Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 19/04/2017
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Tạo điều kiện để trẻ mồ côi, khuyết tật được học tập thường xuyên, học tập suốt đời


 

Với những đứa trẻ sinh ra đã mang trong mình nhiều thiệt thòi và bất hạnh thì mong muốn được đến trường, có bạn bè, thầy cô là điều tưởng chừng như xa vời. Thế nhưng, bằng trách nhiệm, sự đồng cảm và sẻ chia, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức hội đoàn thể của tỉnh luôn quan tâm giúp đỡ, có những việc làm ý nghĩa, góp phần tạo điều kiện để những trẻ em kém may mắn, mồ côi, khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh được học tập, vui chơi và hòa nhập cộng đồng.

 

Trao tặng xe đạp là việc làm thiết thực, giúp các em học sinh mồ côi, khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên, viết tiếp ước mơ đến trường

 

Chúng tôi có dịp đến thăm những lớp học đặc biệt tại Trung tâm Bảo trợ Trẻ em mồ côi tàn tật thành phố Việt Trì. Thấy có người lạ vào lớp, các em học sinh có những cách chào cũng thật đặc biệt. Có cậu bé câm điếc thì 2 tay khua loạn xạ, giọng ú ớ chẳng rõ từ. Có cô bé khiếm thị lại cất lời chào vẻ rụt rè, ngần ngại… Nhưng điểm chung của các em là những khuôn mặt ánh lên niềm vui với nụ cười trong trẻo mỗi khi có khách đến thăm.

 

Chia sẻ với chúng tôi, em Phan Thị Kim Hậu (12 tuổi) - học sinh lớp Khiếm thị 2 cho biết: “Gia đình em sinh sống ở tỉnh Lào Cai. Năm 2014, em được bố mẹ gửi đến học tại Trung tâm Bảo trợ Trẻ em mồ côi tàn tật thành phố Việt Trì. Thời gian đầu, em cảm thấy nhớ nhà, bỡ ngỡ vì phải thay đổi môi trường sống và không có người thân bên cạnh. Việc học chữ nổi cũng không hề dễ dàng. Song được sự giúp đỡ, chăm lo và chỉ bảo tận tình của các thầy cô giáo, em đã quen dần với ngôi nhà chung, đã học thuộc và sử dụng thành thạo bảng chữ nổi, 2 năm liền em đều là học sinh xếp loại xuất sắc. Em mong muốn sau này sẽ có một nghề để ổn định cuộc sống”.

 

Vượt qua những khó khăn, mặc cảm về khiếm khuyết trên cơ thể, em Phan Thị Kim Hậu luôn cố gắng vươn lên và đạt thành tích cao trong học tập

 

Từ nhiều năm nay, Trung tâm Bảo trợ Trẻ em mồ côi tàn tật thành phố Việt Trì đã trở thành mái nhà chung của nhiều trẻ em mồi côi, lang thang và tật nguyền ở trong và ngoài thành phố. Ông Tạ Đức Phác - Giám đốc trung tâm cho biết: “Bằng tình cảm của những người cha, người mẹ, với tâm huyết và trách nhiệm, đội ngũ cán bộ, giáo viên của trung tâm đã chăm lo, nuôi dưỡng và giáo dục các em, giúp các em sớm hòa nhập cộng đồng. Trung tâm đã áp dụng chương trình đổi mới sách giáo khoa cho các lớp thuộc khối Tiểu học của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhằm đẩy nhanh tiến độ phổ cập bậc Tiểu học cho các em đang theo học tại đây; đồng thời thường xuyên tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học. Ở đây, ngoài việc học chữ, các em học sinh còn được học những kỹ năng cơ bản trong cuộc sống hằng ngày, được tư vấn hướng nghiệp, học vi tính, cắt may, thêu tranh… vào mỗi dịp hè. Cùng với đó, các em cũng nhận được rất nhiều sự giúp đỡ, hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, giúp các em vơi bớt nỗi buồn, sự tự ti, mặc cảm và có thêm nghị lực vươn lên”.

