Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 14/05/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Phú Thọ hướng tới kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt nam 18-5


             Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã có nhiều đóng góp to lớn trong lịch sử xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Một sự kiện có ý nghĩa lịch sử của ngành là vào ngày 18/5/1963, tại Đại hội lần thứ Nhất của Hội phổ biến Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến dự và phát biểu: “Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động, không ngừng cải thiện đời sống của nhân dân, bảo đảm cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi”. Câu nói cô đọng và giản dị của Bác đã hàm chứa đầy đủ nhận thức và trách nhiệm của mỗi người chúng ta đối với sự phát triển KH&CN nước nhà.

            Với lý do đó, Bộ KH&CN đã đề xuất Chính phủ trình Quốc Hội thông qua Luật KH&CN năm 2013 ngày 18/6/2013, tại kỳ họp thứ 5 Quốc Hội khóa XIII, trong đó quy định ngày 18-5 là ngày KH&CN Việt Nam. 

           Năm 2014 là năm đầu tiên công bố Ngày KH&CN Việt Nam, từ năm nay vào dịp này hàng năm, Ngày 18-5 sẽ thực sự là ngày hội của người hoạt động trong lĩnh vực KH&CN và toàn xã hội. Đây là dịp chúng ta tri ân, tôn vinh các Nhà khoa học xuất sắc, các công trình KH&CN có giá trị đóng góp cho sản xuất và đời sống, biểu dương người dân và các bạn trẻ đam mê KH&CN và các đơn vị ứng dụng KH&CN tiên tiến hiện đại.  Đồng thời cũng là dịp để mỗi người chúng ta, nhà khoa học, người làm KH&CN, doanh nghiệp, nhà quản lý nâng cao mạnh mẽ nhận thức và trách nhiệm thúc đẩy KH&CN đóng góp cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước. Từng bước để Ngày KH&CN là dấu ấn trong cả năm và biến KH&CN trở thành văn hóa trong xã hội. Nhân dịp này, trong nhiều tháng gần đây, các cơ quan thông tấn báo chí đã có rất nhiều tin bài phong phú và đa dạng phản ánh về Ngày KH&CN Việt Nam. Đây thực sự là sự ủng hộ, động viên to lớn đối với giới làm KH&CN.

            Để kỉ niệm ngày quan trọng này, Bộ KH&CN đã có những chuẩn bị cụ thể, phối hợp với các đơn vị khác trực thuộc để ngày khoa học thực sự ghi dấu ấn ngay lần tổ chức đầu tiên. Bộ KH&CN đã có chủ trương phối hợp tổ chức Ngày KH&CN Việt Nam 18-5 tại các bộ ngành, địa phương, các cơ sở khoa học ở viện, trường trong toàn quốc. Ban Tổ chức và một số tiểu ban đã cụ thể hóa các hoạt động chào mừng với nhiều nội dung và hình thức phong phú. Lễ Công bố lần đầu tiên Ngày KH&CN Việt Nam sẽ được tổ chức vào đúng ngày 18/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình với sự tham dự của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn thể chính trị xã hội và của hàng nghìn người quan tâm đến lĩnh vực KH&CN. Ngày 17/5 tại Hà Nội, Lãnh đạo Đảng và Nhà nước gặp mặt các nhà khoa học và thanh niên sinh viên, Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu cho các tác giả có công trình nghiên cứu ứng dụng KH&CN xuất sắc. Tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình tổ chức triển lãm trưng bày thành tựu KH&CN nổi bật. 

                 Đồng thời tại các Thành phố lớn và một số địa phương, Tuần Lễ KH&CN Quốc gia sẽ được tổ chức với rất nhiều hoạt động đa dạng. 63 tỉnh thành trong cả nước, với Sở KH&CN là đầu mối, đã có kế hoạch và chương trình tổ chức Ngày KH&CN. Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, các Đại học Quốc gia, các viện nghiên cứu, trường đại học và nhiều cơ sở KH&CN đã thành lập Ban Tổ chức và cụ thể hóa các nội dung hoạt động chào mừng Ngày KH&CN. Các hoạt động chủ yếu có thể kể đến là: hội thi sáng tạo; trao Giải thưởng KH&CN; tổ chức triển lãm, giới thiệu các thành tựu kết quả KH&CN; kết nối cung cầu công nghệ; hội chợ công nghệ; giao lưu giữa giới trẻ với các nhà khoa học và tổ chức KH&CN; các hội nghị hội thảo trong nước và quốc tế;… Một hoạt động rất có ý nghĩa để thanh thiếu niên, học sinh sinh viên tiếp cận với KH và CN, khơi dậy niềm đam mê KH và CN là các bạn trẻ có thể tham quan hàng loạt phòng thí nghiệm tại các cơ sở KH và CN, tìm hiểu quá trình nghiên cứu thực hiện tại các cơ sở đó, chuyện trò với các cán bộ nghiên cứu. Các phòng thí nghiệm được đồng loạt mở cửa trong dịp này nằm tại các thành phố Hà Nội, TP.HCM, Nha Trang, Đà Lạt… trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công Nghệ Việt Nam, các Đại học Quốc gia và tại nhiều Viện,Trường khác.

