Thứ Hai, 29/05/2017

Thành công từ sáng kiến khắc phục ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi

Những năm gần đây, ô nhiễm môi trường nói chung, ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi nói riêng đang trở thành vấn đề thách thức của nhiều địa phương, nhất là vùng nông thôn. Từ đó đặt ra cho các cấp, các ngành cần có biện pháp hữu hiệu để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm. Một trong các giải pháp hiệu quả được lựa chọn trong chăn nuôi gia súc hiện nay là sử dụng hầm, bể khí biogas. Thấy được hiệu quả thiết thực đó, ông Bùi Văn Thành - khu 1, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê đã mạnh dạn chế tạo, sản xuất bể khí biogas bằng vật liệu nhựa composite thay bằng xây gạch vừa tốn nhiều thời gian và không thuận lợi.

Ông Bùi Văn Thành giới thiệu sản phẩm bể khí biogas làm bằng nhựa composite của mình

Trong những năm qua, phong trào phát triển ngành chăn nuôi trên địa bàn xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê đặc biệt là chăn nuôi lợn đã mang lại hiệu quả cho nhiều hội viên, nông dân giúp nhiều hộ làm giàu và thoát nghèo bền vững. Song bên cạnh đó hậu quả về ô nhiễm môi trường nông thôn ở nhiều khu dân cư khá nghiêm trọng.

Các cấp Hội đã vào cuộc tuyên truyền vận động nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và khắc phục tình trạng trên. Tại thời điểm này Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã có chương trình khuyến khích và vận động các hộ chăn nuôi xây hầm biogas để xử lý chất thải nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường. Tuy nhiên việc sử dụng hệ thống hầm xây bằng gạch chi phí xây lắp phức tạp, tốn nhiều thời gian, không thuận lợi. Cùng lúc đó, trên thị trường xuất hiện hầm biogas bằng vật liệu composite rất thuận tiện và hiệu quả tuy nhiên giá thành lại quá cao.

Với suy nghĩ làm sao giảm thiểu ô nhiễm môi trường nông thôn, đồng thời hạ giá thành sản phẩm trong chăn nuôi cho bà con, ông Bùi Văn Thành đã mạnh dạn mở xưởng sản xuất bể khí biogas với mục đích cung ứng tại địa phương. Cùng với việc tự mày mò nghiên cứu sản phẩm, ông Thành chủ động liên hệ liên kết với bạn bè các tỉnh khác để tham quan học hỏi về kỹ thuật chế tạo và sản xuất bể khí biogas bằng vật liệu nhựa composite. Ông Thành tâm sự: “Giai đoạn khởi nghiệp rất vất vả vì gia đình tôi chỉ có 200 triệu đồng làm vốn, mặt bằng để xây dựng nhà xưởng lại nhỏ hẹp; việc vận động mọi người tham gia gặp nhiều khó khăn vì mọi việc đều mới mẻ, song tôi vẫn hạ quyết tâm và cố gắng thực hiện trọn vẹn ước mơ của mình”.

Được sự quan tâm giúp đỡ và bảo lãnh của các cấp Hội nông dân, gia đình ông Thành đã tiếp cận với các nguồn vốn để mua đất làm nơi sản xuất bể khí biogas với diện tích 2,7ha đất. Năm 2010, ông mạnh dạn thành lập Công ty TNHH một thành viên Thành Lợi chuyên sản xuất bể biogas. Do chưa có kinh nghiệm nên sản phẩm làm ra hình thức, mẫu mã chưa đảm bảo chất lượng, không cạnh tranh được trên thị trường.

Không lùi bước, ông Thành tiếp tục tìm hiểu về kỹ thuật chế tạo hiện đại và mạnh dạn vay vốn đầu tư công nghệ sản xuất tiên tiến về chế tạo tại địa phương. Từ năm 2012 đến nay, công ty của gia đình ông đã sản xuất thành công sản phẩm bể khí biogas, bể phốt, bể tự hoại, giải quyết việc làm cho 40 lao động địa phương với mức thu nhập 4,5 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm của công ty có sức cạnh tranh cao, giá thành hợp lý và đang được tiêu thụ tại 7 tỉnh phía Bắc. Mỗi năm trừ các khoản chi phí, công ty của ông thu về 2,5 tỷ đồng. Ông Thành cho biết: “Thành quả có được là từ sự nỗ lực phấn đấu, dám nghĩ dám làm của bản thân; đồng thời có sự hỗ trợ của các cấp Hội nông dân. Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục vận động từ 15 đến 20 hội viên cùng góp vốn mua thêm mặt bằng để mở rộng khu vực sản xuất, xây dựng cơ sở vật chất rộng rãi hơn nữa”.

Có thể nói, sản phẩm bể khí biogas, bể phốt, bể tự hoại của công ty ông Bùi Văn Thành thực sự trở thành giải pháp hữu hiệu trong chăn nuôi, mang lại hiệu quả bền vững trong sản xuất và góp phần giải quyết ô nhiễm môi trường chăn nuôi tại vùng nông thôn. Thành công từ sự nỗ lực không ngừng, hồi tháng 3 vừa qua ông Thành đã vinh dự nhận được Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho hộ nông dân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững.