Bộ NNPTNT sẵn sàng đầu tư kinh phí để chủ động sản xuất giống lúa lai, nhằm đáp ứng được nhu cầu sản xuất trong nước, tránh hoàn toàn sự lệ thuộc vào nước ngoài.
![]() |
| Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Nông nghiệp 1 đã nghiên cứu ra nhiều giống lúa lai cho hiệu quả cao. |
Thông tin từ Bộ NNPTNT cho biết, hiện nay lượng giống F1 trong nước sản xuất đạt từ 25- 35% tùy mùa vụ. Theo kết quả đạt được, vụ Đông Xuân vừa qua tại các tỉnh phía Bắc, diện tích sản xuất giống lúa lai F1 đã tăng với tổng diện tích lên đến 1.420 ha, sản lượng dự kiến đạt 3.600 tấn, năng suất đã đạt 4,1 tấn/ha. Đã có 15 tỉnh, thành phố, tham gia sản xuất lúa lai.
Tính đặc thù của ngành sản xuất lúa lai F1 đòi hỏi quy hoạch một số vùng sản xuất giống tập trung tại các khu vực có điều kiện sinh thái tự nhiên, có điều kiện cách ly phù hợp, cơ sở vật chất kỹ thuật (thủy lợi, giao thông nội đồng, cơ sở chế biến…) đáp ứng yêu cầu cầu sản xuất hạt giống.
Ông Phan Huy Thông, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, tuy yêu cầu vốn đầu tư khá lớn, sản xuất phải gắn chặt với khâu chế biến và tổ chức tiêu thụ nhưng hiện đã có khoảng 20 doanh nghiệp làm về công tác giống có tiềm lực và kinh nghiệm tham gia sản xuất.
Quy trình sản xuất hạt giống lúa lai F1 là công nghệ cao, phức tạp và có nhiều rủi ro về thời tiết bất thường. Bên cạnh đó, so với những thắng lợi lớn ở các tỉnh miền Nam thì việc phát triển giống lai thích ứng cho vụ mùa ở phía Bắc và miền Trung còn hạn chế.
Vì vậy, tại hội nghị sơ kết tình hình sản xuất hạt giống lúa lai F1 năm 2014, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh đã đề nghị UBND tỉnh, thành phố có cơ chế hỗ trợ khuyến khích nông dân sử dụng hạt giống lúa lai sản xuất trong nước.
Cùng với đó Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng yêu cầu các cơ quan Khí tượng Thủy văn có những dự báo ngắn, tập trung để nhân dân chủ động vụ mùa. Bộ NNPTNT sẵn sàng đầu tư kinh phí để chủ động sản xuất giống lúa lai, nhằm đáp ứng được nhu cầu sản xuất trong nước, tránh hoàn toàn sự lệ thuộc vào nước ngoài.
“Từ năm nay, Bộ NNPTNT sẽ rà soát lại các đề tài nghiên cứu, phối hợp với Đại học Nông nghiệp Hà Nội theo hướng đặt hàng đặc biệt cho các đơn vị có năng lực chọn tạo nguồn giống bố mẹ. Trước mắt, Sở NNPTNT các địa phương quan tâm phát triển lúa lai, dứt khoát không để người dân chịu rủi ro trừ khi bất khả kháng, bão lụt không thể lường trước được”- Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh khẳng định.
Ngày 29/12/2025, UBND xã Quy Đức phối hợp với Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ tổ chức lớp tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin đẩy mạnh chuyển đổi số cho các Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn xã.
Ngày 29/12, đồng chí Trần Cẩm Tú - Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng (sau đây gọi là Ban Chỉ đạo) chủ trì hội nghị tổng kết công tác chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Dự hội nghị tại trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng có lãnh đạo các Ban Đảng ở Trung ương và Trưởng các đơn vị trực thuộc các Ban Đảng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan.
Diễn ra từ ngày 24/11 - 22/12/2025, Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030” đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn tỉnh. Thông qua cuộc thi đã khẳng định hiệu quả rõ nét của việc ứng dụng công nghệ số trong tuyên truyền, phổ biến, quán triệt và học tập Nghị quyết của Đảng, góp phần lan tỏa mạnh mẽ tinh thần Đại hội tới cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân.
Sáng 27/12, tại Hà Nội, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, với sự tham dự của 2.223 đại biểu, trong đó có 198 đại biểu khách mời và 2.025 đại biểu chính thức.
Ngày 26/12/2025, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng dự và chỉ đạo hội nghị.
Ngày 26/12/2025, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (06/01/1946 - 06/01/2026) và tổng kết hoạt động của Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Phú Thọ, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Liên kết trang
0
4
0