Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 25/12/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Thanh Thủy: Đào tạo nghề gắn với việc làm tại địa phương


Mô hình trồng nấm của Tổ hợp tác Duy Hưng, khu 5, xã Đoan Hạ được nhiều lao động nông thôn huyện Thanh Thủy học tập kinh nghiệm để nhân rộng.
Mô hình trồng nấm của Tổ hợp tác Duy Hưng, khu 5, xã Đoan Hạ được nhiều lao động nông thôn huyện Thanh Thủy học tập kinh nghiệm để nhân rộng.

 - Từ năm 2011 đến nay, huyện Thanh Thủy đã mở được 70 lớp đào tạo các nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn, thu hút gần 2.300 lượt lao động tham gia. Nhiều lao động sau khi được đào tạo nghề đã vận dụng những kiến thức được trang bị vào phát triển kinh tế gia đình và vào làm việc tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh ngay tại địa phương. Các mô hình trang trại nhỏ quy mô hộ gia đình được hình thành ngay trên những thửa đất cho năng suất sản lượng nông nghiệp thấp đã được người lao động mạnh dạn chuyển đổi sang chăn nuôi, trồng trọt những cây, con giống cho năng suất và sản lượng cao như mô hình nuôi cá lồng, nuôi thỏ, nuôi chim, nuôi vịt giời, trồng nấm… cho thu nhập từ 15-30 triệu đồng/tháng/hộ.

Nhận thức được vấn đề đào tạo nghề cho lao động nông thôn là nhiệm vụ quan trọng nhưng sau khi được học nghề, những lao động đó có vận dụng được kiến thức đã được đào tạo để tạo việc làm có thu nhập hay không lại càng quan trọng hơn. Chính vì thế nên trước khi tổ chức các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, huyện đã điều tra, khảo sát nhu cầu đào tạo nghề của lao động nông thôn và xác định tổ chức đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo hướng phát triển những nghề trọng điểm trên địa bàn bằng việc chỉ đạo các cơ sở dạy nghề đăng ký, mở nghề, thực hiện dạy nghề với các nhóm nghề du lịch, nghiệp vụ lễ tân và dịch vụ nhà hàng; may công nghiệp, hàn điện, vận hành và sửa chữa máy nông nghiệp; tạo dáng và chăm sóc cây cảnh; kỹ thuật nuôi cá, nuôi thỏ…, đáp ứng nhu cầu của người lao động địa phương và thị trường cần. Với các lớp may công nghiệp, ngay sau khi được đào tạo, người lao động đã được ký hợp đồng làm việc tại xưởng may của gia đình anh chị Thái Lệ (xã Đoan Hạ) với thu nhập đạt từ 2,5 triệu đồng đến 4,5 triệu đồng/ người/ tháng, một số lao động lại được nhận vào làm việc tại Công ty may TNHH MTV Sơn Hà. Học viên lớp “Tạo dáng và chăm sóc cây cảnh” cung cấp trực tiếp cho làng có nghề cây cảnh xã Đào Xá…

Để có được những kết quả trên, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Lao động - TB&XH huyện phối hợp với các Trung tâm và cơ sở dạy nghề thực hiện tốt công tác tham mưu với các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, gắn kết trách nhiệm giữa địa phương với các cơ sở dạy nghề để triển khai thực hiện tốt các bước trong quy trình tuyển sinh, đào tạo nghề, sử dụng nguồn nhân lực sau đào tạo. Do đó, công tác tuyển sinh mở lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn luôn đạt kết quả, đủ số lượng, đúng đối tượng theo quy định. Huyện thường xuyên tổ chức những đợt tuyên truyền tới các xã, thị trấn thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như Đài truyền thanh huyện, Đài truyền thanh các xã, thị trấn; tư vấn trực tiếp đến người lao động; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền vận động để người lao động thấy rõ được những lợi ích trong việc tham gia học nghề góp phần nâng cao tay nghề, tăng năng suất lao động, tăng thu nhập, nâng cao đời sống, từng bước giảm nghèo trong cộng đồng dân cư. Trong năm nay, huyện Thanh Thủy phối hợp với Trung tâm dạy nghề sông Đà tổ chức thành công 2  hội thảo lớn với chủ đề “Khởi sự doanh nghiệp và vấn đề việc làm cho người lao động nông thôn” và “Du lịch đảo Ngọc và cơ hội việc làm cho lao động nông thôn” đã thu hút được sự quan tâm của nhiều đối tượng tham gia và ủng hộ.

Xác định đào tạo nghề cho lao động nông thôn là một trong những giải pháp giảm nghèo bền vững của huyện, ông Nguyễn Văn Vấn, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Do đối tượng đào tạo nghề là những lao động nông thôn nên họ phụ thuộc vào mùa vụ do đó thời điểm duy trì kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn thường xuyên phải thay đổi gây khó khăn trong công tác đào tạo. Một nguyên nhân là trên địa bàn huyện số lượng doanh nghiệp ít dẫn đến đầu ra cho lao động được đào tạo nghề phi nông nghiệp gặp khó khăn. Chính bởi những khó khăn trên nên huyện tăng cường công tác tuyên truyền tới mọi đối tượng người dân, tích cực đăng ký tham gia các khóa đào tạo nghề cho lao động nông thôn để bổ sung những kiến thức hữu  ích cho người lao động để họ có thể tự vận dụng thực hành ngay tại gia đình và địa phương. Song song với công tác tuyên truyền, đào tạo nghề cho lao động nông thôn phải gắn với việc làm và thu nhập; gắn kết chặt chẽ giữa cơ sở đào tạo nghề với các cơ sở sản xuất, kinh doanh để giúp người lao động có việc làm và thu nhập.

Lượt xem: 7BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0