Theo kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature (Anh), các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện nhiều bằng chứng quan trọng liên quan tới khả năng "tái sinh" của virus HIV sau khi chịu tác động bởi các loại thuốc điều trị, từ đó giúp tìm ra cách ức chế khả năng tái sinh và hỗ trợ điều trị căn bệnh HIV/AIDS.
![]() |
Các nhà khoa học thuộc Đại học Johns Hopkins cho biết sau khi thuốc kháng virus được đưa vào cơ thể bệnh nhân, virus HIV không hề bị tiêu diệt mà nhờ có cơ chế đột biến chúng ẩn mình trong những tế bào CD4 T, một thành phần cấu tạo nên hệ miễn dịch, làm cho nó về cơ bản trở nên vô hình trước cơ chế tự vệ của cơ thể. Một khi việc điều trị dừng lại, những con virus này lại "tái sinh", tiếp tục sao chép và tấn công cơ thể người bệnh. Đó là lý do vì sao không thể chữa khỏi HIV bằng thuốc.
Các bác sỹ từng hy vọng nếu họ có thể bắt virus HIV lộ diện trong khi bệnh nhân đang dùng thuốc kháng virus thì cơ chế tự vệ của cơ thể sẽ phát hiện ra những tế bào bị nhiễm virus HIV và tiêu diệt chúng và thuốc có thể ngăn không cho virus lây lan. Nhưng tới nay phương pháp này vẫn chưa hữu hiệu bởi virus HIV không ngừng đột biến để tránh bị hệ miễn dịch phát hiện.
Tuy nhiên, một tin vui là các thí nghiệm trong nghiên cứu mới đã chỉ ra hệ miễn dịch của cơ thể con người có thể được "huấn luyện" để phát hiện ra những mối nguy hiểm và xóa bỏ chúng.
Những phát hiện mới của các nhà khoa học cho thấy những bệnh nhân thực hiện các phương pháp điều trị sớm thường có những virus không mang đột biến này, còn những người điều trị muộn hơn thì hầu hết các virus đều đã mang những đột biến này từ đó khiến chúng trở nên "bất diệt" trước các tác động của hệ miễn dịch.
Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định dù những virus HIV có đột biến nhưng ít nhiều trong những virus này vẫn chứa những protein gốc có khả năng là những điểm yếu giúp cho hệ miễn dịch sau khi được huấn luyện sẽ có thể "tìm và diệt" những virus đột biến dựa trên những protein gốc này.
Các nghiên cứu khoa học được tiến hành trong phòng thí nghiệm với chuột nên để tiến tới những nghiên cứu trên cơ thể con người sẽ còn mất thời gian dài. Tuy nhiên đây cũng được coi là một thành tựu mới hỗ trợ cho việc tìm ra phương pháp điều trị căn bệnh thế kỷ này.
Sáng ngày 19/1/2026, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam họp phiên trù bị tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Đại hội XIV của Đảng) diễn ra từ ngày 19 - 25/1 tại Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5 triệu đảng viên trong cả nước.
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Đại hội XIV của Đảng) diễn ra từ ngày 19 - 25/1 tại Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5 triệu đảng viên trong cả nước. Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Phú Thọ dự Đại hội XIV của Đảng gồm 61 đồng chí (4 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, 57 đồng chí được Bộ Chính trị chỉ định), do đồng chí Phạm Đại Dương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn, đại diện cho ý chí và niềm tin ..
Năm 2026 đánh dấu tròn 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, đồng thời là năm diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng - một chặng đường lịch sử vẻ vang, một dấu mốc có ý nghĩa đặc biệt, tạo nên bước ngoặt to lớn, mở ra giai đoạn phát triển mới của đất nước. Từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung, bao cấp, kém hiệu quả, Việt Nam đã chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một nền kinh tế năng động, hội nhập ngày càng sâu rộng với khu vực và thế giới.
Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng - sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tương lai phát triển của đất nước, đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trên quê hương Đất Tổ bày tỏ niềm tin vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng; đồng thời gửi gắm những tâm tư, kỳ vọng sâu sắc về những quyết sách đúng đắn, đột phá, vì dân, vì nước. Mỗi tiếng nói, mỗi kỳ vọng đều mang đậm dấu ấn của thực tiễn đời sống, phản ánh khát vọng ...
Sáng ngày 16/1/2026, Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Phú Thọ dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng do đồng chí Phạm Đại Dương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn thành kính dâng hương tri ân công đức các Vua Hùng cùng các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Liên kết trang
0
4
0