Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 26/11/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Thị xã Phú Thọ: Huy động nguồn lực nâng cấp lên thành phố


 Sau khi có Nghị quyết số 17/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã có Quyết định số 180/QĐ-UBND ngày 17/1/2014 phê duyệt Đề án nâng cấp thị xã Phú Thọ trở thành thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2016. Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của tỉnh, thị xã Phú Thọ đã tập trung huy động nguồn lực đầu tư thực hiện các công trình, dự án, từng bước hoàn thiện các tiêu chuẩn còn thiếu, còn yếu nhằm  phấn đấu trở thành thành phố theo đúng lộ trình.  

1
Dự án đường trục chính nối trung tâm thị xã Phú Thọ với quốc lộ 2 và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư ven đường (gọi tắt là đường 35m) dự kiến sẽ hoàn thiện trong năm 2015, tạo nên trung tâm đô thị mới trong tương lai.  
- Thi công hạ tầng khu dân cư ven đường 35m.

Với truyền thống lịch sử hơn 100 năm xây dựng và phát triển, thị xã Phú Thọ được xác định là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội phía Tây Bắc của tỉnh. Trong những năm qua, kinh tế - xã hội của thị xã có những bước phát triển vững chắc, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân tăng dần, lĩnh vực xã hội được quan tâm, kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng đô thị được chú trọng đầu tư, diện mạo đô thị có nhiều khởi sắc. Trên nền tảng thị xã được công nhận là đô thị loại III năm 2010, việc nâng cấp trở thành thành phố có những thuận lợi nhất định. Hệ thống đường giao thông đối ngoại kết nối thị xã với thành phố Việt Trì, các huyện trong tỉnh và các trung tâm đô thị trong khu vực đã và đang được nâng cấp, mở rộng. Đặc biệt là tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đường Hồ Chí Minh hoàn thành đi vào sử dụng và tuyến đường 35m sẽ tạo điều kiện cho thị xã có lợi thế để phát triển. Cùng với đó, khu vực nội thị hiện tại hệ thống giao thông tiếp tục được đầu tư, nâng cấp; các thiết chế văn hóa, thể thao từng bước được hoàn thiện; dịch vụ phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân ngày càng tốt hơn với sự tham gia của các doanh nghiệp…

Tại thời điểm xây dựng Đề án nâng cấp thị xã lên thành phố, sau khi rà soát, đánh giá thực trạng thị xã đối chiếu với các tiêu chuẩn thành phố theo Nghị định 62/2011/NĐ-CP của Chính phủ thì thị xã có 4/10 tiêu chuẩn đạt đó là: Chức năng đô thị; đã được cấp có thẩm quyền công nhận là đô thị loại III trở lên; mật độ dân số khu vực nội thành, nội thị và tiêu chuẩn về thời gian xây dựng đồng bộ từ 1 năm trở lên. Còn lại 6 tiêu chuẩn chưa đạt đã và đang được thị xã tích cực tập trung triển khai thực hiện.

Đồng chí Đỗ Thế Nam - Trưởng phòng Quản lý đô thị thị xã cho biết: “Thực hiện Đề án nâng cấp thị xã Phú Thọ trở thành thành phố vào năm 2016, thị xã đã xác định nhiệm vụ trọng tâm là đầu tư hoàn thiện các tiêu chuẩn còn thiếu, còn yếu và nâng cao chất lượng các tiêu chuẩn đã đạt. Từ khi đề án được tỉnh thông qua, đến nay tiến độ thực hiện các nội dung của đề án đã đạt kết quả đáng kể trong việc đầu tư, nâng cấp hạ tầng đô thị; lập quy hoạch phân khu 6 đơn vị xã, phường, đảm bảo 70% số xã, phường có quy hoạch chi tiết được phê duyệt; tập trung nâng cấp 2 xã Thanh Minh và Văn Lung cơ bản đạt tiêu chuẩn và được công nhận phường…”.

Được biết, Đề án nâng cấp thị xã lên thành phố đặt ra tổng mức kinh phí đầu tư là 1.912,5 tỷ đồng, trong đó đầu tư nâng cấp thị xã lên thành phố là 1.623,86 tỷ đồng; xã Thanh Minh, Văn Lung lên phường là 288,64 tỷ đồng. Trong đó, nhu cầu vốn đầu tư năm 2014 và 2015 là 564,6 tỷ đồng để bước đầu hình thành và đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu. Năm 2014 đã bố trí được 71,5 tỷ đồng và dự tính năm 2015 là 450,5 tỷ đồng. Nguồn vốn này đã và đang được đầu tư triển khai các dự án như: Đường nối cầu Ngọc Tháp với quốc lộ 2 giai đoạn 1; chi phí lập quy hoạch phân khu 6 phường nội thị; cải tạo sửa chữa một số tuyến đường nội thị: Lê Đồng, Tháng Tám, Bạch Đằng, nút giao ngã năm hiệu sách; lát vỉa hè một số tuyến đường; gắn biển tên đường, phố, ngõ ngách, số nhà khu vực nội thị; hệ thống chiếu sáng đường, chỉnh trang đô thị… và các dự án đầu tư cho 2 xã Thanh Minh, Văn Lung lên phường.

