Công ty Hitachi, Nhật Bản và hệ thống dịch vụ ngân hàng của Ba Lan bắt đầu cung cấp loại “thẻ tự thân" - Itcard S.A bằng cách cho máy ATM dò tìm mạch trên ngón tay. Kỹ thuật sinh trắc học này giúp người dùng không còn lệ thuộc vào thẻ như thông thường.
Dự án có tên gọi Planet Cash sẽ được thực hiện với ít nhất 1.730 máy ATM tại Ba Lan trong năm nay. Công nghệ này đã được thử nghiệm ở một số ngân hàng và đến nay bắt đầu triển khai rộng rãi cho công chúng tại Ba Lan. Tuy nhiên, hãng Hitachi lại chưa có kế hoạch triển khai kỹ thuật sinh trắc học này cho những nước khác.
Công nghệ này hoạt động bằng cách kết hợp camera CCD và ánh sáng cận hồng ngoại. Khi một ngón tay được đặt vào máy quét thì ánh sáng cận hồng ngoại sẽ được hấp thu bởi hemoglobin trong các tĩnh mạch và ghi lại hồ sơ mô hình tĩnh mạch ngón tay. Mô hình này là duy nhất cho mỗi người. Kế tiếp sẽ so sánh với hồ sơ đăng ký trước để xác minh danh tính cá nhân. Báo Daily Mail dẫn lời Jaroslaw Chrzanowski, Giám đốc Itcard S.A cho biết đây là một cuộc cách mạng trên thị trường ATM ở châu Âu, vừa tăng tính bảo mật lại vừa tiện lợi cho khách hàng.
Công nghệ sinh trắc học tĩnh mạch cũng đã được dùng ở nhiều nước khác. Ví dụ như tháng 4 vừa qua, khách mua hàng ở Thụy Điển đã đăng ký để thực hiện thanh toán qua nhận dạng bàn tay của họ. Đây là công nghệ do một sinh viên nghĩ ra hồi năm 2012, đến nay đã lắp đặt tại 15 cửa hàng và nhà hàng tại thành phố Lund, miền nam Thụy Điển để giúp khách hàng bớt tốn thời gian chờ đợi khi trả tiền.
Sáng nay 10/6, đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình về tình hình và kết quả triển khai thực hiện các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương;
Để chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025), hướng tới Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ VI, Bộ Tư pháp tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp” trên phạm vi toàn quốc.
PhuthoPortal - Ngày 2/6/2025, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 2862/KH-UBND về triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2025 với chủ đề “Chung một quyết tâm - Vì cộng đồng không ma tuý”. Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2025 diễn ra từ ngày 01/6/2025 đến ngày 30/6/2025.
Ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức Hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
Thủ tướng phê duyệt và giao Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng làm Tổ trưởng Tổ Công tác về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Ngày 9/5/2025, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 2284/KH-UBND tổ chức lấy ý kiến Nhân dân, các ngành, các cấp về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013
Liên kết trang
0
2
0