Sử dụng các sản phẩm vi sinh, chế phẩm sinh học trong nuôi tôm giúp tôm tăng trưởng, đạt năng suất cao trong vụ nuôi |
Xu hướng nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học đang được nhiều hộ dân ở tỉnh Ninh Thuận áp dụng nhằm giúp tôm tăng sức đề kháng, hạn chế được dịch bệnh, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích ao nuôi; đồng thời cung cấp sản phẩm tôm sạch và an toàn cho thị trường.
Trước tình hình nuôi tôm gặp nhiều rủi ro và thiệt hại, cách đây 2 năm, anh Tôn Gia Bảo (xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam) bắt đầu tìm hiểu và sử dụng các sản phẩm vi sinh, chế phẩm sinh học để nuôi tôm thẻ chân trắng.
Theo anh Bảo, việc sử dụng chế phẩm sinh học hay các vi khuẩn có lợi là giải pháp tốt hơn nhiều so với sử dụng thuốc kháng sinh, giúp tôm không bị sốc do các tác động từ môi trường, đồng thời ức chế các vi sinh vật gây bệnh phát triển, nhờ vậy môi trường ao nuôi luôn ổn định giúp tôm sinh trưởng, phát triển khá nhanh.
Hiện tại, trang trại tôm trên 2,5 ha của anh Bảo đang sử dụng một số sản phẩm vi sinh, chế phẩm sinh học của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Chiến Thắng như: sản phẩm MAKU- FA-TRA có nguồn gốc hữu cơ, giúp phòng trị bệnh phân trắng và đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch cho tôm nuôi; sản phẩm MAKU EM cung cấp vi sinh và enzyme có lợi cho ao nuôi, giúp phân hủy và ngăn ngừa sự tích tụ mùn bã hữu cơ, thức ăn dư thừa, phân tôm và xác tảo ở nền đáy ao, giảm các hàm lượng khí độc NH3, H2S, cải thiện môi trường nước; sản phẩm MAKU - GAN chiết xuất từ nấm men giúp ngăn chặn các loại độc tố gây hại cho gan tụy của tôm.
Anh Bảo chia sẻ, áp dụng quy trình nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học, trung bình 1 ha làm được 6 ao nuôi, mỗi ao nuôi khoảng 1.600 m2, thả khoảng 400.000 con tôm giống/ao, người nuôi tôm sử dụng chế phẩm sinh học, sản phẩm vi sinh xử lý môi trường nước để ổn định một số vi khuẩn có lợi nhằm duy trì chất lượng nước trong suốt vụ nuôi và phòng trừ dịch bệnh. Việc sử dụng chế phẩm vi sinh trộn vào thức ăn để ổn định hệ vi sinh vật trong đường ruột của tôm, giúp tôm tăng khả năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn cũng như nâng cao hiệu suất sử dụng thức ăn và phòng trị các bệnh về đường ruột ở tôm.
Kiểm tra tôm tại cơ sở nuôi tôm ở xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam.
“Sử dụng chế phẩm sinh học giúp tôm tăng sức đề kháng, nhanh lớn, cho năng suất cao. Sau 75 - 90 ngày nuôi, tôm đạt trọng lượng từ 55 - 60 con/kg bắt đầu thu hoạch, sản lượng bình quân đạt trên 50 tấn/ha. Với giá bán hiện tại 120.000 đồng/kg, mỗi héc ta cho doanh thu khoảng 600 triệu đồng, sau khi trừ chi phí đầu tư còn lãi trên 200 triệu đồng/ha/vụ (3 tháng), có thể sản xuất từ 2 - 3 vụ/năm. Nếu như trước đây, để có chừng đó sản lượng tôm thì phải đầu tư thức ăn, thuốc, chất bổ dưỡng gấp 1,5 lần kinh phí so với dùng sản phẩm vi sinh, chế phẩm sinh học, chưa kể khi tôm mắc bệnh chi phí còn cao hơn nhiều”, anh Bảo thông tin.
