Mới đây, TS Đinh Vương Hùng cùng các cộng sự thuộc Khoa Cơ khí - Công nghệ, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế đã nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thành công thiết bị chưng lọc nước ngọt từ nước biển, sử dụng năng lượng mặt trời.
Â
Thiết bị có khả năng chưng lọc nước ngọt từ nước biển (nước mặn, nước nhiễm bẩn, nhiễm phèn…) thành nước sạch uống được. Nguyên lý làm việc của thiết bị như sau: thu nhiệt từ năng lượng mặt trời, trao nhiệt làm bay hơi nước và ngưng tụ thành nước ngọt (chưng lọc nước). Công suất của thiết bị: 2-2,5 lít nước ngọt/m2 colector x ngày có nắng trung bình. Thiết bị gồm 1 bộ thu nhiệt ngoài (colector 1 m2 theo hiệu ứng “lồng kính”), 1 bộ thu nhiệt trực tiếp (kiểu “bẫy nhiệt” và bay hơi, 1 bộ làm nguội và ngưng tụ, các bình chứa nước, các van điều tiết...). Kích thước chiếm chỗ: 3500x2000x2000 mm, khối lượng: 150 kg.
Thiết bị có kết cấu phù hợp, dễ chế tạo; sử dụng các vật liệu phổ biến như: kính trắng xây dựng, gỗ, thép không gỉ, HDPE.. Thiết bị được lắp đặt trên mái nhà hoặc không gian có chiếu nắng, nghiêng 250 Nam. Ngoài chức năng lọc nước, thiết bị có thể kết hợp chống nóng cho mái nhà, thu hứng nước mưa khi có mưa.
Chi tiết xin liên hệ: TS Đinh Vương Hùng - Khoa Cơ khí - Công nghệ, Trường Đại học Nông Lâm Huế
102 Phùng Hưng, TP Huế; Tel: 0913420362; Email: dinhvuonghung@huaf.edu.vn
Ngày 2/12/2025, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Duy Đông - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Phiên họp hành chính tháng 11 để xem xét, cho ý kiến vào dự thảo các văn bản thuộc thẩm quyền ban hành của UBND tỉnh và các nội dung khác phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh.
Nếp Gà gáy và nếp Quạ đen là hai giống lúa đặc sản của Phú Thọ, không chỉ có giá trị nông sinh học mà còn mang ý nghĩa văn hóa tâm linh sâu sắc. Chỉ khi giữ được hạt giống thuần, mới có thể giữ được hương vị bánh chưng ngày Giỗ Tổ và tiếng gà gáy giữa đồng lúa đất Tổ ngàn năm sau.
Ngày 01/12/2025, tại phường Vĩnh Phúc, Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực - Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức công nghệ thông tin, chuyển đổi số cho cán bộ, công chức các xã, phường trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
Ngày 1/12/2025, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức khai giảng khoá tập huấn trực tuyến trên nền tảng MOOC cho cán bộ, công chức, viên chức cấp xã năm 2025.
Những năm qua, các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình (cũ) luôn chú trọng triển khai các cơ chế, chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Sau khi ba tỉnh hợp nhất thành tỉnh Phú Thọ mới, toàn bộ hệ thống chính sách được rà soát, thống nhất và mở rộng, hình thành một không gian hỗ trợ liên thông, hiệu quả và có sức lan tỏa lớn hơn, thể hiện rõ vai trò kiến tạo của Nhà nước trong đồng hành cùng doanh nghiệp ...
Sáng ngày 28/11/2025, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã chính thức khai mạc với sự tham gia của 336 đại biểu chính thức đại diện cho các giai cấp, tầng lớp Nhân dân trong toàn tỉnh. Đại hội có chủ đề: “Nâng cao vao trò nòng cốt chính trị của MTTQ Việt Nam; phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, truyền thống văn hóa Đất Tổ; quyết tâm xây dựng tỉnh Phú Thọ phồn vinh, hạnh phúc”.
Liên kết trang
0
3
0