Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 03/01/2017
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Phú Thọ - Những điểm đến đầu xuân


 

 Say sưa trong khúc Hát Xoan quê hương tại đình cổ Hùng Lô.
Say sưa trong khúc Hát Xoan quê hương tại đình cổ Hùng Lô.


PTO- Mùa xuân, đất trời giao hòa, cây cối đâm chồi nảy lộc, khung cảnh thân quen trên khắp các vùng miền như đổi khác, tràn đầy sức sống và mang vẻ đẹp cuốn hút lạ kỳ, đó cũng là lúc khắp kinh đô Văn Lang xưa tưng bừng mở hội. Sự phong phú của lễ hội vùng Đất Tổ vừa là nét đẹp văn hóa dân tộc, vừa là những điểm du xuân xuất hành đầu năm mới, tiễn năm cũ thật thú vị. Đi du lịch, lễ hội đầu năm không chỉ để ước nguyện, đó còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào nét văn hóa chốn tâm linh. Những ngày đầu xuân, đến với vùng Đất Tổ để cùng khám phá mảnh đất địa linh nhân kiệt chắc chắn sẽ mang đến cho du khách mọi miền và chính những người con Đất Tổ nhiều trải nghiệm ấn tượng, những cung bậc cảm xúc thật ý nghĩa.

Xuất phát từ "Thành phố 2 di sản" Việt Trì, điểm đầu tiên dừng chân trong chuyến đi đầu năm mới là khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng thuộc xã Hy Cương. Từ Đại Môn (cổng đền) vượt 225 bậc đá tới Đền Hạ - tương truyền là nơi Mẹ Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng, sau nở thành 100 người con trai; thêm 168 bậc nữa tới Đền Trung - nơi các Vua Hùng thường họp bàn việc nước với các quan đại thần trong triều, rồi tiếp 102 bậc nữa sẽ tới Đền Thượng, nơi các Vua Hùng làm lễ cầu trời, mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, muôn dân hạnh phúc ấm no. Nghỉ chân trên Đền Thượng, hướng mắt về phía trước sẽ thấy 99 ngọn núi lớn nhỏ, hình bầy voi quỳ hướng về núi Mẹ - Nghĩa Lĩnh uy nghiêm... Về với Đền Hùng trong những ngày đầu năm chính là về với những bản sắc tinh hoa của dân tộc, với không gian thanh tịnh, linh thiêng khiến cho tâm hồn mỗi người lắng đọng trong phút giây hòa mình vào chốn tâm linh, bỏ lại sau lưng bao nhọc nhằn, vất vả, cho lòng người nhẹ nhàng, thư thái... Từ Đền Hùng xuôi về phía Nam gần 10km, đất ven sông Hùng Lô hiện lên dung dị, thanh bình. Làng cổ, đình cổ Hùng Lô là quần thể di tích có niên đại trên 300 năm, mang giá trị văn hóa, lịch sử tiêu biểu trên vùng Đất Tổ. Tiếng trống thúc rộn rã ngoài đình, vui trong ngày hội với các nghi lễ truyền thống, trò chơi dân gian để chiêm ngưỡng nhiều giá trị điêu khắc bằng kỹ nghệ chạm bong thời Hậu Lê. Tan hội, khối kẻ chân bước ra về mà hồn còn váng vất, bâng khuâng bởi trót say trong ánh mắt, điệu múa của người thiếu nữ và câu Xoan quê hương.

Ngược dòng Lô giang để tham dự một trong những lễ hội cổ xưa nhất, mang đậm nét văn hóa dân gian thời đại Hùng Vương, thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc, đó là lễ hội chọi trâu Phù Ninh (huyện Phù Ninh). Khác với lễ hội chọi trâu ở các địa phương khác, lễ hội Chọi trâu Phù Ninh thể hiện rõ tính cộng đồng trong sự cộng hưởng: Cầu mùa, cầu an, cầu phúc, thượng võ và cao hơn cả là nhớ về nguồn cội, giáo dục tình yêu quê hương đất nước... Tiếp tục hành trình lên phía Bắc tới huyện Đoan Hùng, cùng tìm hiểu và thưởng thức sâu hơn những giá trị cảnh quan, ẩm thực, văn hóa tinh thần của điểm đến theo phong cách riêng trong lễ hội đình Ngọc Tân xã Ngọc Quan; lễ hội đình Cả xã Chí Đám. Trước khi chia tay, đừng quên mang về cho mình các sản phẩm lưu niệm chế biến từ loại cây đặc sản nức tiếng cả nước như: Bưởi Đoan Hùng, tinh dầu hoa bưởi, chè ướp hoa bưởi… Từ Đoan Hùng di chuyển theo hướng Tây để tới Hạ Hòa. Nằm trên vùng đất địa linh nhân kiệt, xã Hiền Lương, Đền Mẫu Âu Cơ là một công trình lịch sử văn hóa đặc biệt, là biểu tượng của tinh thần yêu nước và truyền thống đại đoàn kết dân tộc. Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ bên gốc đa cổ thụ, cổng quay về hướng chính Nam, bên tả có giếng Loan, bên hữu có giếng Phượng, phía trước có núi Giác như một án thư, sau lưng sông Hồng uốn khúc như rồng thiêng bao bọc. Đây là thế đất tọa sơn vọng thủy, phát anh tài, nhân dân thanh tú, nhân vật phú cường. Chính hội được tổ chức vào ngày mùng 7 tháng Giêng nhưng từ những ngày đầu xuân mới, người dân khắp nơi trong cả nước đã nô nức hướng về Đền Quốc Mẫu tọa lạc - để dâng hương tỏ lòng thành kính với người khai sinh con Lạc cháu Hồng, đồng thời để cầu chúc cho một năm mới tốt lành.

