Theo kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature (Anh), các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện nhiều bằng chứng quan trọng liên quan tới khả năng "tái sinh" của virus HIV sau khi chịu tác động bởi các loại thuốc điều trị, từ đó giúp tìm ra cách ức chế khả năng tái sinh và hỗ trợ điều trị căn bệnh HIV/AIDS.
![]() |
Các nhà khoa học thuộc Đại học Johns Hopkins cho biết sau khi thuốc kháng virus được đưa vào cơ thể bệnh nhân, virus HIV không hề bị tiêu diệt mà nhờ có cơ chế đột biến chúng ẩn mình trong những tế bào CD4 T, một thành phần cấu tạo nên hệ miễn dịch, làm cho nó về cơ bản trở nên vô hình trước cơ chế tự vệ của cơ thể. Một khi việc điều trị dừng lại, những con virus này lại "tái sinh", tiếp tục sao chép và tấn công cơ thể người bệnh. Đó là lý do vì sao không thể chữa khỏi HIV bằng thuốc.
Các bác sỹ từng hy vọng nếu họ có thể bắt virus HIV lộ diện trong khi bệnh nhân đang dùng thuốc kháng virus thì cơ chế tự vệ của cơ thể sẽ phát hiện ra những tế bào bị nhiễm virus HIV và tiêu diệt chúng và thuốc có thể ngăn không cho virus lây lan. Nhưng tới nay phương pháp này vẫn chưa hữu hiệu bởi virus HIV không ngừng đột biến để tránh bị hệ miễn dịch phát hiện.
Tuy nhiên, một tin vui là các thí nghiệm trong nghiên cứu mới đã chỉ ra hệ miễn dịch của cơ thể con người có thể được "huấn luyện" để phát hiện ra những mối nguy hiểm và xóa bỏ chúng.
Những phát hiện mới của các nhà khoa học cho thấy những bệnh nhân thực hiện các phương pháp điều trị sớm thường có những virus không mang đột biến này, còn những người điều trị muộn hơn thì hầu hết các virus đều đã mang những đột biến này từ đó khiến chúng trở nên "bất diệt" trước các tác động của hệ miễn dịch.
Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định dù những virus HIV có đột biến nhưng ít nhiều trong những virus này vẫn chứa những protein gốc có khả năng là những điểm yếu giúp cho hệ miễn dịch sau khi được huấn luyện sẽ có thể "tìm và diệt" những virus đột biến dựa trên những protein gốc này.
Các nghiên cứu khoa học được tiến hành trong phòng thí nghiệm với chuột nên để tiến tới những nghiên cứu trên cơ thể con người sẽ còn mất thời gian dài. Tuy nhiên đây cũng được coi là một thành tựu mới hỗ trợ cho việc tìm ra phương pháp điều trị căn bệnh thế kỷ này.
Ngày 18/6/2025, UBND tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Văn kiện trình Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ (sau hợp nhất) lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Ngày 17/6/2025, Sở Khoa học và Công nghệ và Văn phòng UBND 3 tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình tổ chức hội nghị làm việc để thống nhất lựa chọn, sử dụng các Hệ thống thông tin dùng chung phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành khi sáp nhập 3 tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình.
Sáng nay 10/6, đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình về tình hình và kết quả triển khai thực hiện các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương;
Để chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025), hướng tới Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ VI, Bộ Tư pháp tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp” trên phạm vi toàn quốc.
PhuthoPortal - Ngày 2/6/2025, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 2862/KH-UBND về triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2025 với chủ đề “Chung một quyết tâm - Vì cộng đồng không ma tuý”. Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2025 diễn ra từ ngày 01/6/2025 đến ngày 30/6/2025.
Ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức Hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
Liên kết trang
0
2
0