Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 03/06/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Tháng công nhân: Ấm lòng người lao động


Tháng công nhân: Ấm lòng người lao động

PTO- Trung tuần tháng 5, dù nhiệt độ ngoài trời có khi lên đến 39 độ nhưng không ngăn được quyết tâm của những cán bộ công đoàn tỉnh tìm đến để giúp đỡ những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Họ đang là những thầy giáo, cô giáo; công nhân lao động trực tiếp trong các nhà máy, xí nghiệp… Người thì chồng mất, con đau, bản thân ốm yếu, người thì kinh tế khó khăn bộn bề… Địa chỉ đầu tiên chúng tôi đến trao quà đã để lại cho các thành viên đoàn công tác nhiều day dứt. Đó là chị Bùi Thị Kim Cúc - Giáo viên hợp đồng, Trường mầm non Hiền Quan (huyện Tam Nông).  Lòng vòng mãi cuối cùng chúng tôi cũng tới được nhà chị Cúc - một căn nhà cấp 4 ọp ẹp nằm lọt thỏm  cuối ngõ nhỏ heo hút. Chồng chị bị bệnh lao xương, lao phổi mất sức khỏe lao động, đồng lương giáo viên mầm non hợp đồng 1,9 triệu đồng/tháng, nhưng chị vẫn phải cố gắng “giật gấu vá vai”, để lo tiền thuốc men cho chồng và nuôi 2 con ăn học. Bản thân chị còn đang bị bệnh tiểu đường.

1
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao tiền hỗ trợ “Mái ấm công đoàn” cho chị Nguyễn Thị Hằng nhân viên Trường tiểu học Hùng Quan (huyện Đoan Hùng).
Năm 2014, Tháng công nhân có  chủ đề “Công đoàn đồng hành vì sự tiến bộ và phát triển bền vững của doanh nghiệp”. Từ chủ đề trên, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn đồng loạt đẩy mạnh nhiều hoạt động hướng về cơ sở, chú trọng quan tâm chăm lo tới quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động theo phương châm “Mỗi công đoàn cơ sở làm ít nhất một việc cụ thể vì người lao động”.

Ngôi nhà chị không khác nào chiếc lều tạm. Bước vào trong nhà mới thấy được tận cùng của sự khó khăn. Bốn bức tường, các kèo, đòn tay đã mục nát,  chỉ còn trơ lại vài chiếc cột, không chắc nó có thể trụ vững được qua mùa mưa bão sắp tới. Cảm thông với hoàn cảnh khó khăn của gia đình, một cá nhân đã giúp vài trăm mét bạt phủ lên làm mái. Trong nhà, không có gì đáng giá ngoài chiếc nồi cơm điện và chiếc giường cho cả 4 người ngủ. Chị Cúc cảm động nói: “Tôi như chết đuối vớ được cọc” vì sau buổi hôm nay, LĐLĐ tỉnh sẽ khảo sát và hỗ trợ tiền xây nhà “Mái ấm công đoàn”.

Cuộc hành trình tiếp tục dừng chân tại trụ sở Công ty TNHH Hài Mỹ-  Phú Thọ ở Khu công nghiệp Sóc Đăng, Đoan Hùng. Tại đây, LĐLĐ tỉnh đã trao tiền hỗ trợ về nhà ở cho 16 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng. Chị Nguyễn Thị Phương thay mặt cho những người được hỗ trợ tiền đã cám ơn các cấp công đoàn quan tâm, động viên kịp thời bằng cả vật chất  lẫn tinh thần  giúp chị em vượt qua mọi khó khăn yên tâm lao động sản xuất…

Niềm vui được nhân lên khi chúng tôi là những vị khách trong lễ tân gia của chị Nguyễn Thị Hằng, giáo viên Trường tiểu học Hùng Quan (huyện Đoan Hùng). Chị Hằng xúc động nói: “Có nhà mới rồi mà em cứ ngỡ như trong mơ. Mong ước bấy lâu của gia đình nay đã thành sự thật. Em không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn các cấp công đoàn và lãnh đạo  Trường tiểu học Hùng Quan nơi em công tác đã tạo điều kiện giúp đỡ em có được ngôi nhà mới ”.

Chị Nguyễn Thị Thu Hiền- Công nhân Công ty CP may Phú Thọ (TX Phú Thọ) có được ngôi nhà mới từ Quỹ mái ấm công đoàn. Chị Hiền nói: “Gia đình tôi được nhận hỗ trợ 30 triệu đồng từ quỹ “Mái ấm công đoàn”, 5 triệu đồng từ công đoàn công ty nơi tôi đang làm việc, cùng với số tiền dành dụm của gia đình và sự hỗ trợ của anh em, họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp đã giúp chúng tôi xây dựng lại căn nhà cấp 4 cao ráo, sạch sẽ rộng 60m2 với tổng kinh phí khoảng 150 triệu đồng. Nếu không có sự hỗ trợ của mọi người, không biết đến bao giờ gia đình tôi mới có một ngôi nhà khang trang, rộng rãi như thế này”.

