Công ty Hitachi, Nhật Bản và hệ thống dịch vụ ngân hàng của Ba Lan bắt đầu cung cấp loại “thẻ tự thân" - Itcard S.A bằng cách cho máy ATM dò tìm mạch trên ngón tay. Kỹ thuật sinh trắc học này giúp người dùng không còn lệ thuộc vào thẻ như thông thường.

Dự án có tên gọi Planet Cash sẽ được thực hiện với ít nhất 1.730 máy ATM tại Ba Lan trong năm nay. Công nghệ này đã được thử nghiệm ở một số ngân hàng và đến nay bắt đầu triển khai rộng rãi cho công chúng tại Ba Lan. Tuy nhiên, hãng Hitachi lại chưa có kế hoạch triển khai kỹ thuật sinh trắc học này cho những nước khác.
Công nghệ này hoạt động bằng cách kết hợp camera CCD và ánh sáng cận hồng ngoại. Khi một ngón tay được đặt vào máy quét thì ánh sáng cận hồng ngoại sẽ được hấp thu bởi hemoglobin trong các tĩnh mạch và ghi lại hồ sơ mô hình tĩnh mạch ngón tay. Mô hình này là duy nhất cho mỗi người. Kế tiếp sẽ so sánh với hồ sơ đăng ký trước để xác minh danh tính cá nhân. Báo Daily Mail dẫn lời Jaroslaw Chrzanowski, Giám đốc Itcard S.A cho biết đây là một cuộc cách mạng trên thị trường ATM ở châu Âu, vừa tăng tính bảo mật lại vừa tiện lợi cho khách hàng.
Công nghệ sinh trắc học tĩnh mạch cũng đã được dùng ở nhiều nước khác. Ví dụ như tháng 4 vừa qua, khách mua hàng ở Thụy Điển đã đăng ký để thực hiện thanh toán qua nhận dạng bàn tay của họ. Đây là công nghệ do một sinh viên nghĩ ra hồi năm 2012, đến nay đã lắp đặt tại 15 cửa hàng và nhà hàng tại thành phố Lund, miền nam Thụy Điển để giúp khách hàng bớt tốn thời gian chờ đợi khi trả tiền.
Với phương châm “lấy người dân làm trung tâm, chủ thể, động lực và mục tiêu”, quá trình triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số (CĐS), Phú Thọ chú trọng thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi, thúc đẩy người dân tham gia vào quá trình CĐS. Qua đó, giúp mỗi người dân được đón nhận, trải nghiệm các công nghệ mới và những tiện ích thiết thực mà CĐS mang lại.
Sáng 7/1/2026, tại phường Việt Trì, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế năm 2026 tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ ra quân cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026. Tới dự lễ ra quân có đồng chí Phan Trọng Tấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế năm 2026 tỉnh Phú Thọ; lãnh đạo Cục Thống kê, các sở, ban, ngành và phường Việt Trì.
Sáng 6/1, Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026) được tổ chức trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Chiều ngày 06/01/2025, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Mạnh Hùng cùng đoàn công tác Bộ KH&CN đã đến thăm và làm việc tại Viện Triết học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
Trong dòng chảy phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, tỉnh Phú Thọ đang đứng trước những thời cơ mới để bứt phá. Sau điều chỉnh địa giới hành chính, Phú Thọ không chỉ mở rộng không gian phát triển mà còn sở hữu dư địa lớn để chuyển đổi mô hình tăng trưởng dựa trên tri thức, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Chiều ngày 05/01/2026, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 13 luật vừa được Quốc hội khóa XV thông qua. Trong đó, các đạo luật do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì xây dựng được kỳ vọng tạo nền tảng pháp lý đồng bộ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tự chủ công nghệ và năng lực cạnh tranh quốc gia, như: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ; Luật Trí tuệ nhân tạo; Luật sửa đổi, bổ sung ...
Liên kết trang
0
4
0