Thứ Tư, 04/03/2015

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Không khí những ngày đầu xuân thêm tưng bừng khi công tác chuẩn bị cho ngày hội giao quân đang được các địa phương gấp rút hoàn tất. Nhiều hoạt động thăm hỏi, động viên, tặng quà thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ diễn ra ấm cúng, nghĩa tình. Công tác hiệp đồng với các đơn vị nhận quân được triển khai theo kế hoạch, để đảm bảo cho ngày giao, nhận quân diễn ra nhanh gọn, an toàn, hiệu quả.

Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường Minh Phương, thành phố Việt Trì giao lệnh cho công dân nhập ngũ đợt 1 năm 2015.

Tuyển quân đợt 1 năm 2015 tại 7 địa phương là: TP Việt Trì, TX Phú Thọ, huyện Phù Ninh, Cẩm Khê, Yên Lập, Thanh Sơn, Tân Sơn với 1.100 chỉ tiêu, giao cho 15 đơn vị. Nét mới của công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm nay theo quy định của Quân khu 2 là tiếp tục duy trì điều khám "3 trên 1 chỉ tiêu"; phấn đấu công dân nhập ngũ có trình độ trung cấp chuyên nghiệp, đại học, cao đẳng đạt 5%; chỉ tiêu thanh niên nhập ngũ có chiều cao từ 1,65 - 1,70 cm để tham gia diễu binh kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam và Quốc khánh 2-9 là 480 thanh niên.

Nỗ lực phấn đấu thực hiện chỉ tiêu trên, các địa phương đã có nhiều cách làm hiệu quả trong thực hiện tuyển chọn như: Nắm nguồn, sơ tuyển, khám sức khỏe… đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động tuyển chọn công chức, viên chức nhập ngũ. Tại huyện Phù Ninh, để tránh tình trạng công dân làm sai lệch các chỉ số sức khỏe, Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện đã triệu tập công dân chưa kết luận được các chỉ số sức khỏe, đặc biệt là về tim mạch lên Ban CHQS huyện quản lý, ăn nghỉ tại cơ quan quân sự huyện để khám phúc tra lại toàn bộ. Dưới sự giám sát, quản lý của lực lượng công an và quân sự, kết quả sau phúc tra khi được tập trung tại cơ quan quân sự huyện cho thấy, chất lượng sức khỏe của thanh niên rất tốt; trên 70% đạt tiêu chuẩn về sức khỏe. Thực hiện Quyết định số 974/QĐ-BTL, ngày 12-12-2014 của Tư lệnh Quân khu 2 về việc giao chỉ tiêu tuyển chọn công dân nhập ngũ cho tỉnh Phú Thọ, trong đó có chỉ tiêu tham gia diễu binh, chỉ tiêu về trình độ đại học, cao đẳng, các địa phương đã gấp rút rà soát nguồn, khám bổ sung các thanh niên trong độ tuổi hiện công tác tại các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, trường học...

Với sự vào cuộc và quyết tâm cao của Hội đồng NVQS các địa phương, đến nay, qua các bước khám tuyển cho thấy, các chỉ tiêu về trình độ học vấn, chiều cao cơ bản đều đạt so với quy định của Bộ Tư lệnh Quân khu. Trung tá  Lê Ngọc Sinh – Trưởng Ban Quân lực Bộ CHQS tỉnh nhận định: “Đến nay, có thể thấy nét mới trong tuyển quân đợt 1 năm 2015 so với trước là các địa phương phải đạt 5% thanh niên trong tổng số quân giao tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp. Ngoài ra, phải đủ 480 thanh niên nhập ngũ có chiều cao từ 1,65 - 1,70 cm để tham gia duyệt binh kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam và Quốc khánh 2-9. Đến nay, có thể khẳng định là những chỉ tiêu trên đã được các địa phương hoàn thành”.

Việc tổ chức khám tuyển sức khỏe được các địa phương tổ chức chặt chẽ.

Theo tổng hợp của Bộ CHQS tỉnh, các địa phương đã hoàn thành  giao lệnh cho thanh niên nhập ngũ. Trong số thanh niên nhận lệnh, sức khỏe loại 1 đạt 27,3%; loại 2 đạt 55,4%; trong đó có 40 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng; 15 đảng viên; 76 thanh niên là con cán bộ, đảng viên… Ngay sau khi phát lệnh, các địa phương đều tổ chức phân công cán bộ  theo dõi, quản lý nắm bắt tâm tư, nguyện vọng số các thanh niên trúng tuyển.

Có mặt tại lễ giao lệnh cho công dân nhập ngũ của Hội đồng NVQS phường Minh Phương, TP Việt Trì diễn ra trước Tết chỉ vài ngày, chúng tôi nhận thấy, đại diện các ban, ngành, đoàn thể, các trưởng khu cùng gia đình các tân binh đều có mặt đông đủ. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Bí thư Đảng ủy quân sự phường Minh Phương cho biết: "Tại lễ giao lệnh, phường đã giao nhiệm vụ cho cán bộ các đoàn thể: Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội CCB có trách nhiệm theo dõi, tổ chức gặp mặt thanh niên và gia đình để động viên tinh thần các gia đình có con, em nhập ngũ yên tâm hơn, đón Tết Nguyên đán vui vẻ, đồng thời đề nghị các thanh niên giữ gìn sức khỏe, đảm bảo an toàn giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán”.

Cùng với chính quyền các cấp, theo ghi nhận của phóng viên Báo Phú Thọ, đến thời điểm này, 100% thanh niên trúng tuyển đều đã nhận lệnh nhập ngũ. Ý thức được khi tham gia quân đội là cơ hội để rèn luyện, thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc, nên các thanh niên trúng tuyển đều phấn khởi sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ. Đã chuẩn bị xong hành trang và đang háo hức chờ ngày lên đường. Tân binh Nguyễn Thế Anh, xã Thụy Vân, TP Việt Trì chia sẻ: “Khi nhận lệnh nhập ngũ, em rất phấn khởi. Đến giờ này em đã chuẩn bị đầy đủ quân, tư trang, đồ dùng cá nhân và sẵn sàng lên đường. Về đơn vị, em hứa sẽ phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian quân ngũ, xứng đáng là những thanh niên Đất Tổ anh hùng".

Theo kế hoạch, ngày 6-3, 7 địa phương sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân. Hiện nay, công tác hiệp đồng với các đơn vị về công tác giao, nhận quân đã được các địa phương tiến hành; việc quản lý số thanh niên nhận lệnh tổ chức chặt chẽ, đồng thời chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân trang nghiêm, trọng thể đúng quy định và thực sự là ngày hội ý nghĩa. Với sự chuẩn bị chu đáo của Hội đồng NVQS các cấp cũng như phát huy truyền thống "thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người" của quân, dân Đất Tổ, mùa tuyển quân năm nay sẽ tiếp tục giành được nhiều thắng lợi.