Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 16/08/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Tạo động lực thúc đẩy sản xuất trong các khu, cụm công nghiệp


 PTO- Trong bối cảnh chung của nền kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng với những giải pháp đồng bộ của tỉnh trong việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cùng sự nỗ lực bứt phá vươn lên của các doanh nghiệp, sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh nói chung và trong các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) nói riêng tiếp tục duy trì ổn định, từng bước phát triển.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 7 KCN và trên 20 CCN đã được quy hoạch với diện tích trên 4.000ha. Ban quản lý các KCN tỉnh được giao nhiệm vụ quản lý các KCN và 2 CCN là Đồng Lạng và Bạch Hạc. Tổng giá trị thực hiện đầu tư trong các KCN, CCN thuộc quyền quản lý của Ban quản lý các KCN 6 tháng đầu năm đạt trên 2.680 tỷ đồng. Nhìn chung, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ổn định và tiếp tục mở rộng đầu tư, góp phần nâng giá trị sản xuất công nghiệp của các KCN, CCN ước đạt gần 7.390 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2015; doanh thu ước đạt trên 8.160 tỷ đồng, tăng 19%. Hiện nay hoạt động sản xuất của doanh nghiệp tại các KCN, CCN có nhiều khởi sắc, tạo ra giá trị hàng hóa và xuất khẩu lớn, cũng như đóng góp vào ngân sách Nhà nước tăng cao. Nửa đầu năm 2016, các doanh nghiệp nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 450 tỷ đồng, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2015; giá trị xuất khẩu ước đạt trên 316 triệu USD. Các KCN, CCN hiện đang thu hút và giải quyết việc làm cho 28.800 lao động, tỷ lệ lao động đã qua đào tạo đạt khoảng 70%, bao gồm cả lao động do doanh nghiệp tự đào tạo.

 

Công ty cổ phần gạch men Tasa tại KCN Thụy Vân chuyên sản xuất gạch ốp lát hoạt động có hiệu quả, tạo việc làm ổn định cho trên 500 lao động với mức lương bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.
Công ty cổ phần gạch men Tasa tại KCN Thụy Vân chuyên sản xuất gạch ốp lát hoạt động có hiệu quả, tạo việc làm ổn định
cho trên 500 lao động với mức lương bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

 

Chính quyền địa phương, các ngành chức năng và nhà đầu tư hạ tầng các KCN, CCN luôn nỗ lực nâng cao năng lực, thu hút đầu tư, lấp đầy diện tích đất theo quy hoạch. Để thu hút các doanh nghiệp, hiện nay tỉnh có nhiều chính sách, tiếp tục cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính về đầu tư và các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động đầu tư theo hướng rút ngắn tối đa thời gian; tập trung tháo gỡ khó khăn, phối hợp với nhà đầu tư hạ tầng xúc tiến, kêu gọi đầu tư. Nhờ đó, nhiều dự án tạo ra năng lực sản xuất tăng cao, là đòn bẩy tạo đà tăng trưởng đột phá cho sản xuất công nghiệp, phát triển kinh tế - xã hội trên toàn tỉnh. Các doanh nghiệp từng bước khẳng định được vai trò trong phát triển kinh tế của tỉnh nhà. Việc phát triển các KCN, CCN đã làm thay đổi quy mô công nghiệp của tỉnh so với nhiều năm trước. Với nhiều dự án mới đi vào hoạt động trong các KCN, CCN đã làm tăng năng lực và quy mô của một số ngành sản xuất, tăng giá trị sản xuất công nghiệp hàng năm và góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng tích cực.

Tại huyện Yên Lập hiện có 2 CCN là Lương Sơn và thị trấn Yên Lập. Đối với huyện miền núi, giá trị sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp còn chưa cao, hai CCN được được hình thành ở Yên Lập có ý nghĩa quan trọng, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế giữa các ngành, khai thác hiệu quả tiềm năng về nguyên liệu, giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Hai CCN nói trên giải quyết việc làm cho trên 1.000 lao động, dự kiến khi lấp đầy diện tích sẽ giải quyết việc làm cho trên 5.000 lao động. CCN thị trấn Yên Lập được khởi công xây dựng trong quý I-2016, hiện đã có 3 doanh nghiệp đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động. Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Giám đốc Trung tâm phát triển CCN và công trình công cộng huyện Yên Lập cho biết: “Quan điểm của chúng tôi là coi cải thiện môi trường đầu tư là trọng tâm của công tác thu hút đầu tư, trong đó Nhà nước phải đồng hành cùng doanh nghiệp trong mọi mặt, từ thực hiện thủ tục đầu tư đến sản xuất, kinh doanh, giải quyết khó khăn trong triển khai đầu tư, kinh doanh một cách nhanh chóng, hiệu quả. Quan trọng hơn đó là phải bám sát lợi thế của địa phương, chọn lọc dự án có chất lượng, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, ưu tiên các ngành nghề mà tỉnh đang thu hút. Đẩy mạnh đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật bên trong và ngoài hàng rào CCN một cách đồng bộ, tạo môi trường thuận lợi thu hút các nguồn lực để phát triển công nghiệp”.

Thời gian tới, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước và sự tích cực tháo gỡ khó khăn của các cấp, ngành, các doanh nghiệp trong KCN, CCN cần nâng cao hơn nữa năng lực sản xuất kinh doanh, khắc phục những hạn chế về nợ thuế, kê khai thuế chưa đầy đủ; làm thêm giờ vượt quá quy định… để có thể phát triển bền vững, đóng góp nhiều hơn nữa trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Lượt xem: 26BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0