Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 18/04/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Thi tốt nghiệp môn Ngoại ngữ là thi "viết" không phải "viết luận"


Thi tốt nghiệp môn Ngoại ngữ là thi "viết" không phải "viết luận"

Liên quan đến những đổi mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014, mới đây, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) khẳng định: Đối với môn thi Văn sẽ có đổi mới gồm 2 phần đọc hiểu và làm văn; đối với môn thi Ngoại ngữ sẽ có phần viết và trắc nghiệm.

 

 Ảnh minh họa. Nguồn: VA


Trả lời băn khoăn của nhiều học sinh đối với môn thi Ngoại ngữ sẽ phải làm bài thi viết hay viết luận? ông Mai Văn Trinh cho biết, trong văn bản hướng dẫn chính thức cuối cùng, Bộ GD&ĐT nêu rõ: Môn Ngoại ngữ gồm thi viết và trắc nghiệm. Phần thi viết rộng hơn viết luận, trong đó, phần viết trong Ngoại ngữ có nhiều dạng như: chuyển từ bị động sang chủ động, điền từ vào chỗ trống, cho số từ sắp xếp lại câu… Hay mức độ khó hơn là viết theo các topic, chủ đề. Còn viết luận cũng là một dạng của viết nhưng ở mức độ cao hơn nhiều, nghiêng về nghị luận xã hội.

“Và để việc đổi mới không làm khó học sinh, ra đề vừa sức thì thi tốt nghiệp năm nay môn Ngoại ngữ sẽ chuẩn hóa “viết” chứ không phải "viết luận”, ông Mai Văn Trinh khẳng định.

Đối với môn Văn, đề thi sẽ có 2 phần: đọc hiểu và làm văn. Trước thông tin Bộ GD&ĐT thay đổi cách ra đề thi một số môn trong thi tốt nghiệp năm nay khi chỉ còn hơn 1 tháng nữa là thi, ông Mai Văn Trinh cho rằng, những thay đổi trong thi tốt nghiệp năm nay Bộ đã có hướng dẫn xuyên suốt từ đầu năm học về đổi mới cách dạy và học, không phải là đột ngột.

Về vấn đề dư luận cho rằng, với việc kỳ thi tốt nghiệp chỉ còn 4 môn thì năm nay sẽ có những thí sinh hệ giáo dục thường xuyên (GDTX) bị trượt tốt nghiệp từ năm ngoái không cần thi lại năm nay vẫn có thể đỗ tốt nghiệp. Nguyên do học sinh hệ GDTX trượt tốt nghiệp nhưng được bảo lưu kết quả các môn thi đạt 5 điểm trở lên, với đổi mới công nhận tốt nghiệp năm nay sẽ xảy ra trường hợp cả 4 môn thi trùng với 4 môn thi các em bảo lưu điểm năm ngoái là đủ điều kiện xét tốt nghiệp. Và dư luận cho rằng như vậy sẽ không công bằng đối với học sinh hệ THPT (không được bảo lưu điểm).

Trả lời về vấn đề này, ông Mai Văn Trinh giải thích, thứ nhất năm nay kỳ thi tốt nghiệp phải vận hành theo quy chế mới, vì vậy, tất cả mọi thí sinh liên quan đến kỳ thi phải theo quy chế này. Thứ hai là trong quy chế thi năm nay, học sinh được tự chọn môn thi.

Vì học sinh GDTX là đối tượng đặc biệt do mô hình và điều kiện học tập giáo dục thường xuyên là vừa làm vừa học nên Nhà nước ưu tiên cho đối tượng này được bảo lưu kết quả thi tốt nghiệp, bảo đảm cho các em được thụ hưởng chính sách giáo dục nhân văn của nhà nước. Bởi vậy, năm 2014 này sẽ có những em không cần thi lại vẫn có thể đỗ tốt nghiệp vì cả 4 môn mà các em năm ngoái đã thi, được bảo lưu điểm.

“Tôi khẳng định những học sinh GDTX bảo lưu điểm thi của những môn thí sinh đã thi đạt điều kiện rồi, tức đã tham gia kỳ thi năm ngoái rồi chứ không phải không thi mà vẫn đỗ. Mặt khác, các thí sinh GDTX cần lưu ý với quy định mới về việc xét công nhận tốt nghiệp thì tổng điểm của 4 môn (điểm thi hay điểm bảo lưu) chỉ chiếm 50% tổng điểm xét tốt nghiệp. Ngoài ra, còn 50% điểm trung bình năm học lớp 12 nữa” – Ông Mai Văn Trinh cho hay./.

Lượt xem: 19BÀI VIẾT KHÁC
Tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường
Tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường

Với mục tiêu không để học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn bị thất học, mỗi khi năm học mới bắt đầu cũng là lúc Hội Khuyến học các cấp đồng hành, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, các nhà hảo tâm huy động nguồn lực hỗ trợ các hoạt động giáo dục trong và ngoài nhà trường.

Ngày 04/10/2018
Phát động tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một toàn quốc
Phát động tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một toàn quốc

Thực hiện Kế hoạch số 163 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về Chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em bước vào lớp một năm học 2018-2019 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”.

Ngày 06/09/2018
Khai giảng năm học mới 2018 - 2019
Khai giảng năm học mới 2018 - 2019

Sáng nay 5-9, cùng với hàng triệu học sinh cả nước, gần 356.000 học sinh trên địa bàn tỉnh đã tưng bừng bước vào năm học mới. Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã đến dự, chỉ đạo, tặng hoa chúc mừng thầy và trò các nhà trường nhân dịp khai giảng năm học mới.

Ngày 06/09/2018
Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương - mô hình xã hội hóa giáo dục bậc phổ thông
Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương - mô hình xã hội hóa giáo dục bậc phổ thông

Tạo điều kiện chuyển đổi mô hình các cơ sở giáo dục mầm non, trung học phổ thông từ công lập ra ngoài công lập ở những nơi có khả năng xã hội hóa cao. Đây là một trong những chỉ đạo trong việc sắp xếp, tổ chức các đơn vị sự nghiệp công lập đối với lĩnh vực giáo dục - đào tạo tại Nghị quyết Hội nghị 6 BCH Trung ương khóa XII (Nghị quyết 19)

Ngày 04/09/2018
Tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước vào sáng 5/9
Tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước vào sáng 5/9

Lễ khai giảng năm học 2018-2019 được tổ chức thống nhất trên cả nước vào sáng 5/9, với chương trình ngắn gọn, hướng đến học sinh, đảm bảo trang nghiêm. Đối với cấp học Mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

Ngày 27/08/2018
Triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019
Triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019

Ngày 16/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2017 - 2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 và tổng kết công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia.

Ngày 20/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0