Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 23/01/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên


 Trong năm 2017, khởi nghiệp (Startup) không còn là phong trào mà trở thành tâm điểm của thanh niên, bởi chưa bao giờ khởi nghiệp nhận được sự quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi của cấp ủy, chính quyền như hiện nay. Đây là một trong những chương trình trọng điểm của Đoàn trong năm 2017 và trong suốt nhiệm kỳ XI (2017 - 2022), với mục tiêu cổ vũ tinh thần khởi nghiệp trong mọi thanh niên, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, tạo môi trường thuận lợi để thanh niên xung kích trong sáng tạo khởi nghiệp.

 

 

khoinghiep.jpg
Diễn giả Sơn Lâm (ngoài cùng bên phải) cùng các doanh nhân thành đạt tham gia tọa đàm về “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 - Cơ hội và thách thức với thanh niên khởi nghiệp; kinh nghiệm khởi nghiệp thành công”
Có thể nói, thanh niên là lứa tuổi nhiều sáng tạo nhất, nhiều ước mơ, khát vọng và dám dấn thân, muốn cống hiến. Chính vì thế, sự hỗ trợ, quan tâm, khích lệ của cộng đồng dành cho thanh niên là rất quan trọng trong việc khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, nhất là sáng tạo khởi nghiệp của thanh niên, để cùng thực hiện mục tiêu xây dựng “Quốc gia khởi nghiệp”. Đây chính là động lực quan trọng, thổi bùng khát vọng phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng của thanh niên.
Thực hiện chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp vươn lên làm giàu chính đáng, trong thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả giúp thanh niên lập thân, lập nghiệp như: Hỗ trợ, tạo điều kiện cho thanh niên được tiếp cận nguồn vốn và chuyển giao khoa học kỹ thuật để phát triển kinh tế gia đình; tổ chức các lớp bồi dưỡng, tham quan tìm hiểu các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả; tư vấn hướng nghiệp, dạy nghề, giải quyết việc làm cho đoàn viên thanh niên… Đến nay, các cấp bộ Đoàn đã thành lập và duy trì hoạt động 600 câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế, tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên thu hút 4.922 đoàn viên thanh niên; 100% học sinh lớp 12 trong tỉnh đã được tư vấn chọn trường, chọn nghề; hoạt động hỗ trợ thanh niên, học sinh, sinh viên trong định hướng nghề nghiệp, việc làm được tổ chức thường xuyên thông qua chương trình “Hành trang sỹ tử”, “Ngày hội tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh niên”; tổ chức các lớp dạy nghề, các lớp tập huấn kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế cho thanh niên, phát động cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên, thành lập Ban tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên cấp tỉnh.
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Thanh Tâm - Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: “Bên cạnh việc triển khai các chương trình tư vấn, hỗ trợ tuổi trẻ lập thân lập nghiệp trên quê hương, Tỉnh Đoàn thanh niên còn phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh triển khai cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp. Trên cơ sở các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp của đoàn viên thanh niên, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh sẽ có các nguồn vốn hỗ trợ cụ thể cho các ý tưởng sáng tạo xuất sắc, trong đó vốn vay có thể từ 500 triệu đồng cho đến 5 tỷ đồng”.
tuvan.jpg
ĐVTN, học sinh của các trường THPT trên địa bàn TP Việt Trì tìm hiểu thông tin tuyển sinh, tuyển dụng tại các gian tư vấn
Ngoài ra, nhằm giúp đoàn viên thanh niên, nhất là thanh niên nông thôn có điều kiện kinh doanh, phát triển sản xuất, các cấp bộ Đoàn thường xuyên phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội để giải ngân nguồn vốn vay ưu đãi cho thanh niên nông thôn có điều kiện kinh doanh, phát triển sản xuất. Hiện nay, nguồn vốn vay 120 (nguồn vốn Quỹ quốc gia về việc làm) cho thanh niên trên địa bàn tỉnh vay là 3.216,2  triệu đồng, tạo điều kiện cho hơn 350 đoàn viên thanh niên có việc làm và thu nhập ổn định; nguồn vốn vay ủy thác từ ngân hàng chính sách xã hội với tổng số dư nợ 547.764,59 triệu đồng, 714 tổ tiết kiệm và vay vốn, 22.613 hộ được vay vốn. Thông qua các hoạt động thiết