Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 15/06/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Thúc đẩy bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ hiệu quảNgày 10/6/2016, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Liên minh Phần mềm BSA đã tổng kết chương trình “Tháng hưởng ứng Ngày sở hữu trí tuệ thế giới vì mục tiêu hội nhập”.

 


Đây là hoạt động chuyên đề về sở hữu trí tuệ (SHTT) do Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với các Bộ/ngành là thành viên của Chương trình phối hợp hành động về phòng, chống xâm phạm quyền SHTT giai đoạn II, từ năm 2012-2015 (Chương trình 168). Đây là năm thứ 2 chương trình được triển khai liên tiếp và đã mang lại những tác động tích cực tới công cuộc bảo hộ và thực thi quyền SHTT tại Việt Nam.

Ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ KH&CN, cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, Thanh tra Bộ KH&CN là đầu mối, phối hợp với BSA Liên minh phần mềm, triển khai các hoạt động của “Tháng hưởng ứng ngày sở hữu trí tuệ thế giới vì mục tiêu hội nhập” gắn giữa tuyên truyền, giáo dục và hoạt động thực thi nhằm nâng cao nhận thức về vai trò và ý nghĩa của quyền SHTT đối với phát triển của xã hội; đẩy mạnh việc xác lập, khai thác, phát triển và thực thi quyền SHTT; bảo đảm quyền SHTT thực sự trở thành động lực thúc đẩy phát triển khoa học - công nghệ nói riêng và kinh tế - xã hội nói chung; Tạo ra nhận thức trong toàn xã hội để thực hiện các cam kết quốc tế về SHTT, đặc biệt là các cam kết trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)”.

Trong tháng tuyên truyền, hàng loạt các hoạt động đã được triển khai, trong đó, "Tọa đàm doanh nghiệp" do Bộ KH&CN phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và các cơ quan thực thi quyền SHTT tổ chức; đã thu hút được sự quan tâm rất lớn của các doanh nghiệp, các đại diện chủ thể quyền, các tổ chức quốc tế. Đây là tọa đàm đầu tiên phản ánh một cách chi tiết mọi cam kết về SHTT của Việt Nam trong TPP, để giúp các doanh nghiệp nắm bắt được cơ hội cũng như có kế hoạch chuẩn bị để tuân thủ đúng những cam kết này.


"Tọa đàm doanh nghiệp" do Bộ KH&CN phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và các cơ quan thực thi quyền SHTT tổ chức; đã thu hút được sự quan tâm rất lớn của các doanh nghiệp

Đặc biệt, Hội nghị tổng kết Chương trình 168 giai đoạn II (2012-2015) do Bộ KH&CN phối hợp với 8 bộ,ngành tổ chức vào ngày 28/4/2016, đã tiếp tục khẳng định sự nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện cam kết quốc tế về SHTT khi tham gia các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, đặc biệt là việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết khi Hiệp định TPP có hiệu lực. Chương trình 168 với sự phối hợp chặt chẽ của 9 bộ,ngành chắc chắn sẽ góp phần đẩy mạnh các hoạt động thực thi quyền SHTT trong thời gian tới.

Chỉ tính riêng tại Thanh tra Bộ KH&CN, trong 6 tháng đầu của năm 2016, đã tiếp nhận 40đơn yêu cầu xử lý vi phạm theo đề nghị của chủ thể quyền và các hồ sơ do cơ quan Công an chuyển đến; đã tiến hành thanh tra đối với 25 tổ chức, cá nhân có dấu hiệu xâm phạm quyền SHCN, xử phạt với số tiền là 855,6 triệu đồng. Các hành vi xâm phạm quyền đối với các đối tượng sở hữu công nghiệp bị xử lý rất đa dạng như: Sáng chế, giải pháp hữu ích, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, tên thương mại, cạnh tranh không lành mạnh… Các sản phẩm xâm phạm bị xử lý là các sản phẩm thời trang, lương thực, thực phẩm, thuốc bảo vệ thực vật, thép xây dựng, thiết bị điện, điện tử...

Riêng trong lĩnh vực bản quyền phần mềm, đợt thanh tra đầu tiên sau “Tháng hưởng ứng ngày SHTT Thế giới vì mục tiêu hội nhập” đã được thực hiện ở các doanh nghiệp tại địa bàn phía Nam, gồm Công ty TNHH Tỷ Hùng, Công ty TNHH Dược Phẩm AAA (có trụ sở tại TP.HCM), Công ty TNHH May Mặc Alliance One (có trụ sở tại Bến Tre). Đoàn thanh gồm Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch (BVHTTDL) phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50, Bộ Công an) đã kiểm tra 247 máy tính, phát hiện hơn 500 phần mềm không phép. Theo ước tính của chủ sở hữu, phần mềm vi phạm mà 3 doanh nghiệp này sử dụng có giá trị khoảng 3 tỷ đồng.

