Thứ Hai, 22/02/2016

Phát hiện đất sét tự nhiên có khả năng tiêu diệt vi khuẩn chết người

Nhiều thế kỷ qua, đất sét Kisameet được người dân bản địa ở vùng biển miền trung British Columbia, Canada sử dụng để xử lý bệnh về da cho đến các bệnh nhiễm trùng bên trong. Vào thập niên 40, các bác sỹ ở Vancouver đã sử dụng loại đất sét này để chữa bệnh từ bỏng đến viêm loét đại tràng, nhưng sau khi có sự xuất hiện nhiều loại thuốc kháng sinh, liệu pháp đất sét không còn được áp dụng.

Cùng với sự gia tăng số lượng vi khuẩn kháng kháng sinh hiện đang trở thành mối lo ngại lớn đến sức khỏe người dân trên toàn cầu, nhóm các nhà khoa học tại trường Đại học British Columbia ở Vancouver, Canada đã trở lại nghiên cứu liệu pháp tự nhiên từ xa xưa để xem nó có khả năng chống lại mối đe dọa mới không.

Các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu chọn lọc vi khuẩn thuộc nhóm ESKAPE, bao gồm các mầm bệnh như MRSA và các mầm bệnh gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như viêm phổi và nhiễm trùng huyết. Điều đặc biệt quan trọng là phải tìm cách tiêu diệt các vi khuẩn này vì chúng kháng hầu hết mọi loại kháng sinh hiện nay nên rất khó xử lý.

Nhóm nghiên cứu đã lựa chọn 16 loại vi khuẩn khác nhau sinh sôi tốt ở môi trường bệnh viện và thử nghiệm chúng trong thể huyền phù pha loãng của đất sét. Vi khuẩn được cho tương tác với đất sét từ 24 đến 48 giờ. Kết quả là đất sét đã tiêu diệt thành công cả 16 chủng khuẩn, cho thấy đất sét có khả năng kháng khuẩn mạnh. Các nhà khoa học cũng đã kiểm tra các chiết xuất đất sét có sự kết hợp với nước và dung môi thông qua quan sát tác dụng kháng khuẩn tương tự.

Mặc dù các kết quả thử nghiệm ban đầu rất triển vọng, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được cơ chế diệt khuẩn của đất sét. Đất sét Kisameet có thành phần phức tạp bao gồm các khoáng chất với một cộng đồng vi khuẩn. Sự kết hợp độc đáo các tính chất hóa học, vật lý và vi sinh cho phép hoạt động kháng khuẩn diễn ra.

Các nhà nghiên cứu dự kiến sẽ thử nghiệm đất sét trên động vật thí nghiệm mắc các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và hy vọng tiến tới thử nghiệm trên người. Về lâu dài, mục tiêu đặt ra là xác định các yếu tố tạo nên khả năng diệt khuẩn của đất sét để cho ra đời một loại kháng sinh toàn mới.