Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 26/07/2019
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Tập huấn nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ năm 2019


Ngày 23-25/7/2019, tại tỉnh Phú Yên, Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo tổ chức Tập huấn nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành KH&CN với nội dung “Phổ biến, hướng dẫn nghiệp vụ thanh tra chuyên đề năm 2019 về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, nhãn hàng hóa và mã số mã vạch trong kinh doanh thiết bị điện, điện tử; nghiệp vụ thanh tra trong hoạt động KHCN và chuyển giao công nghệ; nghiệp vụ thanh tra xử lý xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp”.

Đợt tập huấn thể hiện sự quan tâm và nỗ lực của Bộ KH&CN nói riêng và của toàn ngành KH&CN nói chung nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước về lĩnh vực KH&CN.

 

Toàn cảnh Lễ khai mạc đợt tập huấn

Về phía Bộ KH&CN đợt tập huấn có sự tham dự của ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN; Lãnh đạo, đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan thuộc Bộ KH&CN (Thanh tra Bộ; Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo; Tổng cục Tiêu chuẩn, Đo lường, Chất lượng; Cục An toàn bức xạ và hạt nhân; Cục Sở hữu trí tuệ). Về phía địa phương, đợt tập huấn có sự tham dự của Lãnh đạo, đại diện các Sở KH&CN địa phương, cùng với sự tham gia của các đồng chí báo cáo viên đến từ các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ KH&CN và đông đảo hơn 300 học viên đang thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra và quản lý chuyên ngành tại Sở KH&CN các địa phương trong cả nước.
 

Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc đợt tập huấn, ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN đã nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu, các báo cáo viên và học viên tham dự đợt tập huấn. Đợt tập huấn nằm trong kế hoạch công tác năm 2019 của Bộ KH&CN, thể hiện sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ KH&CN đối với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả hơn nữa trong công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về KH&CN nói chung và là yếu tố quan trọng đối với sự thành công của cuộc thanh tra chuyên đề diện rộng năm 2019 trong lĩnh vực KH&CN nói riêng.

Tại bài phát biểu, Thứ trưởng chỉ đạo nội dung tập huấn phải bám sát thực tiễn, tập trung vào vấn đề vướng mắc mà lực lượng thanh tra, kiểm tra tại các địa phương đang gặp phải cũng như các chủ đề, vụ việc mang tính thời sự cao hiện nay. Bên cạnh đó, Thứ trưởng mong muốn hệ thống trao đổi thông tin giữa Thanh tra Bộ KH&CN và lực lượng thanh tra, kiểm tra tại các địa phương phải đồng bộ, thông suốt, liên tục cập nhật các thông tin, vấn đề xảy ra tại địa phương, qua đó kịp thời có các chỉ đạo và phương án xử lý các vi phạm thuộc lĩnh vực quản lý của ngành. Kết thúc bài phát biểu, Thứ trưởng Trần Văn Tùng tin rằng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của ban tổ chức và sự tham gia đông đảo của hơn 300 học viên đến từ Sở KH&CN các địa phương trong cả nước đợt tập huấn sẽ đạt được nhiều kết quả như mong đợi.
 

Ông Trương Hồng Dương - Chánh Thanh tra Bộ phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc đợt tập huấn, ông Trương Hồng Dương - Chánh Thanh tra Bộ KH&CN cho biết, thực tiễn tổng hợp công tác thanh tra, kiểm tra của toàn ngành KH&CN trong thời gian qua cho thấy, số lượng các vụ việc vi phạm trong lĩnh vực KH&CN được lực lượng thanh tra, kiểm tra của ngành KH&CN phát hiện, xử lý ngày càng tăng cả về số lượng lẫn quy mô; hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực KH&CN được nâng cao.

Tuy nhiên, các vụ việc vi phạm ngày càng tinh vi, phức tạp và có tổ chức; các đối tượng vi phạm ngày càng có hiểu biết pháp luật, có đội ngũ tư vấn để lách luật, trốn tránh sự phát hiện, xử lý của các cơ quan chức năng. Do đó đòi hỏi cần phải tăng cường trao đổi thông tin trong hệ thống cũng như phải đẩy mạnh công tác bồi dưỡng, đào tạo nâng cao năng lực, chuyên môn nghiệp vụ và cập nhật thông tin cho đội ngũ cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra trong toàn ngành.

