Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 07/10/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Phú Thọ: Tăng cường đối thoại trực tiếp, kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp


Phuthoportal - Xác định doanh nghiệp, doanh nhân là lực lượng quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, Phú Thọ đã triển khai một loạt những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, trong đó đặc biệt chú trọng vào đổi mới chất lượng điều hành và giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp. Công tác gặp gỡ, đối thoại trực tiếp được đẩy mạnh, qua đó kịp thời nắm bắt những yêu cầu cũng như khó khăn, vướng mắc từ phía doanh nghiệp để đề xuất, kiến nghị và kịp thời giải quyết.

 

 

Các doanh nghiệp trao đổi những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị tại hội nghị đối thoại doanh nghiệp

 

Chia sẻ khó khăn

 

Có thể thấy, liên tiếp trong 3 năm trở lại đây, tần suất các cuộc gặp gỡ của Phú Thọ với doanh nghiệp để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ngày một tăng lên. Từ năm 2014 đến nay tỉnh đã tổ chức đối thoại công khai định kỳ từ 2 - 3 hội nghị/năm và giải quyết các kiến nghị từ cộng đồng doanh nghiệp. Tỉnh cũng chủ động trong nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn, thành lập nhiều đoàn công tác đến làm việc trực tiếp với doanh nghiệp theo từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa bàn; tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp và ký kết hỗ trợ vốn vay đồng hành cùng doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn vốn, lãi suất…

 

Ngoài đối thoại doanh nghiệp quy mô lớn do tỉnh tổ chức còn có rất nhiều hội nghị đối thoại doanh nghiệp do các ngành tổ chức để tìm hiểu khó khăn và bàn giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp như: Ngành Thuế, Công thương, Ngân hàng, Hải quan… Điển hình như ở Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, gần 2 năm nay, đã thành nền nếp, cứ vào ngày thứ 5 hằng tuần tại Khu Công nghiệp Thụy Vân, lãnh đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh dành thời gian trực tiếp lắng nghe, tiếp thu các ý kiến đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp về những vướng mắc trong sản xuất kinh doanh, về vấn đề môi trường và việc triển khai đầu tư xây dựng các dự án... Tính đến nay, đã có gần 1.000 lượt ý kiến của doanh nghiệp được tiếp thu, tổng hợp để xử lý, được cộng đồng doanh nghiệp trong khu công nghiệp hưởng ứng, đánh giá cao.

 

Tại hội nghị gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp tháng 6 vừa qua, đồng chí Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã khẳng định: Phú Thọ sẵn sàng sát cánh, đồng hành và chia sẻ với doanh nghiệp. Theo đó, tỉnh luôn đặt quyết tâm tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cao nhất cho các doanh nghiệp hoạt động. Đồng chí cũng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục chia sẻ, phản hồi các thông tin với tỉnh để các cấp chính quyền nắm và có các giải pháp kịp thời xử lý, nâng cao hiệu quả tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

 

Tích cực hỗ trợ

 

Trên cơ sở ý kiến của doanh nghiệp, xác định trọng tâm những khó khăn của doanh nghiệp trong từng giai đoạn, tỉnh đã có những giải pháp điều chỉnh chính sách phù hợp. Trong giai đoạn hiện nay, với phương châm coi doanh nghiệp là đối tượng phục vụ, Phú Thọ đã chỉ đạo các ngành thực hiện cải cách thủ tục hành chính với trọng tâm là cơ chế “một cửa liên thông”, tích cực nâng cao trách nhiệm, tư cách đạo đức của đội ngũ cán bộ làm công tác “một cửa”. Sẵn sàng thay thế cán bộ đối với những sở, ngành, cá nhân trong quá trình làm việc bị người dân, doanh nghiệp kêu ca, phàn nàn nhiều. Tổ chức công khai các quy hoạch, chính sách thu hút đầu tư và ưu đãi đầu tư trên các trang tin điện tử để cá nhân, doanh nghiệp dễ dàng tra cứu. Bên cạnh đó, tỉnh đã tranh thủ sự tạo điều kiện của trung ương đồng thời huy động mọi nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, ưu tiên những khu công nghiệp có vị trí gần với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai để tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp đầu tư tại tỉnh.

 

Cùng với đó, tỉnh có nhiều chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn vay; chú trọng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực. Công tác xúc tiến thu hút đầu tư được đẩy mạnh, từ chỗ ngồi chờ nhà đầu tư đến chuyển sang chủ động tiếp xúc mời gọi đầu tư. Ý kiến của doanh nghiệp liên quan đến từng lĩnh vực cụ thể sẽ được chuyển đến các ngành chức năng để tập trung giải quyết trên tinh thần luôn coi doanh nghiệp là đối tượng để phục vụ...

 

Chia sẻ về tinh thần đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp từ phía tỉnh Phú Thọ, ông Từ Nhân Thụy - Phó Giám đốc Công tyTNHH MTV Sơn Hà Phú Thọ cho biết: “Các chính sách thuận lợi trong thu hút đầu tư của tỉnh Phú Thọ cũng như của huyện Thanh Thủy chính là lý do công ty quyết định lập dự án và đầu tư vào Cụm công nghiệp làng nghề Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy từ năm 2011. Hoạt động sản xuất của công ty không phải lúc nào cũng thuận lợi nhưng thời gian gần đây công ty và nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa khác luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của chính quyền địa phương, mọi khó khăn vướng mắc đều được tháo gỡ kịp thời. Đến nay, sau 5 năm đi vào sản xuất, công ty không những đủ nguồn hàng, ổn định việc làm mà doanh thu còn tăng đáng kể qua từng năm. Nếu năm 2015, tổng doanh thu đạt 81 tỷ đồng thì kế hoạch năm 2016, công ty sẽ sản xuất trên 1.260 ngàn sản phẩm may xuất khẩu, doanh thu 105 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 10,5 tỷ đồng”.

 

Ghi nhận trong các buổi đối thoại doanh nghiệp ở giai đoạn đầu cho thấy tuy doanh nghiệp tham gia đông nhưng ít ý kiến tham gia. Trong đó, đa phần là ý kiến của doanh nghiệp lớn, đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa rất ít ý kiến trọng tâm. Có nhiều doanh nghiệp e ngại hoặc hồ nghi về hiệu quả chương trình đối thoại của tỉnh nên không muốn tham gia đề xuất ý kiến. Sau khi các ý kiến đề xuất của doanh nghiệp đã được quan tâm, tháo gỡ thì năm vừa qua, số lượng ý kiến của doanh nghiệp tăng lên nhanh chóng. Điều này cho thấy, doanh nghiệp đã tin tưởng vào cách giải quyết, xử lý của địa phương trong các vấn đề tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đây là nền tảng rất quan trọng để doanh nghiệp và tỉnh có tiếng nói chung, cùng nhau giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp.

Lượt xem: 5BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0