              Hoạt động nổi bật chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ tại các địa phương có thể ví dụ như Bộ KH & CN phối hợp với Đại học Đà Nẵng, Sở KH và CN Đà Nẵng tổ chức khai mạc Tuần lễ Khoa học và Công nghệ Quốc gia với hàng loạt các sự kiện: Hội nghị Quốc tế về đổi mới hoạt động Khoa học Công nghệ và truyền thông KH & CN với nhiều đại biểu, chuyên gia trong và ngoài nước; giao lưu với sinh viên chủ đề đổi mới sáng tạo – chìa khóa của thành công,…Thành phố Đà Nẵng tổ chức tổng kết giải thưởng sáng tạo KH & CN năm 2013, tổ chức Hội thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng,… Tỉnh Quảng Ninh tổ chức Festival sáng tạo trẻ, tổ chức thăm quan Bảo tàng, Thư viện cho học sinh, sinh viên... Tại Trà Vinh, Sở KH & CN phối hợp tổ chức tọa đàm về ứng dụng KH & CN, Hội nghị đánh giá về Sở hữu trí tuệ,… Các tỉnh thành khác cũng đã có kế hoạch và thông báo đến công chúng về các hoạt động tại địa phương mình.

               Để hưởng ứng hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2014 và Tuần lễ Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức vào tháng 5/2014, thực hiện chỉ đạo của Bộ Khoa học và Công nghệ tại Công văn số 447/BKHCN-ĐP ngày 17/2/2014 về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ đã xây dựng kế hoạch cụ thể tổ chức hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học Việt Nam lần thứ nhất. Phối hợp với các đơn vị liên quan như Liên hiệp hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh; Sở Giáo dục và Đào tạo; các huyện, thị xã, thành phố; các Viện nghiên cứu và các trường Đại học, Cao đẳng đóng trên địa bàn tỉnh để tổ chức các hoạt động kỷ niệm: Tuyên tuyền, phổ biến kiến thức và phát động Hội thi Sáng tạo kỹ thuật; Tổ chức tập huấn về Sở hữu trí tuệ, hướng dẫn về quy định hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nhỏ và vừa đầu tư đổi mới, hiện đại hóa công nghệ trong các lĩnh vực ưu tiên phát triển trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ đã đẩy mạnh hoạt động truyền thông KH & CN với khẩu hiệu “Khoa học và Công nghệ - động lực phát triển nhanh và bền vững”, tuyên truyền phổ biến luật Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2013, chủ trương đường lối, cơ chế chính sách phát triển KH & CN đến bạn đọc trong tỉnh và cả nước thông qua website, tập san của Sở, trên Đài Phát thanh - Truyền hình, các báo và tạp chí… Nội dung nêu bật được đóng góp to lớn, các thành tựu quan trọng của KH & CN của tỉnh, tôn vinh các công trình nghiên cứu có giá trị với sản xuất và đời sống để khẳng định hiệu quả của KH & CN trong sản xuất và đời sống nhằm thúc đẩy các ứng dụng KH & CN trên địa bàn tỉnh.

              

             Ngày KHCN Việt Nam năm nay đúng dịp kỷ niệm 55 năm thành lập Bộ Khoa học & Công nghệ (1959),  là sự kiện rất có ý nghĩa đối với giới khoa học Việt Nam bởi vì đây là lần đầu tiên những người làm công tác khoa học và công nghệ có một ngày của riêng mình. Đây không chỉ là ngày nhằm tôn vinh những nhà nghiên cứu, những người làm khoa học, công nghệ có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước mà còn là ngày để giới thiệu các thành tựu KH&CN của đất nước với người dân, là cơ hội để nâng cao nhận thức của xã hội đối với vai trò của KH&CN đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
              Trong ngày này, những người làm công tác KH&CN cũng có dịp để trao đổi, chia sẻ những kết quả nghiên cứu của mình cũng như những dự định nghiên cứu trong tương lai. Hy vọng những hoạt động này sẽ tạo thêm động lực cuốn hút thế hệ trẻ, người dân đến với các hoạt động KH&CN.

 

Lượt xem: 11BÀI VIẾT KHÁC
Thẩm định thuyết minh dự án: Xây dựng mô hình quản lý du lịch thông minh tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng
Thẩm định thuyết minh dự án: Xây dựng mô hình quản lý du lịch thông minh tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng

Sáng ngày 18/1, tại Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị thẩm định thuyết minh dự án KH&CN cấp tỉnh: Xây dựng mô hình quản lý du lịch thông minh tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng do Khu Di tích lịch sử Đền Hùng chủ trì thực hiện. Thạc sỹ Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở làm Chủ tịch Hội đồng.

Ngày 21/01/2024
Thẩm định thuyết minh dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống giai đoạn 2021 - 2025
Thẩm định thuyết minh dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống giai đoạn 2021 - 2025

Ngày 17/1, tại Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị thẩm định thuyết minh dự án KH&CN cấp tỉnh: Xây dựng mô hình sản xuất con giống thuần chủng gà nhiều cựa huyện Tân Sơn tỉnh Phú Thọ từ nguồn gen đã được chọn lọc, dự án thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống giai đoạn 2021 - 2025 do Chi cục Chăn nuôi, thú y tỉnh Phú Thọ chủ trì thực hiện.

Ngày 21/01/2024
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh có vai trò quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất - kinh doanh đồng thời giảm thiểu phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu gây ô nhiễm, giảm thiểu lượng carbon.

Ngày 10/10/2023
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh có vai trò quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất - kinh doanh đồng thời giảm thiểu phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu gây ô nhiễm, giảm thiểu lượng carbon.

Ngày 10/10/2023
Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ tham gia Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn viên chức tỉnh Phú Thọ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 -2028
Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ tham gia Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn viên chức tỉnh Phú Thọ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 -2028

Ngày 01/7/2023, tại Nhà luyện tập và thi đấu tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn viên chức tỉnh Phú Thọ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 -2028

Ngày 01/07/2023
test
test

Ngày 13/07/2020
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0