Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 03/10/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Phương án thi trắc nghiệm: Giảm sức ép cho thí sinh và xã hội


 

 
Ảnh chỉ có tính minh họa.


Sau thời gian lấy ý kiến rộng rãi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố chính thức phương án tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017. Theo đó, kỳ thi sẽ được tổ chức theo năm bài thi gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (là ba môn bắt buộc) và hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) và Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân đối với giáo dục trung học phổ thông; Lịch sử, Địa lý với giáo dục thường xuyên).

Với phương án thi mới, các trường đại học đều chủ động chuẩn bị kế hoạch cho mùa tuyển sinh năm tới đồng thời tin tưởng về tính nghiêm túc, công bằng của kỳ thi.

Bớt gánh nặng, sức ép

Nhận định về phương án thi năm 2017, phó giáo sư-tiến sỹ Phan Quang Thế, Hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp-Đại học Thái Nguyên cho rằng phương án của Bộ Giáo dục và Đào tạo là đúng và toàn diện, thể hiện ở ba môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Ông Thế lý giải “môn Toán là môn thi đánh giá năng lực tư duy logic của học sinh, môn Ngữ văn lại đánh giá về cái đẹp liên quan đến văn hóa của dân tộc Việt Nam và môn Ngoại ngữ giúp cho chúng ta đánh giá được cái nhìn của học sinh về thế giới như thế nào.”

Theo phó giáo sư-tiến sỹ Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương, đánh giá phương án thi mới được công bố là phương án có cân nhắc, tiếp thu ý kiến các nhà giáo dục, các chuyên gia, các thầy cô giáo. Trong phương án này, Bộ đã cố gắng tính toán nhằm giảm nhẹ sức ép cho xã hội, đặc biệt là cho thí sinh.

Việc giảm thời gian thi xuống hai ngày cũng giảm bớt được nhiều gánh nặng từ đội ngũ, kinh phí, sức ép xã hội... Phương án này cũng đáp ứng yêu cầu sử dụng kết quả thi xét tốt nghiệp và đồng thời làm căn cứ xét tuyển đại học, cao đẳng.

Trường Đại học Ngoại thương đã nghiên cứu kỹ từ khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo và chủ động chuẩn bị phương án của trường. Theo đó, Trường Đại học Ngoại thương sẽ đưa ra phương án tự chủ tuyển sinh trong tháng 11/2016 sau khi thảo luận trong nội bộ trường, sau đó công bố công khai cho thí sinh biết. Công tác tuyển sinh của trường cơ bản không có gì thay đổi và trường sẽ nghiên cứu thêm những tổ hợp môn thi mới theo phương án thi để tạo thuận lợi hơn cho thí sinh đăng ký thi vào trường.

Phó giáo sư-tiến sỹ Bùi Anh Tuấn cũng khẳng định hoàn toàn tin tưởng vào kết quả của kỳ thi và mong muốn các Sở Giáo dục và Đào tạo được giao trọng trách tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia phối hợp chặt chẽ với các trường đại học được giao nhiệm vụ, nâng cao tinh thần trách nhiệm, đảm bảo độ tin cậy cao hơn cho kỳ thi để công tác tuyển chọn được tốt hơn.

Phó trưởng phòng Đào tạo đại học và sau đại học - Đại học Thủy Lợi Trần Khắc Thạc cho biết việc Bộ sớm công bố phương án thi đã giúp thí sinh và các trường có kế hoạch riêng của mình. Năm nay, việc mở rộng số câu hỏi trong ngân hàng đề thi là một thay đổi tích cực vì số lượng câu hỏi càng nhiều thì khả năng đánh giá và phân loại thí sinh càng lớn. Như vậy, kết quả kỳ thi sẽ càng có tính chính xác và tin cậy cao hơn.

Thi trắc nghiệm là hợp lý

Về việc thi trắc nghiệm môn Toán trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, phó giáo sư-tiến sỹ Bùi Anh Tuấn cho rằng thời gian vừa qua nhiều trường, nhiều tổ chức đã tổ chức thi trắc nghiệm. Nhiều năm qua, Bộ cũng tổ chức triển khai kỳ thi đánh giá học sinh theo PISA và đây đều là những đề thi trắc nghiệm.