 

Một lớp học dành cho học sinh khuyết tật tại Trung tâm Bảo trợ Trẻ em mồ côi tàn tật thành phố Việt Trì

 

Có thể thấy, để trẻ em ở mọi lứa tuổi, mọi vùng miền, đặc biệt là những trẻ em kém may mắn, mồ côi hay tật nguyền được học tập thường xuyên, liên tục và suốt đời cần có sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Bà Trần Thị Na - Chủ tịch Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh cho biết: “Thực tế hiện nay, số lượng người khuyết tật và trẻ em mồ côi trên địa bàn tỉnh đang có xu hướng tăng, nhu cầu trợ giúp ngày càng cao. Theo số liệu khảo sát, tính đến hết ngày 30/11/2016, toàn tỉnh có 916 trẻ em khuyết tật, mồ côi thuộc hộ nghèo cần được trợ giúp về ăn, mặc, phương tiện đi lại, chăm sóc y tế và giáo dục. Điều đó đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn không của chỉ của đội ngũ cán bộ làm công tác bảo trợ mà còn cần đến sự quan tâm giúp đỡ của tất cả các cấp, các ngành và các mạnh thường quân”.

 

Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, tổ chức Hội luôn chủ động bám sát địa bàn, thường xuyên tuyên truyền, vận động ủng hộ, hỗ trợ cho những đối tượng là trẻ mồ côi, lang thang, khuyết tật. Qua đó giúp các em được học tập thường xuyên, liên tục và không phải nghỉ học giữa chừng. Tính riêng trong năm 2016, Hội đã phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, tổ chức phi chính phủ trao tặng hàng trăm suất học bổng; hàng trăm xe đạp, xe lăn, xe lắc, áo ấm, cặp sách, đồ dùng học tập… cho các em học sinh mồ côi, khuyết tật thuộc diện hộ nghèo của tỉnh với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng. Đặc biệt, đã có nhiều cháu mồ côi được các cá nhân, cơ quan, đơn vị nhận chăm sóc hỗ trợ hằng tháng để tiếp tục đến trường”.

 

Em Nguyễn Thị Phương Nhi - học sinh lớp 8, Trường THCS Chí Tiên, huyện Thanh Ba sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, bố mẹ quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, bản thân lại không may bị khuyết tật bẩm sinh phải mang một bên chân giả. Song vượt qua mặc cảm, Nhi luôn cố gắng vươn lên, hằng ngày làm bạn với chiếc xe đạp cũ trên con đường đến trường. Để giúp Nhi viết tiếp ước mơ đến trường với những điều kiện tốt hơn, vừa qua, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh đã phối hợp với nhà tài trợ trao tặng Nhi một chiếc xe đạp mới. Nhi vui vẻ chia sẻ: “Vừa mang chân giả, lại vừa phải đạp xe; xe cũ hay hỏng giữa đường khiến cho việc đi lại của em gặp nhiều khó khăn. Bây giờ có chiếc xe đạp mới này, việc đi lại và học tập của em sẽ dễ dàng, thuận tiện hơn”.

 

Niềm vui của Nhi cũng là niềm vui chung của rất nhiều em học sinh mồ côi, khuyết tật trên địa bàn tỉnh khi nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của cả hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội. Hy vọng niềm vui ấy sẽ tiếp tục được nhân lên và lan tỏa, để con đường đến trường của các em vơi bớt những gập ghềnh, gian nan phía trước.

Lượt xem: 129BÀI VIẾT KHÁC
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018

Ngày 2/10, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018 cho hơn 240 học viên là lãnh đạo, cán bộ phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và cán bộ Đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Ngày 04/10/2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018

Ngày 3-10, Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh phối hợp với Trung tâm tư vấn, đào tạo Công nghiệp - Thương mại thuộc Viện nghiên cứu chiến lược chính sách, Bộ Công thương tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức năng lực về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018 cho lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; cán bộ Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngày 04/10/2018
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2018 được tổ chức ngày 21/9, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong thời gian tới, phải xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội.

Ngày 25/09/2018
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt

Thực phẩm hữu cơ, an toàn đối với sức khỏe con người đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng, cùng với đó, việc ban hành tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam được coi là nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý nhằm giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện sản xuất, tiếp cận thị trường nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước.

Ngày 24/09/2018
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nghị WEF ASEAN 2018 - Chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Ngày 19/09/2018
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn

Khác với những dịp Tết trung thu trước đây, người tiêu dùng hiện đã có nhận thức rõ ràng hơn về việc lựa chọn những mặt hàng đồ chơi trẻ em đạt chuẩn cho con trẻ.

Ngày 17/09/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0