Theo ông Huỳnh Minh Khánh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận, hiện nay việc ứng dụng các sản phẩm vi sinh, chế phẩm sinh học trong nuôi tôm đang được coi là một giải pháp hỗ trợ mang tính tất yếu để ngành nuôi tôm ổn định và phát triển bền vững. Bà con lưu ý khi sử dụng các loại chế phẩm sinh học cần chú ý đến xuất xứ và sản phẩm phải có tên trong danh mục được phép lưu hành, hướng dẫn của nhà sản xuất.
Thực tế cho thấy, nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học đạt hiệu quả tốt, giúp người nuôi tôm giảm chi phí đầu tư, giải quyết những vấn đề ô nhiễm môi trường, tạo ra sản phẩm tôm sạch, không kháng sinh để nâng cao sức cạnh tranh cho tôm thương phẩm trên thị trường.
Sử dụng chế phẩm sinh học giúp tôm đạt năng suất cao.
Ninh Thuận hiện có trên 950 ha ao nuôi tôm; trong đó trên 90% diện tích là ao nuôi tôm thẻ chân trắng. Để chuẩn bị cho vụ nuôi chính trong năm (giai đoạn tháng 4 đến tháng 6) Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh khuyến cáo các hộ nuôi tôm xử lý, cải tạo ao nuôi thật kỹ, tiêu diệt mầm bệnh trước khi thả nuôi, chọn giống kỹ, khỏe mạnh và không mang mầm bệnh, đặc biệt đối với bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp.
Người nuôi tôm sử dụng các biện pháp sinh học thay cho hóa chất, kháng sinh, chỉ dùng kháng sinh điều trị các bệnh nhiễm khuẩn và khi thật cần thiết. Khi dùng kháng sinh cần lưu ý đúng liều dùng, đủ thời gian sử dụng để đảm bảo yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm.
Theo vista.gov.vn
Việc phục tráng để mở rộng sản xuất các giống lúa chất lượng không những đáp ứng nhu cầu gạo chất lượng cao mà còn góp phần đảm bảo an ninh lương thực cho các dân tộc miền núi phía Bắc Việt Nam. TS. Vũ Linh Chi và các cộng sự tại Trung tâm Tài nguyên Thực vật đã thực hiện Đề tài "Khai thác phát triển các nguồn gen lúa nếp địa phương chất lượng cao phục vụ sản xuất hàng hóa tại miền núi phía Bắc".
Nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao (CNC) vào sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao, TS. Nguyễn Hải Đăng và nhóm nghiên cứu Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam - Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện Đề tài: “Giải pháp phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong thanh niên nông thôn hiện nay”.
Chiều 9/10/2024, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy ứng dụng công nghệ và tiến bộ kỹ thuật góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng Trung du và miền núi phía Bắc (TD&MNPB) nhanh và bền vững”.
Trong khuôn khổ sự kiện Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2024, chiều 01/10/2024, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST) địa phương năm 2024. Hội nghị nhằm thúc đẩy, tăng cường hiệu quả triển khai các hoạt động kết nối chuyển giao công nghệ và ĐMST ở các địa phương, nâng cao đóng góp của KH&CN vào phát triển kinh tế - xã hội.
Nhằm đưa ra được các giải pháp giảm phát thải khí thải nhà kính, tăng trưởng xanh, tiến tới kinh tế cac-bon thấp và khuyến khích sử dụng năng lượng hiệu quả, PGS.TS. Nguyễn Minh Đức và nhóm nghiên cứu Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã thực hiện Đề án: “Xây dựng giải pháp tổ chức, quản lý, khai thác vận tải biển theo hướng tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải phù hợp với quy định của Phụ lục VI, Công ước MARPO” (Công ước quốc tế về ngăn ngừa ô nhiễm do tàu gây ra).
S. Lại Hồng Thanh cùng nhóm nghiên cứu tại Viện khoa học Trái đất và Môi trường thực hiện Đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình khai thác một số khoáng sản chủ yếu đảm bảo sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu”.