Bà Đào Thị Yên-  Chủ tịch LĐLĐ thị xã Phú Thọ cho biết: Năm 2013 và 6 tháng đầu năm 2014, Quỹ “Mái ấm công đoàn” đã hỗ trợ và xây mới 7 ngôi nhà cho CNVC, LĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng số tiền là 170 triệu đồng. Ngoài ra, LĐLĐ thị xã còn luôn quan tâm chăm lo đến những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, các cháu bị khuyết tật, Từ đó động viên CNVC,LĐ yên tâm gắn bó với công việc.

Nhìn nét mặt rạng ngời hạnh phúc của chị Hiền, chị Hằng và mọi người trong ngày khánh thành nhà mới đều cảm thấy ấm lòng. “Mái ấm công đoàn” thực sự là một hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc bởi trong những “mái ấm” ấy là tình cảm của những CNVC,LĐ trên địa bàn luôn đoàn kết, yêu thương nhau. “Mái ấm công đoàn” là động lực để những công nhân có hoàn cảnh khó khăn “an cư lạc nghiệp” yên tâm gắn bó với công việc. Với ý nghĩa nhân văn cao cả, phong trào xây dựng “Mái ấm công đoàn” thực sự đã nhân lên những niềm tin, niềm hy vọng cho hàng nghìn công nhân. Cầm quyết định trao tặng Mái ấm công đoàn trên tay, chị Lê Thị Bình Yên - giáo viên Trường mầm non Hùng Vương (thị xã Phú Thọ) rưng rưng nước mắt. Trong căn nhà nhỏ còn nồng mùi vôi mới, chị dẫn chúng tôi đi hết phòng này sang phòng khác để khoe. Chị vui mừng và hạnh phúc khi ngôi nhà mơ ước của cả hai vợ chồng từ bấy lâu nay đã trở thành hiện thực.

Đồng chí  Nguyễn Thị Thanh Huyền- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Hưởng ứng chương trình phát động “Tháng Công nhân” và Phiên chợ đưa hàng Việt phục vụ CNLĐ đã  được sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy, HĐND,UBND, UB MTTQ tỉnh. Sự phối hợp với các ngành chức năng tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách cho người lao động ở các doanh nghiệp; tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà cho CNLĐ. Trong “Tháng Công nhân”, LĐLĐ tỉnh tổ chức trao 165 suất quà trị giá 82,5 triệu đồng và 310 suất hỗ trợ kinh phí thuê nhà trọ cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 155 triệu đồng; trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 27 nhà “Mái ấm công đoàn” trị giá 840 triệu đồng; phối hợp với Chi nhánh Viettel Phú Thọ và Bệnh viện đa khoa tỉnh tổ chức “Ngày vì Công nhân lao động” để khám sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho 300 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh nghề nghiệp trị giá 400 triệu đồng; tổ chức Ngày hội lái xe an toàn, tuyên truyền về văn hoá giao thông, hướng dẫn lái xe an toàn và thay dầu miễn phí cho 1.000 CNLĐ Khu Công nghiệp Thụy Vân (TP Việt Trì).

Với hoạt động có ý nghĩa trên, "Tháng Công nhân" đã tạo được sức lan tỏa trong xã hội và thực sự có ý nghĩa đối với người lao động, qua đó cũng khẳng định được vai trò vị thế của tổ chức công đoàn, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế tỉnh nhà.
 

Lượt xem: 45BÀI VIẾT KHÁC
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018

Ngày 2/10, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018 cho hơn 240 học viên là lãnh đạo, cán bộ phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và cán bộ Đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Ngày 04/10/2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018

Ngày 3-10, Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh phối hợp với Trung tâm tư vấn, đào tạo Công nghiệp - Thương mại thuộc Viện nghiên cứu chiến lược chính sách, Bộ Công thương tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức năng lực về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018 cho lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; cán bộ Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngày 04/10/2018
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2018 được tổ chức ngày 21/9, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong thời gian tới, phải xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội.

Ngày 25/09/2018
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt

Thực phẩm hữu cơ, an toàn đối với sức khỏe con người đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng, cùng với đó, việc ban hành tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam được coi là nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý nhằm giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện sản xuất, tiếp cận thị trường nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước.

Ngày 24/09/2018
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nghị WEF ASEAN 2018 - Chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Ngày 19/09/2018
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn

Khác với những dịp Tết trung thu trước đây, người tiêu dùng hiện đã có nhận thức rõ ràng hơn về việc lựa chọn những mặt hàng đồ chơi trẻ em đạt chuẩn cho con trẻ.

Ngày 17/09/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0