Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 11/05/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Thông tin về sự kiện “Những ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN-EU 2016”


 Từ ngày 10 - 12/5/2016 tại Hà Nội, diễn ra sự kiện “Những ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN-EU 2016” (ASEAN-EU STI Days 2016), do Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia tổ chức, với sự tham dự của 600 đại biểu trong nước và quốc tế. Để cung cấp cho bạn đọc thông tin cụ thể hơn về sự kiện quan trọng này, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn TS. Lê Xuân Định, Cục trưởng Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.

 


TS. Lê Xuân Định, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia

- Thưa ông, được biết sự kiện ASEAN-EU STI Days 2016 thu hút hơn 500 đại biểu. Xin ông cho biết cụ thể hơn về thành phần đại biểu?

Sự kiện “Những ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN-EU 2016”, diễn ra trong 3 ngày tại Hà Nội, sẽ thu hút 600 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự, trong đó có hơn 350 đại biểu quốc tế đến từ gần 40 quốc gia trên thế giới, trong đó có Anh, Pháp, Đức, Phần Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapo, Malaixia, Thái Lan,...

Thành phần tham dự không chỉ gồm những nhà quản lý, hoạch định chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, các công ty sáng tạo trình diễn các giải pháp sáng tạo, Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (Eurocham), Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, mà còn cả các nhà nghiên cứu, nhà khoa học hàng đầu châu Âu và châu Á quan tâm mở rộng mạng lưới nghiên cứu với các đối tác trong khu vực.

- Có thể nói đây là sự kiện lớn về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam năm 2016. Vậy ông có thể cho biết khái quát về sự kiện này và tại sao ASEAN-EU STI Days 2016 lại được tổ chức tại Việt Nam năm nay, cũng như mục đích và ý nghĩa của sự kiện này?

Trước tiên, đây là hoạt động cụ thể, qui mô quốc tế liên khu vực do Bộ KH&CN tổ chức trong hàng loạt các sự kiện chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam 18/5. STI Days được tổ chức định kỳ hằng năm, diễn ra trong 3 ngày tại các quốc gia khác nhau thuộc hai khu vực ASEAN và EU. ASEAN-EU STI Days là sự kiện diễn đàn năng động được khởi xướng bởi Chương trình Nghiên cứu EU (Chương trình Khung 7), được tài trợ bởi dự án INCO-NET: SEA-EU-NET.

Sự kiện đầu tiên của loại hình này đã được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan từ ngày 21-23/1/2014, với đơn vị tổ chức là Cục Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia Thái Lan (NSTDA), đã thu hút hơn 500 đại biểu, tập trung vào việc cung cấp cái nhìn sâu sắc về bức tranh toàn cảnh nghiên cứu và đổi mới sáng tạo của châu Âu trong khu vực Đông Nam Á. Đồng thời đó cũng là dịp để chính thức ra mắt Chương trình Horizon 2020 (Chương trình Khung của EU về nghiên cứu và đổi mới sáng tạo, giai đoạn 2014-2020) tại khu vực ASEAN.

ASEAN-EU STI Days lần thứ 2 do Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS) tổ chức tại Paris, Pháp, từ 17-19/3/2015, tập trung vào giới thiệu cho các bên liên quan của châu Âu các nghiên cứu xuất sắc ở ASEAN nhằm nâng cao nhận thức về hiện trạng phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong khu vực ASEAN - khu vực năng động nhất trên thế giới.

Với vai trò là thành viên tham gia tích cực vào dự án SEA-EU-NET, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia vinh dự được chọn là đơn vị tổ chức chính sự kiện STI Days 2016 phiên bản lần thứ 3 tại Việt Nam, tiếp nối thành công của hai sự kiện trước được tổ chức tại Bangkok (Thái Lan) và Paris (Pháp). Như vậy, ASEAN-EU STI Days lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam và lần thứ hai được tổ chức tại một nước ASEAN.

Nội dung của sự kiện năm nay tập trung vào hợp tác giữa khu vực hàn lâm và ngành công nghiệp của ASEAN và EU trong bối cảnh nhiều thách thức lớn nổi lên ở cả hai khu vực. Một triết lý mới của ASEAN-EU STI Days 2016, đó là “Tập trung cao vào hợp tác giữa khu vực hàn lâm và ngành công nghiệp”, đây cũng là vấn đề mà Việt Nam còn yếu kém và cần học hỏi kinh nghiệm của các nước hàng đầu ASEAN và EU.

Sự kiện ASEAN-EU STI Days 2016 có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy, tăng cường hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa hai khu vực ASEAN và EU. Sự kiện cũng mở ra cơ hội cho các nhà hoạt động trong các lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và đổi mới sáng tạo xây dựng mạng lưới nhằm trao đổi, thảo luận những chủ đề mà họ cùng quan tâm và đưa ra những triển vọng hợp tác mới, từ đó tạo nên sức mạnh tổng hợp trong hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Như vậy, có thể nói ASEAN-EU STI Days 2016 tạo nên sức mạnh tổng hợp trong hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đây cũng là cơ hội để tăng cường hội nhập, nâng cao nhận thức, đẩy mạnh hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và EU.

- Xin ông cho biết các hoạt động chính sẽ diễn ra tại STI Days 2016?

STI Days 2016 gồm 22 hội nghị/hội thảo khoa học, triển lãm đổi mới sáng tạo và nhiều hoạt động khác kéo dài trong 3 ngày. Cụ thể, các hoạt động chính của STI Days 2016 gồm:

- Phiên họp toàn thể về hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của ASEAN-EU thu hút sự tham gia của nhiều quan chức, các nhà hoạch định chính sách từ EU và ASEAN, nhằm trình bày quan điểm đối với hoạt động hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa hai khu vực;

- Các hội nghị/hội thảo khoa học về các chủ đề có sự quan tâm chung giữa hai khu vực như y tế, quản lý nguồn nước, an ninh và an toàn thực phẩm, đo lường, đổi mới sáng tạo, kết nối doanh nghiệp,… Đây cũng là những vấn đề cấp bách hiện nay ở Việt Nam;

- Các phiên thảo luận bàn tròn về đổi mới sáng tạo của các chuyên gia, tập trung vào các yếu tố thành công chính trong hợp tác giữa khu vực hàn lâm và ngành công nghiệp/doanh nghiệp;

- Các phiên họp nhằm cung cấp thông tin và đào tạo cho các nhà nghiên cứu trẻ về các cơ hội tài trợ và nghiên cứu tại Liên minh Châu Âu..

- Triển lãm về đổi mới sáng tạo với mục đích quảng bá năng lực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của các quốc gia ASEAN đối với các đối tác tại EU, đồng thời giới thiệu những dự án hợp tác thành công về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa ASEAN và EU;

Bên cạnh các hội nghị/hội thảo, triển lãm, STI Days 2016 còn có các hoạt động bên lề như Cuộc thi viết báo/áp phích dành cho các nhà khoa học trẻ; các sự kiện liên kết các nhà khoa học có mối quan tâm chung trong STI Days 2016; và một số chuyến đi thực tế, đến thăm các tổ chức nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trong khu vực Hà Nội.

- Theo ông, các nhà khoa học, nhà quản lý KH&CN, các công ty khởi nghiệp Việt Nam có những cơ hội nào thông qua các hoạt động tại STI Days 2016?

Thông qua nhiều hội nghị/hội thảo, triển lãm và các hoạt động bên lề tại ASEAN-EU STI Days 2016, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý khoa học và công nghệ Việt Nam có cơ hội gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ thông tin, hoạt động nghề nghiệp, tìm kiếm cơ hội hợp tác tiềm năng, phát triển các mối quan hệ với các đối tác thuộc EU và khu vực ASEAN. Cụ thể, các nhà nghiên cứu và nhà khoa học có cơ hội mở rộng mạng lưới nghiên cứu của họ trong khu vực đối tác, tiếp cận những nghiên cứu xuất sắc của châu Âu; các nhà hoạch định chính sách có cơ hội phát triển đối thoại EU-ASEAN trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; các nhà quản trị nghiên cứu có thể học hỏi những kinh nghiệm hay trong hợp tác giữa hai khu vực, cũng như nâng cao nhận thức về những phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại châu Âu; và đặc biệt, các doanh nghiệp, những ai quan tâm đến khởi nghiệp sẽ có được những kinh nghiệm hay từ các công ty đổi mới sáng tạo tiêu biểu trình diễn những giải pháp đổi mới của họ tại STI Days 2016.

- Xin cảm ơn ông!

Lượt xem: 6BÀI VIẾT KHÁC
Thẩm định thuyết minh dự án: Xây dựng mô hình quản lý du lịch thông minh tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng
Thẩm định thuyết minh dự án: Xây dựng mô hình quản lý du lịch thông minh tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng

Sáng ngày 18/1, tại Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị thẩm định thuyết minh dự án KH&CN cấp tỉnh: Xây dựng mô hình quản lý du lịch thông minh tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng do Khu Di tích lịch sử Đền Hùng chủ trì thực hiện. Thạc sỹ Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở làm Chủ tịch Hội đồng.

Ngày 21/01/2024
Thẩm định thuyết minh dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống giai đoạn 2021 - 2025
Thẩm định thuyết minh dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống giai đoạn 2021 - 2025

Ngày 17/1, tại Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị thẩm định thuyết minh dự án KH&CN cấp tỉnh: Xây dựng mô hình sản xuất con giống thuần chủng gà nhiều cựa huyện Tân Sơn tỉnh Phú Thọ từ nguồn gen đã được chọn lọc, dự án thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống giai đoạn 2021 - 2025 do Chi cục Chăn nuôi, thú y tỉnh Phú Thọ chủ trì thực hiện.

Ngày 21/01/2024
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh có vai trò quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất - kinh doanh đồng thời giảm thiểu phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu gây ô nhiễm, giảm thiểu lượng carbon.

Ngày 10/10/2023
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh có vai trò quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất - kinh doanh đồng thời giảm thiểu phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu gây ô nhiễm, giảm thiểu lượng carbon.

Ngày 10/10/2023
Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ tham gia Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn viên chức tỉnh Phú Thọ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 -2028
Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ tham gia Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn viên chức tỉnh Phú Thọ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 -2028

Ngày 01/7/2023, tại Nhà luyện tập và thi đấu tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn viên chức tỉnh Phú Thọ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 -2028

Ngày 01/07/2023
test
test

Ngày 13/07/2020
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0