Thứ Bảy, 20/07/2024

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 17 HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 17/7/2024, các đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh đã biểu quyết thông qua tờ trình về Quy định thẩm quyền quyết định việc mua sắm tài sản của các nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước đối với nguồn kinh phí thuộc phạm vi quản lý của TP. Hồ Chí Minh và thẩm quyền quyết định việc mua sắm hàng hóa, dịch vụ đối với nguồn kinh phí khoa học và công nghệ thuộc phạm vi quản lý của TP. Hồ Chí Minh.

Theo quyết nghị, HĐND TP. Hồ Chí Minh xác định phạm vi điều chỉnh Nghị quyết này quy định thẩm quyền quyết định việc mua sắm tài sản của các nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước đối với nguồn kinh phí thuộc phạm vi quản lý của TP. Hồ Chí Minh và thẩm quyền quyết định việc mua sắm hàng hóa, dịch vụ đối với nguồn kinh phí khoa học và công nghệ thuộc phạm vi quản lý của TP. Hồ Chí Minh.

Đối tượng áp dụng là cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân thực hiện việc mua sắm tài sản của các nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước đối với nguồn kinh phí thuộc phạm vi quản lý của TP. Hồ Chí Minh; Cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân thực hiện việc mua sắm hàng hóa, dịch vụ đối với nguồn kinh phí khoa học và công nghệ thuộc phạm vi quản lý của TP. Hồ Chí Minh; Cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân khác có liên quan.

HĐND TP. Hồ Chí Minh xác định thẩm quyền quyết định việc mua sắm tài sản của các nhiệm vụ khoa học và công nghệ. Theo đó, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ quyết định mua sắm tài sản có giá trị đến 1 tỷ đồng/1 nhiệm vụ khoa học và công nghệ do Sở phê duyệt, trường hợp trên 1 tỷ đồng/1 nhiệm vụ khoa học và công nghệ phải có ý kiến của UBND TP. Hồ Chí Minh trước khi quyết định.

Đồng thời, Thủ trưởng đơn vị dự toán ngân sách được UBND TP. Hồ Chí Minh giao quản lý, sử dụng kinh phí nhiệm vụ khoa học và công nghệ quyết định mua sắm tài sản đối với các nhiệm vụ khoa học và công nghệ từ nguồn kinh phí ngân sách Trung ương giao UBND TP. Hồ Chí Minh quản lý kinh phí.

Đối với thẩm quyền quyết định việc mua sắm hàng hóa, dịch vụ đối với nguồn kinh phí khoa học và công nghệ là Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và thủ trưởng đơn vị dự toán các cấp quyết định mua sắm hàng hóa, dịch vụ thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ do đơn vị phê duyệt.

HĐND TP. Hồ Chí Minh giao UBND TP. Hồ Chí Minh triển khai thực hiện Nghị quyết kịp thời, thống nhất trên địa bàn TP; đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật có liên quan, bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả kinh tế và trách nhiệm giải trình, phù hợp với khả năng cân đối ngân sách của TP. Hồ Chí Minh và thực hiện triệt để tiết kiệm, chống lãng phí; đảm bảo kỷ luật, kỷ cương tài chính. Các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có thẩm quyền được giao tại Nghị quyết này có trách nhiệm thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về tiêu chuẩn, định mức, điều kiện, phương thức, trình tự thủ tục, thẩm quyền, trách nhiệm theo quy định của Luật Đấu thầu, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và các văn bản pháp luật có liên quan.

Theo UBND TP. Hồ Chí Minh, việc đưa ra hạn mức mua sắm tài sản của nhiệm vụ khoa học và công nghệ do hiện nay ngân sách nhà nước nói chung và chi tiêu cho khoa học và công nghệ ngày càng hạn hẹp. Chính quyền thành phố cho rằng, ngân sách chi cho sự nghiệp khoa học và công nghệ hàng năm nên tập trung chủ yếu cho hoạt động nghiên cứu khoa học. Việc quy định mức trần mua sắm tài sản của các nhiệm vụ khoa học và công nghệ nhằm hạn chế các đề xuất nhiệm vụ nhưng bản chất chủ yếu để đầu tư trang thiết bị. Mua sắm trong nhiệm vụ theo chính quyền TP. Hồ Chí Minh nếu có phát sinh cũng chỉ trang bị thêm một số tài sản giá trị nhỏ, cần thiết phục vụ nghiên cứu.

Thực tế thời gian qua, các nhiệm vụ khoa học công nghệ của TP. Hồ Chí Minh không bố trí kinh phí mua sắm tài sản thực hiện nghiên cứu. Cơ quan chủ trì yêu cầu các đơn vị nghiên cứu phải có tài sản cơ bản phục vụ cho hoạt động đơn vị. Thống kê từ 2018 đến nay, trung bình mỗi năm Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh phê duyệt 65 nhiệm vụ, trong đó có 70% nhiệm vụ khoa học công nghệ, còn lại thuộc lĩnh vực khoa học xã hội nhân văn. Các nhiệm vụ khoa học công nghệ có hơn 70% là mua sắm hàng hóa, dịch vụ, chưa phát sinh mua sắm tài sản. TP TP. Hồ Chí Minh đang triển khai đề án xây dựng cơ chế thúc đẩy hình thành và phát triển trung tâm nghiên cứu đạt chuẩn quốc tế. Hiện có 9 trong số 10 hồ sơ đề án có nội dung mua sắm phục vụ trực tiếp cho nhiệm vụ. Song, trong đề án này, chính quyền thành phố chủ trương đầu tư trang thiết bị, phòng thí nghiệm hiện đại cho trung tâm nghiên cứu chuẩn quốc tế, phục vụ nghiên cứu khoa học.

Theo vista.gov.vn