Ông Trần Khắc Thạc cũng cho rằng phương pháp thi trắc nghiệm đã tổ chức từ khá lâu cho các môn như Lý, Hóa, Tiếng Anh. Những môn này ban đầu cũng có nhiều ý kiến phản đối hình thức thi trắc nghiệm nhưng sau khi đưa vào thực tế đã cho thấy khả năng đánh giá được thí sinh mà vẫn đảm bảo nghiêm túc. Đây là kỳ thi đánh giá năng lực chứ không phải kỳ thi học sinh giỏi nên hình thức thi trắc nghiệm hoàn toàn hợp lý.

Đại diện các trường cũng đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo nên công bố sớm Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia 2017 cũng như Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017 để các trường chuẩn bị kịp thời. Bộ cũng cần quy định rõ từng nội dung, từng thời điểm để phân định rõ ràng trách nhiệm của cán bộ trong quá trình tổ chức thi, đảm bảo hơn tính nghiêm túc của kỳ thi

Đối với phương án thi trắc nghiệm môn Toán, phó giáo sư-tiến sỹ Phan Quang Thế cho rằng thi theo hình thức trắc nghiệm hay tự luận cũng vẫn là thực hiện bài thi. Điều quan trọng là thí sinh nắm chắc kiến thức đã học thì hình thức thi nào cũng có thể thực hiện tốt bài thi của mình.

Nói về hai tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội, ông Thế đánh giá: "Đây là những môn mà học sinh trung học phổ thông cần phải có kiến thức cơ bản nên việc Bộ chọn như vậy là rất đúng. Mặc dù hiện nay, nhiều phụ huynh còn băn khoăn là mỗi tổ hợp này có tới 3 môn thi trong cùng một bài thi, vấn đề này chắc chắn Bộ sẽ có những phương án hợp lý để học sinh có thể thực hiện được phần thi của mình một cách tốt nhất."

Ông Thế cũng đồng tình với việc tổ chức địa điểm thi của Bộ tại các địa phương, giúp tiết kiệm cho xã hội và giảm bớt khó khăn cho thí sinh và người nhà thí sinh mỗi kỳ thi đến./

Lượt xem: 24BÀI VIẾT KHÁC
Tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường
Tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường

Với mục tiêu không để học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn bị thất học, mỗi khi năm học mới bắt đầu cũng là lúc Hội Khuyến học các cấp đồng hành, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, các nhà hảo tâm huy động nguồn lực hỗ trợ các hoạt động giáo dục trong và ngoài nhà trường.

Ngày 04/10/2018
Phát động tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một toàn quốc
Phát động tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một toàn quốc

Thực hiện Kế hoạch số 163 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về Chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em bước vào lớp một năm học 2018-2019 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”.

Ngày 06/09/2018
Khai giảng năm học mới 2018 - 2019
Khai giảng năm học mới 2018 - 2019

Sáng nay 5-9, cùng với hàng triệu học sinh cả nước, gần 356.000 học sinh trên địa bàn tỉnh đã tưng bừng bước vào năm học mới. Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã đến dự, chỉ đạo, tặng hoa chúc mừng thầy và trò các nhà trường nhân dịp khai giảng năm học mới.

Ngày 06/09/2018
Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương - mô hình xã hội hóa giáo dục bậc phổ thông
Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương - mô hình xã hội hóa giáo dục bậc phổ thông

Tạo điều kiện chuyển đổi mô hình các cơ sở giáo dục mầm non, trung học phổ thông từ công lập ra ngoài công lập ở những nơi có khả năng xã hội hóa cao. Đây là một trong những chỉ đạo trong việc sắp xếp, tổ chức các đơn vị sự nghiệp công lập đối với lĩnh vực giáo dục - đào tạo tại Nghị quyết Hội nghị 6 BCH Trung ương khóa XII (Nghị quyết 19)

Ngày 04/09/2018
Tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước vào sáng 5/9
Tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước vào sáng 5/9

Lễ khai giảng năm học 2018-2019 được tổ chức thống nhất trên cả nước vào sáng 5/9, với chương trình ngắn gọn, hướng đến học sinh, đảm bảo trang nghiêm. Đối với cấp học Mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

Ngày 27/08/2018
Triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019
Triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019

Ngày 16/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2017 - 2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 và tổng kết công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia.

Ngày 20/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0