Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 05/07/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân tại Phú Thọ


 Tính đến hết tháng 5-2016, tổng số người tham gia bảo hiểm y tế tại Phú Thọ là 1.138.497 người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 78,3% so với dân số đăng ký hộ khẩu tại tỉnh theo niên giám thống kê năm 2014. Nếu so với dân số thực tế thường trú ước năm 2015 là 1.365.000 người thì tỷ lệ người dân có thẻ BHYT đạt 83,4%. So với thời điểm cuối năm 2015 với tỷ lệ bao phủ 80,6% dân số cho thấy sự phát triển tăng đều của đối tượng tham gia BHYT, đã vượt chỉ tiêu so với mục tiêu đề ra giai đoạn 2013-2015 của tỉnh.

 

Người dân có thẻ BHYT được giảm chi phí khám, chữa bệnh. Ảnh: HIỀN MAI
Người dân có thẻ BHYT được giảm chi phí khám, chữa bệnh. Ảnh: HIỀN MAI


Có được kết quả trên là nhờ sự tích cực, chủ động phối hợp và đồng thuận cao giữa các ngành y tế, lao động và BHXH đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo thực hiện chính sách BHYT bằng hàng loạt văn bản, từ đó huy động sự vào cuộc của các sở, ban, ngành, của cả hệ thống chính trị từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở đối với việc thực hiện chính sách BHYT. Ngày 20/9/2013, Ban Chỉ đạo thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân của tỉnh giai đoạn 2012-2015 và đến năm 2020 được thành lập đã phát huy vai trò tích cực, chủ động tham mưu UBND tỉnh kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo như Kế hoạch số 395/KH-UBND ngày 30/01/2015 triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT; Kế hoạch 2725/KH-UBND ngày 14/7/2015 triển khai thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015-2020; Kế hoạch số 4309/KH-UBND ngày 16/10/2015 về việc triển khai lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT và Quyết định số 3066/QĐ-UBND ngày 09/12/2015 về việc giao chỉ tiêu BHYT giai đoạn 2015-2020. Với sự chỉ đạo tích cực của UBND tỉnh, tăng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh không còn là việc riêng của ngành BHXH mà trở thành nhiệm vụ chính trị của mọi cấp ủy, chính quyền địa phương và các sở, ban, ngành, đoàn thể.

Bên cạnh hệ thống đại lý thu BHYT của bưu điện, từ tháng 7-2015, cơ quan BHXH đã phối hợp với ngành y tế triển khai 277 đại lý thu BHYT tại các trạm y tế tuyến xã. Thực hiện khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT tại 309 cơ sở trên toàn tỉnh, trong đó có 277 trạm y tế xã, phường, thị trấn. Từ năm 2014 với việc triển khai dự án Norred về việc hỗ trợ 20% kinh phí mua thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo ở các tỉnh Đồng bằng Sông Hồng, một lần nữa Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, bảo hiểm xã hội tỉnh đã tích cực tham mưu UBND tỉnh hỗ trợ 10% kinh phí còn lại. Với sự ra đời của Quyết định số 1222/QĐ-UBND ngày 30/5/2014 do UBND tỉnh ban hành, người thuộc hộ cận nghèo đã được hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ BHYT, trong đó 70% từ ngân sách Trung ương, 10% từ ngân sách địa phương và 20% từ dự án Norred. Kết quả đến hết năm 2015 đã có 86.942 người thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 100%. Cùng với đó, ngành y tế đã chủ động nâng cao chất lượng KCB cho người có thẻ BHYT để đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người có thẻ BHYT.

Năm 2016 với hai nội dung mới trong thực hiện chính sách BHYT là điều chỉnh giá dịch vụ y tế thực hiện theo lộ trình quy định tại Nghị định 16/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ và thông tuyến khám chữa bệnh tuyến huyện cho thấy ý nghĩa to lớn của tấm thẻ BHYT. Giá dịch vụ y tế được tính đúng, tính đủ theo giá trị thật, tuy viện phí tăng nhưng chi phí thực từ tiền túi của người dân sẽ giảm do không phải mua thêm ở bên ngoài. Bên cạnh đó quy định về thông tuyến huyện nghĩa là người có thẻ BHYT không cần các thủ tục hành chính rắc rối như giấy chuyển viện, xác nhận tạm trú, giấy đi công tác vẫn được đảm bảo KCB tại cơ sở KCB cùng tuyến, kể cả cơ sở y tế tư nhân. Từ các quy định trên đã có tác dụng khuyến khích người dân tham gia BHYT, từ đó mở rộng độ bao phủ BHYT.