Để đợt tấp huấn thu được nhiều kết quả, ông Trương Hồng Dương mong muốn các học viên tham gia tập huấn chủ động, tích cực đặt câu hỏi, nêu ra các vấn đề vướng mắc gặp phải trong quá trình công tác để các đồng chí báo cáo viên và toàn thể hội nghị thảo luận và đưa ra phương án giải quyết.

Trong khuôn khổ đợt tập huấn, nhằm giúp các Sở KH&CN địa phương nắm bắt, cập nhật được nhiều thông tin, kiến thức trong các lĩnh vực quản lý, nội dung tập huấn bao gồm 04 nội dung chính: (i) Phổ biến các quy định pháp luật mới, hướng dẫn nghiệp vụ thanh tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, nhãn hàng hóa và mã số mã vạch trong kinh doanh thiết bị điện, điện tử để phục vụ cho thanh tra chuyên đề năm diện rộng năm 2019 trong phạm vi cả nước; (ii) Hướng dẫn nghiệp vụ thanh tra trong hoạt động KHCN và chuyển giao công nghệ; (iii) Kinh nghiệm xử lý các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp bằng biện pháp hành chính; và (iv) nghiệp vụ thanh tra đảm bảo an ninh nguồn phóng xạ.

Qua Hội nghị tập huấn, Thanh tra Bộ mong muốn rằng các đại biểu chú trọng và tăng cường trao đổi giữa báo cáo viên và học viên, trao đổi giữa các Sở với nhau, gắn kết giữa lý thuyết và thực tiễn, thẳng thắn chia sẻ những vấn đề còn chưa rõ, những khó khăn, bất cập trong thực tiễn hoạt động thanh tra để làm sáng tỏ những vấn đề cùng quan tâm. Từ đó định hướng tốt cho việc xây dựng và triển khai kế hoạch công tác thanh tra; tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về KH&CN./.

 

Lượt xem: 756BÀI VIẾT KHÁC
Phú Thọ: Đẩy mạnh thanh, kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu
Phú Thọ: Đẩy mạnh thanh, kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu

Mới đây, lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ đã tiến hành kiểm tra tại 14/15 đơn vị kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh (16/17 cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố Việt Trì và các huyện: Thanh Ba, Lâm Thao, Hạ Hoà, Cẩm Khê, Thanh sơn, Tân Sơn và Tam Nông).

Ngày 27/11/2023
Kết luận Thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
Kết luận Thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Thực hiện Quyết định thanh tra số 01/QĐ-TTr ngày 10/8/2023 của Chánh Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ về thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, từ ngày 15/8/2023 đến ngày 22/9/2023, Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra tại các đơn vị kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Ngày 01/11/2023
Hoạt động thanh tra chuyên ngành góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước lĩnh vực KH&CN
Hoạt động thanh tra chuyên ngành góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước lĩnh vực KH&CN

Trong thời gian qua, hoạt động thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ (KH&CN) đã góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Ngày 31/07/2023
Đối thoại nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra khoa học và công nghệ
Đối thoại nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra khoa học và công nghệ

Hội nghị tập huấn Thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ (KH&CN) toàn quốc năm 2023 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 26-28/7/2023, tại thành phố Cần Thơ nhằm đối thoại, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan thanh tra KH&CN, góp phần tích cực vào việc quản lý của Bộ, ngành, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Ngày 19/07/2023
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các nhiệm vụ khoa học công nghệ tại các Bộ, ngành trong giai đoạn hiện nay
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các nhiệm vụ khoa học công nghệ tại các Bộ, ngành trong giai đoạn hiện nay

Lĩnh vực KHCN là một lĩnh vực luôn được Đảng, Nhà nước ta quan tâm hàng đầu và dành nhiều ưu tiên cho sự phát triển của KHCN. Đặc biệt trong thời kỳ chuyển đổi công nghệ và kỷ nguyên số như hiện nay. Hàng năm, Nhà nước bảo đảm chi cho khoa học và công nghệ từ 2% trở lên trong tổng chi ngân sách Nhà nước và tăng dần theo yêu cầu phát triển của sự nghiệp KHCN.

Ngày 23/02/2023
Hội thảo “Nguyên tắc cơ bản hoạt động thanh tra”
Hội thảo “Nguyên tắc cơ bản hoạt động thanh tra”

Từ ngày 3-6/6/2019, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) phối hợp với Cơ quan an ninh hạt nhân quốc gia (NNSA), Bộ Năng lượng Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo “Nguyên tắc cơ bản hoạt động thanh tra”. Phó Cục trưởng Dương Quốc Hùng đã đến dự và phát biểu khai mạc Hội thảo.

Ngày 31/05/2019
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0