Cùng với nhiều hoạt động tuyên truyền quan trọng đã diễn ra, các hoạt động thực thi quyền SHTT được đẩy mạnh trên toàn quốc. “Tháng hưởng ứng ngày sở hữu trí tuệ thế giới vì mục tiêu hội nhập” kỳ vọng sẽ tạo đà để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa nhiệm vụ bảo hộ và thực thi quyền SHTT, là mục tiêu ưu tiên của Chính phủ trong bối cảnh nền kinh tế đang hội nhập mạnh mẽ vào nền kinh tế khu vực và thế giới.

Với vai trò là Ban thường trực Chương trình 168, ông Trần Minh Dũng cho biết: “Tiếp theo tháng tuyên truyền, trong thời gian tới các hoạt động thanh tra, kiểm tra sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trên toàn quốc trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp, phần mềm máy tính… để đat được mục tiêu bảo hộ hiệu quả quyền SHTT của Việt Nam, giữ vững các cam kết quốc tế về SHTT”.

Là đơn vị hỗ trợ Bộ KH&CN tổ chức chương trình này trong 2 năm liên tiếp, ông Roland Chan, Giám đốc cấp cao phụ trách Chương trình tuân thủ, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của BSA | Liên minh Phần mềm chia sẻ: “Chúng tôi thực sự đánh giá rất cao nỗ lực rất lớn của Bộ KH&CN và các thành viên Chương trình 168, đặc biệt là Bộ VHTT&DL trong nỗ lực thực thi hiệu quả quyền SHTT tại Việt Nam. Các chương trình tuyên truyền lớn như thế này đã thực sự chứng minh được tính hiệu quả rất lớn thông qua con số giảm 3% tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm của Việt Nam, từ 81% năm 2015 còn 78% vào năm 2016, theo Khảo sát Phần mềm Toàn cầu mới công bố của BSA | Liên minh Phần mềm vào ngày 25/5/2016. Giảm 3 điểm là một con số lớn và ấn tượng. Tôi tin tưởng rằng, những chương trình tuyên truyền toàn diện, song song với việc đẩy mạnh các hoạt động thực thi, sự phối hợp hành động chặt chẽ của 9 cơ quan thực thi trong Chương trình 168 sẽ giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu đề ra trong công cuộc bảo hộ quyền SHTT, tuân thủ các cam kết quốc tế”.

Trong nhiều năm qua, Bộ KH&CN, với vai trò là cơ quan thường trực Chương trình 168 đã có nhiều hoạt động hợp tác tích cực với các tổ chức quốc tế nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ quyền SHTT. Trong đó, “Tháng hưởng ứng Ngày SHTT Thế giới vì mục tiêu hội nhập” được Bộ KH&CN phối hợp với BSA | Liên minh Phần mềm tổ chức bước sang năm thứ 2. Hoạt động này được các tổ chức, cộng đồng trong và ngoài nước đánh giá cao về tính hiệu quả đối với mục tiêu bảo vệ quyền SHTT tại Việt Nam.

 

Lượt xem: 44BÀI VIẾT KHÁC
Thẩm định thuyết minh dự án: Xây dựng mô hình quản lý du lịch thông minh tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng
Thẩm định thuyết minh dự án: Xây dựng mô hình quản lý du lịch thông minh tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng

Sáng ngày 18/1, tại Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị thẩm định thuyết minh dự án KH&CN cấp tỉnh: Xây dựng mô hình quản lý du lịch thông minh tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng do Khu Di tích lịch sử Đền Hùng chủ trì thực hiện. Thạc sỹ Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở làm Chủ tịch Hội đồng.

Ngày 21/01/2024
Thẩm định thuyết minh dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống giai đoạn 2021 - 2025
Thẩm định thuyết minh dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống giai đoạn 2021 - 2025

Ngày 17/1, tại Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị thẩm định thuyết minh dự án KH&CN cấp tỉnh: Xây dựng mô hình sản xuất con giống thuần chủng gà nhiều cựa huyện Tân Sơn tỉnh Phú Thọ từ nguồn gen đã được chọn lọc, dự án thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống giai đoạn 2021 - 2025 do Chi cục Chăn nuôi, thú y tỉnh Phú Thọ chủ trì thực hiện.

Ngày 21/01/2024
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh có vai trò quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất - kinh doanh đồng thời giảm thiểu phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu gây ô nhiễm, giảm thiểu lượng carbon.

Ngày 10/10/2023
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh có vai trò quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất - kinh doanh đồng thời giảm thiểu phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu gây ô nhiễm, giảm thiểu lượng carbon.

Ngày 10/10/2023
Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ tham gia Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn viên chức tỉnh Phú Thọ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 -2028
Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ tham gia Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn viên chức tỉnh Phú Thọ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 -2028

Ngày 01/7/2023, tại Nhà luyện tập và thi đấu tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn viên chức tỉnh Phú Thọ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 -2028

Ngày 01/07/2023
test
test

Ngày 13/07/2020
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0