Ngày 28/6/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số1167/QĐ-TTg về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ BHYT cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giai đoạn 2016- 2020, theo đó đến năm 2020, tất cả 63 tỉnh, thành phố đều được giao chỉ tiêu bao phủ BHYT đạt trên 90%. Đây là một thách thức không nhỏ đối với ngành BHXH.

Để thực hiện thành công mục tiêu năm 2020 đạt trên 90% dân số tham gia BHYT tại Phú Thọ đòi hỏi cả hệ thống chính trị phối kết hợp chặt chẽ trong triển khai thực hiện chính sách BHYT. Tiếp tục đổi mới công tác thông tin, truyền thông và tuyên truyền về Luật BHYT theo hướng đi sâu vào những nội dung trọng điểm, vị trí, vai trò, ý nghĩa BHYT trong hệ thống an sinh xã hội. Đặc biệt tập trung vào các nhóm đối tượng yếu thế như nông dân, người cận nghèo, doanh nghiệp tư nhân. Tăng cường hiệu lực công tác quản lý Nhà nước về BHYT, quản lý chặt chẽ, chính xác đối tượng tham gia BHYT từ khu dân cư, cơ sở. Định kỳ hàng năm khảo sát, rà soát, nắm bắt tình hình lao động trên địa bàn để mở rộng đối tượng tham gia BHYT, tập trung phát triển đối tượng thuộc các nhóm: hộ nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình, thân nhân người lao động, học sinh, sinh viên và hộ gia đình. Tổ chức thực hiện có hiệu quả các chính sách, chế độ BHYT, tập trung thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo hướng công khai, minh bạch và đơn giản; đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ, tạo thuận lợi, giảm phiền hà, đáp ứng yêu cầu của người dân, tổ chức, đơn vị, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng BHYT. Nâng cao chất lượng KCB BHYT tại các cơ sở y tế,  nâng cao chất lượng phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi để người KCB BHYT được thụ hưởng ngày càng tốt hơn các dịch vụ y tế. Đổi mới phương thức giám định chi phí KCB. Đẩy mạnh thực hiện giám định điện tử. Tăng cường các giải pháp kiểm soát chi phí KCB nhằm hạn chế tình trạng lạm dụng quỹ BHYT. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách BHYT nhằm xử lý nghiêm và hạn chế, ngăn chặn hiện tượng lạm dụng, trục lợi từ BHYT.

Việc thực hiện các giải pháp trên một cách đồng bộ là cơ sở để nâng cao tỷ lệ người tham gia BHYT và đảm bảo hơn nữa quyền lợi của người có thẻ BHYT trên địa bàn tỉnh.

Lượt xem: 18BÀI VIẾT KHÁC
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018

Ngày 2/10, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018 cho hơn 240 học viên là lãnh đạo, cán bộ phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và cán bộ Đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Ngày 04/10/2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018

Ngày 3-10, Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh phối hợp với Trung tâm tư vấn, đào tạo Công nghiệp - Thương mại thuộc Viện nghiên cứu chiến lược chính sách, Bộ Công thương tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức năng lực về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018 cho lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; cán bộ Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngày 04/10/2018
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2018 được tổ chức ngày 21/9, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong thời gian tới, phải xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội.

Ngày 25/09/2018
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt

Thực phẩm hữu cơ, an toàn đối với sức khỏe con người đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng, cùng với đó, việc ban hành tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam được coi là nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý nhằm giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện sản xuất, tiếp cận thị trường nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước.

Ngày 24/09/2018
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nghị WEF ASEAN 2018 - Chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Ngày 19/09/2018
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn

Khác với những dịp Tết trung thu trước đây, người tiêu dùng hiện đã có nhận thức rõ ràng hơn về việc lựa chọn những mặt hàng đồ chơi trẻ em đạt chuẩn cho con trẻ.

Ngày 17/09/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0