Ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 24/12/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Pin năng lượng mặt trời trong tương lai sẽ được đặt trong vũ trụ


 Hiện nay vấn đề năng lượng đang rất cấp bách, pin năng lượng mặt trời đang là một giải pháp hữu hiệu. Gần đây một nghiên cứu về đưa pin năng lượng mặt trời lên vũ trụ sẽ tối ưu hóa lợi ích đem lại.

Mỗi ngày mặt trời luôn tỏa xuống bề mặt trái đất một lượng năng lượng khổng lồ, nguồn năng lượng tự nhiên này vô cùng dồi dào và gần như vô tận, tuy nhiên khả năng khai thác nguồn năng lượng này lại phụ thuộc khá nhiều vào vị trí địa lý, thời tiết và một vài yếu tố khác. Hiện nay các nhà khoa học đang tìm cách đưa những tấm pin năng lượng mặt trời khổng lồ ra ngoài vũ trụ, giúp tối ưu hóa khả năng và lợi ích từ những tấm pin này đem lại.

Pin năng lượng mặt trời trong tương lai sẽ được đặt trong vũ trụ
Các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ trở nên tối ưu khi đặt trong vũ trụ. (Ảnh minh họa)

Khái niệm này đã được cho ra đời từ khoảng những năm 1940 khi nhà văn khoa học viễn tưởng Isaac Asimov thừa nhận ý tưởng của một trạm không gian có người lái, tiếp năng lượng cho trái đất qua các loại sóng mang năng lượng. Hiện nay các nhà khoa học đang từng bước biến câu chuyện tưởng đó thành sự thật.

Nếu được đặt trong khoảng không vũ trụ, các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết cực đoan. Đây là cũng là nơi có điều kiện hoàn hảo để cho các tấm pin năng lượng mặt trời được cung cấp năng lượng liên tục 24 giờ một ngày, 365 ngày một năm.

Pin năng lượng mặt trời trong tương lai sẽ được đặt trong vũ trụ
Các tấm pin năng lượng mặt trời có thể sản xuất năng lượng hầu như liên tục trong vũ trụ. (Ảnh minh họa)

Trước mắt, các nhà khoa học đang tìm cách để "vận chuyển" nguồn năng lượng vô tận đó về tới trái đất. Các chùm tia lazer là phương hướng khởi động đầu tiên của các nhà khoa học, với các trạm vũ trụ nhỏ, các tia lazer mang năng lượng có thể được tập trung và thu hoạch tại một điểm cố định trên trái đất, tuy nhiên nhược điểm lại đến từ bản chất của tia lazer, chúng sẽ bị cản lại bởi mây và mưa, điều này làm gián đoạn việc truyền tải năng lượng.

Pin năng lượng mặt trời trong tương lai sẽ được đặt trong vũ trụ
Các nhà khoa học đang nghiên cứu vận chuyển năng lượng từ các tấm pin năng lượng mặt trời về trái đất. (Ảnh minh họa)

Điều này buộc các nhà khoa học phải tìm ra phương án khác, lần này là sóng viba. Giống như bản chất của sóng viba trong các loại lò viba gia dụng, các trạm vệ tinh sau khi tích đủ năng lượng sẽ thông qua sóng viba, truyền tới các điểm nhận năng lượng trên trái đất. Sóng viba sẽ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết, có thể truyền tải xuyên qua bầu khí quyển. Mặc dù có tính khả thi cao, tuy nhiên giá thành để xây dựng hệ thống thu phát sóng viba như vậy sẽ rất đắt đỏ.

Nghiên cứu hiện tại lại đang tập trung vào một phương hướng khác có tính khả thi cao và giá thành khá dễ chịu khi so sánh với những gì dự án này đem lại. Các loại sóng điện từ mang năng lượng có thể giải quyết hoàn toàn mọi vấn đề. Các sóng điện từ trong các vật dụng như TV, radio... không mang nhiều năng lượng, tuy nhiên chúng có khả năng vận chuyển năng lượng với một tần số nhất định.

Đây là bước ngoặt trong nghiên cứu đưa pin năng lượng mặt trời ra ngoài khoảng không vũ trụ. Dự kiến các trạm điện kiểu này sẽ có mặt trong khoảng 20 năm nữa với số vốn đầu tư có thể lên tới 20 tỉ USD.

Lượt xem: 158



BÀI VIẾT KHÁC
Gần 29.000 cán bộ, đảng viên nghe quán triệt, triển khai Nghị quyết Trung ương 11, khoá XIII
Gần 29.000 cán bộ, đảng viên nghe quán triệt, triển khai Nghị quyết Trung ương 11, khoá XIII

Sáng 16/4, tại Hội trường Diên Hồng- Nhà Quốc hội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến đến hơn 21.000 điểm cầu Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương; các ban, bộ, ngành, đơn vị sự nghiệp Trung ương và điểm cầu cấp huyện, cấp xã trên cả nước với trên 1,5 triệu đại biểu tham dự.

Ngày 16/04/2025
Thường trực Tỉnh uỷ Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hoà Bình họp thống nhất triển khai công tác sắp xếp, sáp nhập
Thường trực Tỉnh uỷ Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hoà Bình họp thống nhất triển khai công tác sắp xếp, sáp nhập

Chiều 14/4, tại Tỉnh uỷ Phú Thọ, Thường trực Tỉnh uỷ Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hoà Bình đã họp thống nhất triển khai Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các văn bản của Trung ương về sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Ngày 15/04/2025
Khai mạc Hội nghị Trung ương 11 khóa 13
Khai mạc Hội nghị Trung ương 11 khóa 13

Hội nghị Trung ương lần thứ 11 khóa 13 khai mạc sáng 10/4, dự kiến kéo dài ba ngày để thảo luận hai nhóm nội dung về sắp xếp đơn vị hành chính và chuẩn bị đại hội 14.

Ngày 11/04/2025
Phát triển toàn diện và đồng bộ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số thành nền tảng quan trọng
Phát triển toàn diện và đồng bộ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số thành nền tảng quan trọng

Ngày 25/3/2025, Tỉnh ủy Phú Thọ ban hành Kế hoạch số 148/KH-TU về việc thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Ngày 10/04/2025
Họp Ban chỉ đạo thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp tỉnh Phú Thọ
Họp Ban chỉ đạo thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp tỉnh Phú Thọ

PhuthoPortal - Ngày 4/4/2025, đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp tỉnh Phú Thọ chủ trì hội nghị công bố Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo và triển khai một số nội dung trong thời gian tới.

Ngày 04/04/2025
Thúc đẩy hợp tác Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số
Thúc đẩy hợp tác Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số

Ngày 1/4/2025, tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy đã tiếp đón ông Hà Hồng Bình (He Hongping), Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS) cùng đoàn công tác. Cuộc gặp gỡ nhằm thúc đẩy hợp tác KH&CN giữa hai quốc gia, đặc biệt trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số.

Ngày 04/04/2025
Lịch tiếp công dân CUỘC THI “TÌM HIỂU LUẬT PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY VÀ CỨU HỘ, CỨU NẠN NĂM 2024” Thống kê KHCN Chung tay cải cách thủ tục hành chính Phổ biến giáo dục pháp luật Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học Cuộc Thi Tự hào Việt Nam Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành Thông tin KHCN Du Lịch Điện Biên

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

1

PAKN từ chối xử lý

0