Trong 2 ngày 11 và 12/3/2017, Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ phối hợp với Cục An toàn Bức xạ hạt nhân, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức đào tạo tập huấn kiến thức an toàn bức xạ hạt nhân trong Y tế, công nghiệp cho các cơ sở Y tế, các tổ chức có sử dụng nguồn phóng xạ, thiết bị X-quang trên địa bàn tỉnh. Tham dự và chỉ đạo lớp học có ông Phạm Công Khanh - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ, ông Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ kỹ thuật An toàn bức xạ hạt nhân và ứng phó sự cố, cùng các giảng viên của Cục An toàn bức xạ hạt nhân.
Tại lớp tập huấn, các học viên được giới thiệu các kiến thức về: Nguyên tử và bức xạ ion hóa; các đại lượng đơn vị dùng trong an toàn bức xạ; các hiệu ứng sinh học của bức xạ; phòng chống các nguy hiểm bức xạ chiếu ngoài; hệ thống cơ quan quản lý nhà nước và hệ thống văn bản quy định pháp luật về năng lượng nguyên tử; Nghị định 07/2010/NĐ-CP và Nghị định 107/2013/NĐ-CP; quy định về kiểm soát, đảm bảo an toàn bức xạ trong chiếu xạ nghề nghiệp và chiếu xạ dân chúng; các yêu cầu đảm bảo an toàn bức xạ trong chụp ảnh X-quang; nguyên lý hoạt động của thiết bị X-quang chuẩn đoán y tế và các vấn đề bức xạ liên quan; các khía cạch liên quan đến tối ưu hóa an toàn bức xạ trong X-quang chuẩn đoán y tế; xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ khẩn cấp.
Hiện nay, Phú Thọ có tới 60 cơ sở Y tế sử dụng thiết bị bức xạ; 10 cơ sở sử dụng và lưu trữ nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ trong công nghiệp và hơn 250 nhân viên bức xạ đang làm việc. Hàng năm Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ vẫn thường xuyên phối hợp với Cục An toàn bức xạ hạt nhân tổ chức các lớp tập huấn cho các Bệnh viện, cơ sở Y tế, các đơn vị đang xử dụng nguồn bức xạ trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình thanh kiểm tra hàng năm, việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn, an ninh bức xạ và nguồn phóng xạ của các cơ sở vẫn còn những hạn chế và tồn tại. Việc thường xuyên mở lớp tập huấn với mục đích nhằm nâng cao nhận thức về an toàn bức xạ hạt nhân cho các cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh.
Lớp tập huấn đã thu hút gần 80 học viên tham gia. Kết thúc khóa đào tạo các học viên sẽ được cấp giấy chứng nhận đã tham gia và hoàn thành khóa huấn luyện cơ bản về an toàn bức xạ do Cục An toàn bức xạ và hạt nhân cấp.
Bích Hạnh
Ngày 18/6/2025, UBND tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Văn kiện trình Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ (sau hợp nhất) lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Ngày 17/6/2025, Sở Khoa học và Công nghệ và Văn phòng UBND 3 tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình tổ chức hội nghị làm việc để thống nhất lựa chọn, sử dụng các Hệ thống thông tin dùng chung phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành khi sáp nhập 3 tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình.
Sáng nay 10/6, đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình về tình hình và kết quả triển khai thực hiện các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương;
Để chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025), hướng tới Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ VI, Bộ Tư pháp tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp” trên phạm vi toàn quốc.
PhuthoPortal - Ngày 2/6/2025, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 2862/KH-UBND về triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2025 với chủ đề “Chung một quyết tâm - Vì cộng đồng không ma tuý”. Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2025 diễn ra từ ngày 01/6/2025 đến ngày 30/6/2025.
Ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức Hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
Liên kết trang
0
2
0