Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 24/02/2017
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Tốt nghiệp lứa du học sinh Việt Nam đầu tiên ngành kỹ thuật hạt nhân


Trung tuần tháng Hai vừa qua, 28 sinh viên Việt Nam khóa đầu tiên tại Trường Đại học Nghiên cứu Hạt nhân Quốc gia Nga (MEPhI), ngành Kỹ thuật Hạt nhân, đã nhận Bằng tốt nghiệp sau 6 năm học tập.

 Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên các sinh viên nước ngoài được học tập và nhận bằng tốt nghiệp trong chương trình hỗ trợ của Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (ROSATOM).

Trong số 28 sinh viên tốt nghiệp có 5 sinh viên đã tốt nghiệp với tấm bằng Danh dự (bằng "Đỏ", loại giỏi) và 23 em còn lại tốt nghiệp loại khá. Phía Nga khẳng định các sinh viên này có thể làm việc trong bất cứ ngành công nghệ cao nào.

Phát biểu về sự kiện, Quyền Hiệu trưởng trường MEPhI Leonova Tatiana Nikolaevna nhấn mạnh: "Sự kiện trao bằng danh dự sẽ bắt đầu truyền thống mới. Hàng năm trường sẽ tự hào vinh danh những sinh viên quốc tế tốt nghiệp loại giỏi, cũng như những chuyên gia quốc tế được MEPhI đào tạo."

Năm nay, trường không chỉ chào đón tân sinh viên đến từ Việt Nam mà còn từ Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ có thêm nhiều lượt sinh viên tốt nghiệp mới.

Đại diện Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Sklyar Gennady Ivanovich đánh giá việc Việt Nam gửi gắm sinh viên đến Nga đào tạo về năng lượng hạt nhân chính là sự xác nhận về danh tiếng và uy tín của ROSATOM, cũng là danh tiếng và uy tín của nước Nga.

Giám đốc các dự án giáo dục - Bộ phận Nhân lực thuộc ROSATOM, ông Valery Karezin cho biết hiện có khoảng 1.400 sinh viên quốc tế đang theo học các chương trình thuộc dự án của ROSATOM tại Nga. Những tri thức tiếp thu trong quá trình đào tạo sẽ giúp các bạn sinh viên tốt nghiệp đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, cũng như tại các quốc gia khác và họ hoàn toàn có thể làm việc trong những cơ quan, tổ chức ở nước ngoài, các quốc gia có nhà máy điện hạt nhân.

Đối với trong nước, các sinh viên có thể làm việc tại Trung tâm Khoa học và Công nghệ tại Việt Nam, các Viện nghiên cứu của Việt Nam.

Liên bang Nga và Việt Nam có lịch sử hợp tác lâu dài trong lĩnh vực ứng dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình. Trong những năm 80 của thế kỷ trước, các chuyên gia Nga đã giúp Việt Nam khôi phục lò phản ứng nghiên cứu tại Đà Lạt, đến nay vẫn vận hành tốt. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ từ ROSATOM, Trung tâm Thông tin Năng lượng Nguyên tử (ICONE) tại trường Đại học Bách Khoa, Hà Nội cũng được thành lập nhằm cung cấp các thông tin về kỹ thuật hạt nhân đến với cộng đồng.

Lượt xem: 7BÀI VIẾT KHÁC
Tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường
Tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường

Với mục tiêu không để học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn bị thất học, mỗi khi năm học mới bắt đầu cũng là lúc Hội Khuyến học các cấp đồng hành, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, các nhà hảo tâm huy động nguồn lực hỗ trợ các hoạt động giáo dục trong và ngoài nhà trường.

Ngày 04/10/2018
Phát động tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một toàn quốc
Phát động tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một toàn quốc

Thực hiện Kế hoạch số 163 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về Chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em bước vào lớp một năm học 2018-2019 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”.

Ngày 06/09/2018
Khai giảng năm học mới 2018 - 2019
Khai giảng năm học mới 2018 - 2019

Sáng nay 5-9, cùng với hàng triệu học sinh cả nước, gần 356.000 học sinh trên địa bàn tỉnh đã tưng bừng bước vào năm học mới. Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã đến dự, chỉ đạo, tặng hoa chúc mừng thầy và trò các nhà trường nhân dịp khai giảng năm học mới.

Ngày 06/09/2018
Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương - mô hình xã hội hóa giáo dục bậc phổ thông
Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương - mô hình xã hội hóa giáo dục bậc phổ thông

Tạo điều kiện chuyển đổi mô hình các cơ sở giáo dục mầm non, trung học phổ thông từ công lập ra ngoài công lập ở những nơi có khả năng xã hội hóa cao. Đây là một trong những chỉ đạo trong việc sắp xếp, tổ chức các đơn vị sự nghiệp công lập đối với lĩnh vực giáo dục - đào tạo tại Nghị quyết Hội nghị 6 BCH Trung ương khóa XII (Nghị quyết 19)

Ngày 04/09/2018
Tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước vào sáng 5/9
Tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước vào sáng 5/9

Lễ khai giảng năm học 2018-2019 được tổ chức thống nhất trên cả nước vào sáng 5/9, với chương trình ngắn gọn, hướng đến học sinh, đảm bảo trang nghiêm. Đối với cấp học Mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

Ngày 27/08/2018
Triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019
Triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019

Ngày 16/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2017 - 2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 và tổng kết công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia.

Ngày 20/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0