tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cán bộ chiến sỹ và nhân dân Lào về một thời kỳ lịch sử của hai dân tộc Lào-Việt Nam anh em.

Thiếu tướng cũng cam kết sẽ giữ gìn và sử dụng tốt nhất, hiệu quả nhất các bức ảnh nói trên vào công tác chuyên môn và tuyên truyền, góp phần củng cố và thắt chặt hơn nữa quan hệ đặc biệt giữa hai nước./.

Lượt xem: 29BÀI VIẾT KHÁC
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018

Ngày 2/10, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018 cho hơn 240 học viên là lãnh đạo, cán bộ phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và cán bộ Đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Ngày 04/10/2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018

Ngày 3-10, Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh phối hợp với Trung tâm tư vấn, đào tạo Công nghiệp - Thương mại thuộc Viện nghiên cứu chiến lược chính sách, Bộ Công thương tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức năng lực về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018 cho lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; cán bộ Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngày 04/10/2018
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2018 được tổ chức ngày 21/9, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong thời gian tới, phải xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội.

Ngày 25/09/2018
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt

Thực phẩm hữu cơ, an toàn đối với sức khỏe con người đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng, cùng với đó, việc ban hành tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam được coi là nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý nhằm giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện sản xuất, tiếp cận thị trường nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước.

Ngày 24/09/2018
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nghị WEF ASEAN 2018 - Chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Ngày 19/09/2018
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn

Khác với những dịp Tết trung thu trước đây, người tiêu dùng hiện đã có nhận thức rõ ràng hơn về việc lựa chọn những mặt hàng đồ chơi trẻ em đạt chuẩn cho con trẻ.

Ngày 17/09/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0