 

Người dân địa phương và du khách hào hứng tham gia trò chơi dân gian “Bịt mắt bắt vịt” tại lễ hội đình Thạch Khoán (xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn).
Người dân địa phương và du khách hào hứng tham gia trò chơi dân gian “Bịt mắt bắt vịt” tại
lễ hội đình Thạch Khoán (xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn).


Kết hợp giữa tham quan, ngắm cảnh với xây dựng tinh thần đồng đội, liên kết giữa các thành viên với nhau, đó là xu hướng du lịch "Team building". Cùng "team" của mình khám phá những nét văn hóa, những phong tục tập quán đã có từ nhiều đời và thưởng thức những món ăn đặc sản, tham gia các trò chơi dân gian tại các huyện vùng cao của tỉnh: Tham gia Mở cửa rừng với đồng bào dân tộc Mường xã Minh Hòa huyện Yên Lập; rồi "Hạ Điền" cùng bà con xã Thu Cúc và tham gia ngày hội văn hóa thể thao du lịch các dân tộc huyện Tân Sơn hay các trò chơi dân gian tại Lễ hội đình Thạch Khoán, xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn.

Sau hành trình dài, tham gia nhiều hoạt động, hãy tìm đến và ngâm mình trong làn nước nóng tự nhiên ở huyện Thanh Thủy, thưởng thức các món cá đặc sản sông Đà để lấy lại sức và đừng quên du ngoạn các lễ hội đền Lăng Sương, đình Đào Xá. Người xưa có câu "Muốn ướt đi bơi, tả tơi đi hội", không chỉ có vậy, nếu cùng hàng trăm, hàng ngàn thanh niên trai tráng ở khắp nơi tham gia Hội Phết Hiền Quan huyện Tam Nông, thể hiện sức mạnh, chiến thuật, tinh thần đồng đội để cướp lấy quả Phết, quả Chúi cầu mong gặp may mắn quanh năm; đó còn là dịp để cùng nhau ôn lại truyền thống đấu tranh dựng nước, giữ nước, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc...

Những ngày đầu xuân, tiếng trống hội rộn ràng như thúc giục lòng người về với Đất Tổ Vua Hùng để trải nghiệm và thưởng thức những Lễ, hội và các trò chơi dân gian vô cùng hấp dẫn. Mỗi điểm đến đều mang tới sự cuốn hút lạ kỳ, mỗi người trong chúng ta hãy cùng nhau nỗ lực lao động, học tập, trau dồi kiến thức, kỹ năng để sau chuyến đi là những ký ức, kỷ niệm đẹp, những điều thú vị học được ở cuộc hành trình nơi "quê cha Đất Tổ"; để tìm trong đó sự lạc quan, nhiệt huyết, niềm hy vọng, quyết tâm trong năm mới; để tuổi trẻ và niềm đam mê còn trải dài như những chặng đường đất nước...

Lượt xem: 5BÀI VIẾT KHÁC
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018

Ngày 2/10, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018 cho hơn 240 học viên là lãnh đạo, cán bộ phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và cán bộ Đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Ngày 04/10/2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018

Ngày 3-10, Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh phối hợp với Trung tâm tư vấn, đào tạo Công nghiệp - Thương mại thuộc Viện nghiên cứu chiến lược chính sách, Bộ Công thương tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức năng lực về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018 cho lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; cán bộ Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngày 04/10/2018
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2018 được tổ chức ngày 21/9, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong thời gian tới, phải xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội.

Ngày 25/09/2018
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt

Thực phẩm hữu cơ, an toàn đối với sức khỏe con người đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng, cùng với đó, việc ban hành tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam được coi là nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý nhằm giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện sản xuất, tiếp cận thị trường nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước.

Ngày 24/09/2018
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nghị WEF ASEAN 2018 - Chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Ngày 19/09/2018
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn

Khác với những dịp Tết trung thu trước đây, người tiêu dùng hiện đã có nhận thức rõ ràng hơn về việc lựa chọn những mặt hàng đồ chơi trẻ em đạt chuẩn cho con trẻ.

Ngày 17/09/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0