Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 29/05/2017
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Thành công từ sáng kiến khắc phục ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi


Những năm gần đây, ô nhiễm môi trường nói chung, ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi nói riêng đang trở thành vấn đề thách thức của nhiều địa phương, nhất là vùng nông thôn. Từ đó đặt ra cho các cấp, các ngành cần có biện pháp hữu hiệu để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm. Một trong các giải pháp hiệu quả được lựa chọn trong chăn nuôi gia súc hiện nay là sử dụng hầm, bể khí biogas. Thấy được hiệu quả thiết thực đó, ông Bùi Văn Thành - khu 1, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê đã mạnh dạn chế tạo, sản xuất bể khí biogas bằng vật liệu nhựa composite thay bằng xây gạch vừa tốn nhiều thời gian và không thuận lợi.

 

Ông Bùi Văn Thành giới thiệu sản phẩm bể khí biogas làm bằng nhựa composite của mình

 

Trong những năm qua, phong trào phát triển ngành chăn nuôi trên địa bàn xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê đặc biệt là chăn nuôi lợn đã mang lại hiệu quả cho nhiều hội viên, nông dân giúp nhiều hộ làm giàu và thoát nghèo bền vững. Song bên cạnh đó hậu quả về ô nhiễm môi trường nông thôn ở nhiều khu dân cư khá nghiêm trọng.

 

Các cấp Hội đã vào cuộc tuyên truyền vận động nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và khắc phục tình trạng trên. Tại thời điểm này Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã có chương trình khuyến khích và vận động các hộ chăn nuôi xây hầm biogas để xử lý chất thải nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường. Tuy nhiên việc sử dụng hệ thống hầm xây bằng gạch chi phí xây lắp phức tạp, tốn nhiều thời gian, không thuận lợi. Cùng lúc đó, trên thị trường xuất hiện hầm biogas bằng vật liệu composite rất thuận tiện và hiệu quả tuy nhiên giá thành lại quá cao.

 

Với suy nghĩ làm sao giảm thiểu ô nhiễm môi trường nông thôn, đồng thời hạ giá thành sản phẩm trong chăn nuôi cho bà con, ông Bùi Văn Thành đã mạnh dạn mở xưởng sản xuất bể khí biogas với mục đích cung ứng tại địa phương. Cùng với việc tự mày mò nghiên cứu sản phẩm, ông Thành chủ động liên hệ liên kết với bạn bè các tỉnh khác để tham quan học hỏi về kỹ thuật chế tạo và sản xuất bể khí biogas bằng vật liệu nhựa composite. Ông Thành tâm sự: “Giai đoạn khởi nghiệp rất vất vả vì gia đình tôi chỉ có 200 triệu đồng làm vốn, mặt bằng để xây dựng nhà xưởng lại nhỏ hẹp; việc vận động mọi người tham gia gặp nhiều khó khăn vì mọi việc đều mới mẻ, song tôi vẫn hạ quyết tâm và cố gắng thực hiện trọn vẹn ước mơ của mình”.

 

Được sự quan tâm giúp đỡ và bảo lãnh của các cấp Hội nông dân, gia đình ông Thành đã tiếp cận với các nguồn vốn để mua đất làm nơi sản xuất bể khí biogas với diện tích 2,7ha đất. Năm 2010, ông mạnh dạn thành lập Công ty TNHH một thành viên Thành Lợi chuyên sản xuất bể biogas. Do chưa có kinh nghiệm nên sản phẩm làm ra hình thức, mẫu mã chưa đảm bảo chất lượng, không cạnh tranh được trên thị trường.

 

Không lùi bước, ông Thành tiếp tục tìm hiểu về kỹ thuật chế tạo hiện đại và mạnh dạn vay vốn đầu tư công nghệ sản xuất tiên tiến về chế tạo tại địa phương. Từ năm 2012 đến nay, công ty của gia đình ông đã sản xuất thành công sản phẩm bể khí biogas, bể phốt, bể tự hoại, giải quyết việc làm cho 40 lao động địa phương với mức thu nhập 4,5 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm của công ty có sức cạnh tranh cao, giá thành hợp lý và đang được tiêu thụ tại 7 tỉnh phía Bắc. Mỗi năm trừ các khoản chi phí, công ty của ông thu về 2,5 tỷ đồng. Ông Thành cho biết: “Thành quả có được là từ sự nỗ lực phấn đấu, dám nghĩ dám làm của bản thân; đồng thời có sự hỗ trợ của các cấp Hội nông dân. Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục vận động từ 15 đến 20 hội viên cùng góp vốn mua thêm mặt bằng để mở rộng khu vực sản xuất, xây dựng cơ sở vật chất rộng rãi hơn nữa”.

 

Có thể nói, sản phẩm bể khí biogas, bể phốt, bể tự hoại của công ty ông Bùi Văn Thành thực sự trở thành giải pháp hữu hiệu trong chăn nuôi, mang lại hiệu quả bền vững trong sản xuất và góp phần giải quyết ô nhiễm môi trường chăn nuôi tại vùng nông thôn. Thành công từ sự nỗ lực không ngừng, hồi tháng 3 vừa qua ông Thành đã vinh dự nhận được Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho hộ nông dân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững.

 

Lượt xem: 10BÀI VIẾT KHÁC
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018

Ngày 2/10, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018 cho hơn 240 học viên là lãnh đạo, cán bộ phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và cán bộ Đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Ngày 04/10/2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018

Ngày 3-10, Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh phối hợp với Trung tâm tư vấn, đào tạo Công nghiệp - Thương mại thuộc Viện nghiên cứu chiến lược chính sách, Bộ Công thương tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức năng lực về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018 cho lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; cán bộ Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngày 04/10/2018
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2018 được tổ chức ngày 21/9, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong thời gian tới, phải xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội.

Ngày 25/09/2018
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt

Thực phẩm hữu cơ, an toàn đối với sức khỏe con người đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng, cùng với đó, việc ban hành tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam được coi là nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý nhằm giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện sản xuất, tiếp cận thị trường nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước.

Ngày 24/09/2018
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nghị WEF ASEAN 2018 - Chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Ngày 19/09/2018
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn

Khác với những dịp Tết trung thu trước đây, người tiêu dùng hiện đã có nhận thức rõ ràng hơn về việc lựa chọn những mặt hàng đồ chơi trẻ em đạt chuẩn cho con trẻ.

Ngày 17/09/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0