Về tiến độ triển khai thực hiện đề án, đến nay đã triển khai lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 ở 4 phường nội thị: Âu Cơ, Hùng Vương, Phong Châu, Trường Thịnh và quy hoạch 2 xã Thanh Minh, Văn Lung chuẩn bị lên phường. Như vậy, thị xã Phú Thọ sẽ có 7/10 xã, phường có quy hoạch. Về giao thông đã triển khai đầu tư 5 tuyến, với tổng chiều dài 11,2 km, có tổng mức đầu tư 108 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tuyến đường 35m dài gần 6 km đến nay đã hoàn thành phần dải bê tông mặt đường toàn tuyến, hiện nay đang thi công điểm kết nối 2 đầu đường, dải phân cách và chuẩn bị thi công hệ thống cây xanh, điện chiếu sáng. Các dự án này khi hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ cơ bản đạt các tiêu chí về giao thông, so với tiêu chuẩn của đề án cần đầu tư thêm 11,4 km đường giao thông nội thị. Điện cũng được coi là một tiêu chí quan trọng trong việc nâng cấp lên thành phố, vì thế hiện nay thị xã đã triển khai đầu tư 5 tuyến điện chiếu sáng đường phố chính với tổng chiều dài 16,9 km và các trạm biến áp, đường dây hạ thế, nâng cấp trên 30 km điện chiếu sáng hiện có. Thị xã cũng đang tích cực triển khai các dự án liên quan đến vấn đề cấp thoát nước, vệ sinh môi trường và cơ bản đã được cải thiện.

Sau năm đầu tiên triển khai thực hiện Đề án, đến nay đã đạt  1 tiêu chuẩn  đó là tiêu chuẩn có quy hoạch chung đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt và có 70% trở lên đơn vị hành chính trực thuộc có quy hoạch chi tiết. Dự kiến trong năm 2015 sẽ có thêm 2 tiêu chuẩn đạt đó là: Tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và thương mại, dịch vụ, du lịch trong cơ cấu kinh tế đạt từ 80% trở lên; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp khu vực nội thành, nội thị đạt 80% trở lên so với tổng số lao động. Các tiêu chuẩn về hệ thống công trình hạ tầng đô thị còn 11/30 tiêu chí chưa đạt và dự kiến hết năm 2015 sẽ có thêm 8 tiêu chí đạt.

Nhằm đạt được tiêu chí lên thành phố thì việc nâng cấp 2 xã Thanh Minh và Văn Lung lên phường là hết sức cần thiết và cần sớm hoàn thành. Do vậy, thời gian qua thị xã tập trung huy động nguồn lực đầu tư cho 2 xã này. Ông Nguyễn Quốc Việt - Chủ tịch UBND xã Thanh Minh cho biết: “Nhờ sự tích cực chỉ đạo của thị xã cũng như chính quyền địa phương nên đã huy động tối đa các nguồn lực để đầu tư nâng cấp xã Thanh Minh lên phường. Đến hết năm 2014, xã đạt 3/4 tiêu chuẩn. Dự tính đến hết năm 2015 Thanh Minh cơ bản có đầy đủ tiêu chuẩn đề nghị công nhận là phường”.

Có thể thấy việc nâng cấp thị xã Phú Thọ trở thành thành phố trực thuộc tỉnh phù hợp với định hướng phát triển chung của vùng trung du miền núi Bắc bộ, định hướng phát triển đô thị của tỉnh và nguyện vọng của nhân dân thị xã trong tiến trình CNH-HĐH. Về thị xã Phú Thọ hôm nay, có thể dễ dàng nhận thấy diện mạo đô thị ngày càng khởi sắc. Tuy nhiên, “lộ trình” để thị xã Phú Thọ được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, nhất là trong việc huy động các nguồn lực để đầu tư thực hiện các dự án. Do vậy, thị xã đã đề ra những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới là tập trung nguồn lực hoàn thiện đầu tư cơ sở hạ tầng, đáp ứng các tiêu chuẩn còn thiếu để nâng cấp hai xã Thanh Minh và Văn Lung trở thành phường vào năm 2015. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các dự án đang triển khai và tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng một số công trình trọng điểm, chỉnh trang đô thị. Trong đó, hoàn thành điều chỉnh quy hoạch khu đô thị dịch vụ ven đường Hùng Vương (đường 35m) để thu hút doanh nghiệp, tư nhân đầu tư kinh doanh, dịch vụ, hình thành nên trung tâm đô thị mới trong tương lai.

Lượt xem: 139BÀI VIẾT KHÁC
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018

Ngày 2/10, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018 cho hơn 240 học viên là lãnh đạo, cán bộ phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và cán bộ Đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Ngày 04/10/2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018

Ngày 3-10, Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh phối hợp với Trung tâm tư vấn, đào tạo Công nghiệp - Thương mại thuộc Viện nghiên cứu chiến lược chính sách, Bộ Công thương tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức năng lực về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018 cho lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; cán bộ Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngày 04/10/2018
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2018 được tổ chức ngày 21/9, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong thời gian tới, phải xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội.

Ngày 25/09/2018
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt

Thực phẩm hữu cơ, an toàn đối với sức khỏe con người đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng, cùng với đó, việc ban hành tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam được coi là nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý nhằm giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện sản xuất, tiếp cận thị trường nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước.

Ngày 24/09/2018
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nghị WEF ASEAN 2018 - Chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Ngày 19/09/2018
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn

Khác với những dịp Tết trung thu trước đây, người tiêu dùng hiện đã có nhận thức rõ ràng hơn về việc lựa chọn những mặt hàng đồ chơi trẻ em đạt chuẩn cho con trẻ.

Ngày 17/09/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0