Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 06/11/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp tết Trung thu


Chỉ còn ít ngày nữa là đến tết Trung thu, hiện nay ngoài những loại bánh của các thương hiệu lớn như Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica thì còn có các loại bánh truyền thống của Phú Thọ như Tạ Quyết, Kim Liên, Hoàng Vần… đã được bày bán khá nhiều. Thị trường bánh Trung thu phong phú về chủng loại, giá chỉ tăng nhẹ khoảng 5% so với trung bình các năm trước do giá cả nguyên liệu tăng. Giá bán dao động từ 40.000 - 165.000 đồng/chiếc bánh Trung thu tùy theo trọng lượng bánh. Các sản phẩm bánh Trung thu cao cấp có thể dao động từ 500.000 đồng - 3,5 triệu đồng/hộp. 

IMG-0158_1.jpg

Đội QLTT chống sản xuất, buôn bán hàng giả - Chi cục QLTT tỉnh kiểm tra hàng hóa tại Siêu thị Vinmart phường Gia Cẩm (thành phố Việt Trì)

Năm nay, sau nhiều nỗ lực từ công tác truyền thông đến các nhà sản xuất, thị trường đồ chơi Trung thu trong nước sản xuất đã có bước phát triển, sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp. Các sản phẩm truyền thống như: Đèn ông sao, đèn lồng, đèn kéo quân, đèn cá chép, đầu sư tử, búp bê… được làm từ mây tre, giấy nện, giấy bóng kính vừa đẹp, vừa nhẹ lại an toàn với trẻ em.

Theo chị Lê Hồng Khánh - chủ một đại lý tạp hóa ở chợ Nông Trang (thành phố Việt Trì): Trong năm nay, xu hướng của người tiêu dùng quan tâm hơn đến các sản phẩm hàng hóa có thương hiệu chứ không mua hàng trôi nổi không có nhãn mác.

Để chấn chỉnh những hành vi vi phạm, bình ổn thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong dịp tết Trung thu này, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh yêu cầu các Đội QLTT các huyện, thành, thị tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong giai đoạn trước, trong và sau dịp tết Trung thu. Tập trung kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu; kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu, việc sử dụng phụ gia, phẩm màu, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm trong sản xuất, chế biến bánh Trung thu; công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ghi nhãn hàng hóa, các điều kiện về sản xuất, kinh doanh, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động. Đồng thời, sau dịp tết Trung thu các Đội cần tập trung kiểm tra việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường.

Đối với mặt hàng đồ chơi trẻ em, lực lượng QLTT chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em. Đặc biệt kiểm tra các mặt hàng đồ chơi thông minh, tích hợp nhiều chức năng, đồ chơi trẻ em độc hại, kích động bạo lực, đồ chơi có hình ảnh, hình vẽ, biểu tượng sai sự thật gây nhầm lẫn về chủ quyền quốc gia.

IMG-7592_1.jpg

Người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm bánh Trung thu đảm bảo nguồn gốc rõ ràng (ảnh chụp tại Cửa hàng Thương mại xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn)

Ông Nguyễn Quốc Trụ - Phó Giám đốc Sở Công thương, Chi cục Trưởng Chi cục QLTT tỉnh cho biết: Bên cạnh việc chỉ đạo lực lượng QLTT các huyện, thành, thị, Chi cục cũng chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng liên ngành của tỉnh, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm trong lĩnh vực công thương và các lĩnh vực khác có liên quan. Trong quá trình kiểm tra, các cán bộ QLTT sẽ kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn và nhắc nhở người sản xuất kinh doanh chấp hành thực hiện nghiêm chỉnh các qui định của pháp luật. Đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở đã ký cam kết nhưng vẫn còn vi phạm và công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.

Tết Trung thu đang đến gần, ngoài việc vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng thì người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm bánh Trung thu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có ghi rõ địa chỉ, ngày sản xuất, hạn sử dụng và những thông tin cần thiết trên bao bì sản phẩm. Đặc biệt, người tiêu dùng cần lưu ý khi đặt mua sản phẩm trực tuyến; các loại đồ chơi nguy hiểm có tính kích động bạo lực, phản giáo dục, kém chất lượng, độc hại, nguy hiểm, không an toàn cho trẻ em.

Lượt xem: 776BÀI VIẾT KHÁC
Hội nghị Thanh tra Khoa học và Công nghệ toàn quốc năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 08 đến ngày 10/5/2024 tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Hội nghị Thanh tra Khoa học và Công nghệ toàn quốc năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 08 đến ngày 10/5/2024 tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai

Từ ngày 08 đến ngày 10/5/2024 tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị Thanh tra Khoa học và Công nghệ toàn quốc năm 2024.

Ngày 19/04/2024
Phú Thọ: Đẩy mạnh thanh, kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu
Phú Thọ: Đẩy mạnh thanh, kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu

Mới đây, lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ đã tiến hành kiểm tra tại 14/15 đơn vị kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh (16/17 cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố Việt Trì và các huyện: Thanh Ba, Lâm Thao, Hạ Hoà, Cẩm Khê, Thanh sơn, Tân Sơn và Tam Nông).

Ngày 27/11/2023
Kết luận Thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
Kết luận Thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Thực hiện Quyết định thanh tra số 01/QĐ-TTr ngày 10/8/2023 của Chánh Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ về thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, từ ngày 15/8/2023 đến ngày 22/9/2023, Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra tại các đơn vị kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Ngày 01/11/2023
Hoạt động thanh tra chuyên ngành góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước lĩnh vực KH&CN
Hoạt động thanh tra chuyên ngành góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước lĩnh vực KH&CN

Trong thời gian qua, hoạt động thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ (KH&CN) đã góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Ngày 31/07/2023
Đối thoại nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra khoa học và công nghệ
Đối thoại nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra khoa học và công nghệ

Hội nghị tập huấn Thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ (KH&CN) toàn quốc năm 2023 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 26-28/7/2023, tại thành phố Cần Thơ nhằm đối thoại, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan thanh tra KH&CN, góp phần tích cực vào việc quản lý của Bộ, ngành, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Ngày 19/07/2023
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các nhiệm vụ khoa học công nghệ tại các Bộ, ngành trong giai đoạn hiện nay
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các nhiệm vụ khoa học công nghệ tại các Bộ, ngành trong giai đoạn hiện nay

Lĩnh vực KHCN là một lĩnh vực luôn được Đảng, Nhà nước ta quan tâm hàng đầu và dành nhiều ưu tiên cho sự phát triển của KHCN. Đặc biệt trong thời kỳ chuyển đổi công nghệ và kỷ nguyên số như hiện nay. Hàng năm, Nhà nước bảo đảm chi cho khoa học và công nghệ từ 2% trở lên trong tổng chi ngân sách Nhà nước và tăng dần theo yêu cầu phát triển của sự nghiệp KHCN.

Ngày 23/02/2023
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0