thực trên đã góp phần không nhỏ trong việc tạo sức mạnh tinh thần vật chất cũng như truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, làm giàu trên mảnh đất quê hương. Là một trong những thanh niên điển hình về phát triển kinh tế tại thị xã Phú Thọ Anh Trần Thế Anh - Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng và Sản xuất Việt Anh chia sẻ: “Khi bắt tay vào khởi nghiệp với số vốn 300 triệu đồng, trải qua quá trình 2 năm xây dựng và phát triển, đến nay công ty đã chỗ đứng nhất định trên thị trường, sản phẩm của công ty được tiêu thụ rộng khắp trong cả nước. Đặc biệt, doanh thu của công ty đạt hơn 10 tỷ đồng/năm (chưa trừ chi phí). Hiện công ty giải quyết việc làm cho 20 công nhân lao động thường xuyên với mức lương từ 5 - 12 triệu đồng/tháng”.
Tuy nhiên, bên cạnh sự hỗ trợ của các cấp bộ Đoàn, điều quan trọng nhất là mỗi thanh niên khi bước vào khởi nghiệp cần phải có sự đầu tư nghiêm túc về ý tưởng, kiến thức, kỹ năng, vốn… cộng với tinh thần tự lập, chủ động cao nhất. Thanh niên hiểu về khởi nghiệp, hiểu con đường mình sẽ dấn thân, hiểu được khát vọng và mục tiêu khởi nghiệp thì lúc đó sẽ bước vào khởi nghiệp với một tâm thế tự tin, chủ động và cơ hội thành công chắc chắn sẽ cao hơn. Anh Ngô Minh Hồng - Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ thương mại thanh niên Phú Dương (huyện Phù Ninh) cho biết: “Quyết định thành lập hợp tác xã để phát triển kinh tế là một quyết định khởi nghiệp khá liều lĩnh của bản thân. Nhưng được sự giúp đỡ của tổ chức đoàn thanh niên, hỗ trợ của gia đình, người thân nên tôi dần dần vượt qua khó khăn, đến nay hoạt động của hợp tác xã cũng đã đi vào ổn định và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình”.
Có thể nói, thông qua các hoạt động đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp của các cấp bộ Đoàn trong thời gian qua đã phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo và công cuộc xây dựng nông thôn mới. Qua đó đã góp phần giúp đỡ, tạo điều kiện cho hàng nghìn đoàn viên thanh niên có việc làm, vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều tấm gương thanh niên đất Tổ khởi nghiệp thành công để đóng góp tích cực cho sự phát triển của quê hương trong thời gian không xa.   
Lượt xem: 57BÀI VIẾT KHÁC
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018

Ngày 2/10, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018 cho hơn 240 học viên là lãnh đạo, cán bộ phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và cán bộ Đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Ngày 04/10/2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018

Ngày 3-10, Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh phối hợp với Trung tâm tư vấn, đào tạo Công nghiệp - Thương mại thuộc Viện nghiên cứu chiến lược chính sách, Bộ Công thương tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức năng lực về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018 cho lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; cán bộ Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngày 04/10/2018
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2018 được tổ chức ngày 21/9, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong thời gian tới, phải xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội.

Ngày 25/09/2018
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt

Thực phẩm hữu cơ, an toàn đối với sức khỏe con người đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng, cùng với đó, việc ban hành tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam được coi là nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý nhằm giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện sản xuất, tiếp cận thị trường nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước.

Ngày 24/09/2018
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nghị WEF ASEAN 2018 - Chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Ngày 19/09/2018
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn

Khác với những dịp Tết trung thu trước đây, người tiêu dùng hiện đã có nhận thức rõ ràng hơn về việc lựa chọn những mặt hàng đồ chơi trẻ em đạt chuẩn cho con trẻ.

Ngày 17/09/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0