Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 01/07/2020
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Tiêu thụ gạo sản xuất từ lúa biến đổi gen có khả năng giúp làm giảm huyết áp


Chúng ta đã nghe nói về các loại gạo bị biến đổi gen có khả năng chịu hạn và giàu chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, mới đây, các nhà khoa học đã phát triển thành công một loại mới có các hoạt chất có tác dụng chống tăng huyết áp, mang lại hy vọng cho những người bị huyết áp cao.

Huyết áp cao (còn gọi là tăng huyết áp) là một bệnh lý tim mạch nguy hiểm rất phổ biến hiện nay và là căn nguyên của nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng đột quỵ, nhồi máu cơ tim... Bệnh lý này thường được điều trị bằng thuốc ức chế men chuyển angiotensin hay còn gọi là thuốc ức chế ACE. Nhóm thuốc này nhắm đến enzyme chuyển đổi angiotensin vốn bản chất là một loại protein có tác dụng gây co thắt mạch máu và tăng huyết áp trong hệ thống nội tiết tố của bệnh nhân, giúp giảm huyết áp bằng cách làm giãn mạch, giảm sức cản ngoại biên, từ đó giảm áp lực lên thành mạch. Tuy nhiên, thuốc cũng gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như gây ho khan dai dẳng, phát ban, đau đầu, thậm chí là suy thận. 

Trong khi đó, các peptide ức chế men chuyển tự nhiên (axit amin) có trong một số loại thực phẩm như cá, thịt, trứng, sữa và một số loại thực vật tạo ra ít tác dụng phụ hơn. Theo các nhà khoa học từ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, mặc dù quá trình cô lập một lượng lớn các peptide đó từ thực phẩm rất tốn kém thời gian và chi phí.

Thay vào đó, nhóm nghiên cứu đã áp dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen để tạo ra một gen gồm 9 peptide ức chế men chuyển và 1 peptide gây giãn mạch liên kết với nhau. Kết quả cho thấy cây lúa đã được biến đổi gen có chứa hàm lượng peptide cao.

Trong thử nghiệm, hai giờ sau khi tiêu thụ cây lúa đã được chỉnh sửa gen, chỉ số huyết áp ở các cá thể chuột bị cao huyết áp giảm đáng kể so với nhóm đối chứng tiêu thụ lúa thông thường.

Các nhà khoa học hy vọng phương pháp mới có thể mang lại hiệu quả với người. Khi đó, một người trưởng thành nặng 68 kg sẽ chỉ cần tiêu thụ không quá nửa muỗng gạo sản xuất từ lúa đã được chỉnh sửa gen mỗi ngày để điều trị và phòng ngừa hiệu quả tăng huyết áp.

Ngoài ra, những con chuột tiêu thụ bột làm từ gạo biến đổi gen (thông qua hình thức tiêm dạ dày) cũng có biểu hiện giảm huyết áp trong thời gian suốt năm tuần. Thậm chí, tình trạng khả quan vẫn được duy trì sau khi quá trình điều trị kết thúc được 1 tuần, và không có tác dụng phụ rõ ràng nào được ghi nhận.

Theo vista.gov.vn

Lượt xem: 91BÀI VIẾT KHÁC
KH&CN là động lực tạo ra đột phá và hỗ trợ có hiệu quả các HTX
KH&CN là động lực tạo ra đột phá và hỗ trợ có hiệu quả các HTX

Chia sẻ về các hoạt động KH&CN hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (KTTT, HTX), Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Hồng Thái cho biết, giai đoạn vừa qua các hoạt động KH&CN ngày càng đi vào thực chất, mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm trong các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp.

Ngày 11/04/2024
Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ kỹ thuật trong kiểm soát chất lượng nước
Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ kỹ thuật trong kiểm soát chất lượng nước

Biến đổi khí hậu và quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa khiến Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nước. Vì vậy, việc nghiên cứu, áp dụng các kỹ thuật mới trong kiểm soát và đánh giá chất lượng nước là rất quan trọng

Ngày 25/03/2024
Phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý và bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý và bảo vệ môi trường ở Việt Nam

Trình bày tham luận tại Hội thảo “Kinh nghiệm và giải pháp tăng cường bảo vệ môi trường sinh thái trong xây dựng, hiện đại hóa đất nước” do Hội đồng Lý luận Trung ương (Đảng Cộng sản Việt Nam) phối hợp với Ban Tuyên truyền Trung ương (Đảng Cộng sản Trung Quốc) tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 12/1/2024, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Hoàng Giang khẳng định, Bộ KH&CN sẽ luôn hỗ trợ, đồng hành cùng các nhà khoa học để lĩnh vực quản lý và bảo vệ môi trường phát tr

Ngày 13/01/2024
Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt
Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt

Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) vào trồng trọt là giải pháp giúp người nông dân tăng năng suất, chất lượng nông sản, hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác, đồng thời giảm chi phí đầu tư, công sức lao động, tăng thu nhập cho người dân. Những năm qua, ngành Nông nghiệp tỉnh đã khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay đổi tư duy sản xuất, phát huy hiệu quả tiềm năng của từng địa phương.

Ngày 11/01/2024
Đẩy mạnh triển khai dịch vụ khoa học và công nghệ
Đẩy mạnh triển khai dịch vụ khoa học và công nghệ

Trong bối cảnh kinh tế thị trường, Viện Ứng dụng Công nghệ (Viện) cần tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, thực hiện xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực của Viện cho giai đoạn tếp theo phù hợp với tình hình mới. Một trong những nhiệm vụ quan trọng đó là tiếp tục đẩy mạnh triển khai dịch vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) cũng như ứng dụng công nghệ lõi.

Ngày 02/01/2024
Cần thực thực hiện vai trò nòng cốt trong ứng dụng và phát triển công nghệ
Cần thực thực hiện vai trò nòng cốt trong ứng dụng và phát triển công nghệ

Đổi mới sáng tạo (ĐMST) được coi là cầu nối giữa nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ vào phát triển kinh tế - xã hội. Là đơn vị nòng cốt trong lĩnh vực ứng dụng và phát triển công nghệ, với sứ mệnh ĐMST, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ cần xây dựng chính sách thúc đẩy, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ đi vào thực chất, hiệu quả.

Ngày 26/12/2023
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0