Theo giáo sư Peza Alam, trung bình mỗi mét vuông bề mặt trái đất chỉ nhận được 300-400wat bức xạ mặt trời, trong khi sóng đánh trên một diện tích tương đương ở ven bờ California, Mỹ, có thể tạo ra 45 kilowat năng lượng. Ông giải thích, nếu muốn sản xuất được một lượng năng lượng như vậy thì cần 150 mét vuông pin năng lượng mặt trời. Chỉ cần 10 mét bờ biển California cũng sản sinh ra một lượng điện tương đương với các tấm pin mặt trời rộng cỡ một sân vận động.
Nhóm nghiên cứu trên đã thiết kế một bể thử nghiệm 2m và thí nghiệm thành công với nguyên mẫu thảm sóng bằng cao su. Trên thực tế, sóng biển chạy theo nhiều hướng và cao su có thể bị nước muối làm rách. Vì vậy, các nhà khoa học phải thiết kế một bể 3m và thay thế cao su bằng silic hoặc các vật liệu composite.
Alam không phải là nhà khoa học đầu tiên mơ ước tận dụng năng lượng của sóng biển. Song khác với các nhà máy sản xuất điện nhờ sóng biển, thiết bị của ông có những ưu thế vượt trội. Thiết bị không nổi trên bề mặt biển mà đặt ngầm dưới nước.
Thứ nhất, tàu bè vẫn hoạt động bình thường mà không lo bị cản trở.
Thứ hai, khi xảy ra bão tố không cần phải ngừng hoạt động.
Khi bão tố, các tuabin gió và nhà máy nổi trên mặt biển có thể bị phá hủy, trong khi thảm ngầm vẫn an toàn. Nhóm của giáo sư Alam sẽ lắp đặt một thảm thực sự ở đại dương trong năm 2016 với hy vọng trong vòng 10 năm, giá điện do thảm ngầm sản xuất ra có thể cạnh tranh với giá điện hiện nay ở Mỹ, cỡ gần 10 xu một kilowatt/giờ.
Sáng nay 10/6, đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình về tình hình và kết quả triển khai thực hiện các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương;
Để chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025), hướng tới Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ VI, Bộ Tư pháp tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp” trên phạm vi toàn quốc.
PhuthoPortal - Ngày 2/6/2025, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 2862/KH-UBND về triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2025 với chủ đề “Chung một quyết tâm - Vì cộng đồng không ma tuý”. Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2025 diễn ra từ ngày 01/6/2025 đến ngày 30/6/2025.
Ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức Hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
Thủ tướng phê duyệt và giao Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng làm Tổ trưởng Tổ Công tác về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Ngày 9/5/2025, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 2284/KH-UBND tổ chức lấy ý kiến Nhân dân, các ngành, các cấp về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013
Liên kết trang
0
2
0